1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

“Quái vật” làng Marathon lĩnh hậu quả lớn vì dùng doping

H.Long

(Dân trí) - Vận động viên marathon người Kenya, Daniel Wanjiru đã nhận án cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng doping.

Vận động viên Marathon người Kenya, Daniel Wanjiru đã bị đình chỉ thi đấu từ tháng 4 năm nay sau khi mẫu thử của anh bị phát hiện dương tính với chất cấm.

“Quái vật” làng Marathon lĩnh hậu quả lớn vì dùng doping - 1

Daniel Wanjiru sẽ bị cấm thi đấu 4 năm vì sử dụng doping

Theo cơ quan Liêm chính của liên đoàn điền kinh thế giới (AIU), mẫu xét nghiệm của vận động viên này hồi tháng 3 năm nay có hàm lượng hemoglobin “cao bất thường”. Điều đó khiến họ nghi ngờ và bắt đầu điều tra việc sử dụng doping của anh.

Cuối cùng, Daniel Wanjiru đã phải chịu án cấm thi đấu tới 4 năm từ liên đoàn điền kinh thế giới. Án phạt của vận động viên người Kenya sẽ hết hạn vào tháng 12/2023.

Trên trang chủ, AIU thông báo về tương hợp của Daniel Wanjiru: “Có rất ít khả năng mẫu thử của Daniel Wanjiru là của người có sức khỏe bình thường. Rất có thể, anh ta đã sử dụng chất cấm hoặc một phương pháp bị cấm”.

Daniel Wanjiru vô địch London Marathon 2017 và Amsterdam Marathon 2016. Vận động viên này từng hoàn thành cự ly 42 km với thời gian chỉ 2 giờ 5 phút 21 giây.

Vận động viên Marathon này sẽ có thời hạn kháng cáo tới tháng 11. Nếu không thể chứng minh trong sạch, anh sẽ bắt đầu nhận lệnh cấm từ tháng 12. Phát biểu trước báo giới, Daniel Wanjiru vẫn khẳng định mình vô tội: “Tôi không hiểu tại sao mọi người nghĩ tôi sử dụng chất cấm. Tôi vô tội”.

Trong những năm qua, có rất nhiều vận động viên chạy đường dài bị phát hiện sử dụng doping như Jemima Sumgong, Wilson Kipsang và Asbel Kiprop…