1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Quang Hải, Hoàng Đức đến thời điểm cần ra nước ngoài thi đấu

An An

(Dân trí) - Chứng kiến bóng đá Thái Lan phát triển và luôn có nhiều cá nhân xuất sắc, bóng đá Việt Nam có thể học tập theo mô hình "xuất khẩu" cầu thủ ra nước ngoài thi đấu của đội bóng xứ Chùa vàng.

Trao đổi với chúng tôi, HLV Steve Darby (chuyên gia bình luận bóng đá ESPN), đánh giá những cầu thủ hàng đầu của bóng đá Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng chơi tốt ở nước ngoài, và nên thi đấu ở những quốc gia có nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong đội hình đội tuyển Việt Nam, Quang Hải và Hoàng Đức được đánh giá là nổi bật nhất. Cả hai đều mới 24 tuổi, vì thế nếu có cơ hội xuất ngoại, các đội bóng chủ quản nên bật đèn xanh để mở ra con đường cho cầu thủ của mình có thể phát triển sự nghiệp, sau đó trở về cống hiến cho đội tuyển quốc gia cũng như "kích cầu" phong trào ra nước ngoài chơi bóng mà Thái Lan đang làm rất tốt.

Quang Hải, Hoàng Đức đến thời điểm cần ra nước ngoài thi đấu - 1
Chanathip là sản phẩm của chính sách xuất ngoại thành công ở Thái Lan.

Mới đây, các chuyên gia như Matthew Mohan của trang Channel News Asia hay Rhysh Roshan Rai và Gabriel Tan của kênh ESPN khu vực châu Á đều cho rằng, Quang Hải và Hoàng Đức rất xứng đáng thi đấu ở các giải đẳng cấp cao hơn như Nhật Bản và Hàn Quốc hoặc ở châu Âu.

Tất cả đều khẳng định việc những cầu thủ đẳng cấp này tiếp tục thi đấu ở V-League là một sự lãng phí rất lớn.

"Vấn đề không hẳn nằm ở tham vọng của cầu thủ, mà vì cần có sự đồng thuận giữa các bên liên quan cùng CLB chủ quản. Tuy nhiên, đã đến lúc những CLB này cần nhìn ra bức tranh rộng hơn và cho phép những Quang Hải, Hoàng Đức được thi đấu ở môi trường bóng đá phát triển hơn", chuyên gia Gabriel Tan nói.

Quang Hải, Hoàng Đức đến thời điểm cần ra nước ngoài thi đấu - 2
Quang Hải cần được thi đấu ở nước ngoài.

Thực tế, câu chuyện xuất ngoại cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài được nói tới rất nhiều và chúng ta cũng có một số ngôi sao được thi đấu ở Nhật Bản, Hàn Quốc hay thậm chí là châu Âu như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Đặng Văn Lâm…

Tuy nhiên, hầu hết các cầu thủ trên ra nước ngoài thi đấu chủ yếu với mục đích thương mại, không có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp, dẫn đến việc thất bại về chuyên môn.

Như vậy, để cầu thủ Việt Nam trưởng thành và phát triển, những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng của các bên phải thực sự rõ ràng và không đặt nặng vấn đề tài chính hay trao đổi về kinh doanh.

HLV Park Hang Seo từng khuyên Hoàng Đức sang Hàn Quốc thi đấu, nhưng từ đó tới nay CLB Viettel vẫn chưa có động tĩnh gì về việc đàm phán với một số đội bóng đang quan tâm tới cầu thủ của mình.

Quang Hải, Hoàng Đức đến thời điểm cần ra nước ngoài thi đấu - 3
Hoàng Đức đã vượt tầm khu vực.

Mới nhất, nhà vô địch Thái Lan Pathum United khẳng định vẫn đang kiên trì theo đuổi để có được chữ ký của Hoàng Đức. Pathum United còn sẵn sàng đổi nhân sự, đưa Sarach Yooyen, tiền vệ đội Thái Lan tại AFF Cup 2020 sang CLB Viettel để đội bóng áo lính đồng ý cho Hoàng Đức sang Thái.

Trong khi đó, Quang Hải cũng nhận được nhiều lời mời từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và một vài đội của châu Âu.

Được biết, hợp đồng đào tạo trẻ của Hoàng Đức với CLB Viettel sẽ kết thúc vào năm 2024. Còn Quang Hải, đến tháng 4/2022 sẽ hết hợp đồng trẻ với CLB Hà Nội và anh có thể ký hợp đồng chuyên nghiệp với bất kỳ đội bóng nào khác.

Như vậy, cơ hội để Hoàng Đức và Quang Hải được chơi bóng ở các quốc gia có nền bóng đá phát triển đang rất rộng mở phía trước, một khi CLB chủ quản bật đèn xanh cho cả hai được ra đi.

Vấn đề là Quang Hải và Hoàng Đức có được trao cơ hội ra nước ngoài thi đấu hay không, hay lại tiếp tục ở lại để giúp đội bóng của mình chinh phục các giải đấu trong nước như V-League hay Cúp quốc gia?

Quang Hải, Hoàng Đức đến thời điểm cần ra nước ngoài thi đấu - 4