1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Pique, Xavi, Iniesta và Messi bốn lần vô địch Champions League

(Dân trí) - Với chiến thắng của Barca trước Juventus tại Berlin rạng sáng nay, bộ tứ Pique, Xavi, Iniesta và Messi đã cân bằng kỷ lục 4 lần vô địch Champions League của hai huyền thoại Clarence Seedorf và Samuel Eto’o.

Chiến thắng 3-1 của Barca trước Juventus trong trận chung kết Champions League tại Berlin rạng sáng này giúp Pique, Xavi, Iniesta và Messi cân bằng kỷ lục mà trong lịch sử chỉ có 9 cầu thủ làm được. Đó là 4 lần vô địch Champions League/C1. Nếu chỉ tính riêng từ thời điểm giải đấu danh giá nhất châu Âu này chuyển sang phiên bản Champions League thì chỉ có 2 cái tên sở hữu kỳ tích này: Clarence Seedorf và Samuel Eto'o.

Bộ tứ Pique, Xavi, Iniesta và Messi đã có
trong tay 4 chức vô địch Champions League
Bộ tứ Pique, Xavi, Iniesta và Messi đã có trong tay 4 chức vô địch Champions League

Bây giờ, Pique, Xavi, Iniesta và Messi cùng hai huyền thoại người Hà Lan và Cameroon là những người vô địch Champions League nhiều nhất. Pique là cầu thủ duy nhất trong bộ tứ của Barca đăng quang tại đấu trường danh giá nhất châu Âu trong màu áo 2 đội bóng khác nhau. Lần đầu tiên vô địch của trung vệ này là trong màu áo Man Utd, dù thời điểm ấy anh chỉ thuộc dạng tiềm năng và rất ít khi được sử dụng. Bộ ba “quỷ lùn” trứ danh thì vô địch cả 4 lần trong màu áo Barca.

Trong khi đó, Seedorf (Ajax, Real Madrid và Milan) và Eto'o (Real Madrid, Barcelona và Inter) vô địch Champions League với 3 đội bóng khác nhau, kỷ lục chưa ai phá được. Tiền vệ người Hà Lan vô địch 2 lần với AC Milan còn chân sút người Cameroon vô địch hai lần trong màu áo Barca.

Nếu thống kê cả thời gian giải đấu còn mang tên C1, có 3 huyền thoại khác từng 4 lần đăng quang gồm Rial (cùng Real Madrid), Phil Neal (cùng Liverpool) và Marquitos (cùng Real Madrid). Giành nhiều hơn 1 chức danh hiệu là Zárraga (cùng Real Madrid), Maldini (cùng AC Milan) và Di Stefano (cùng Real Madrid). Trong khi đó Gento là cầu thủ nắm giữ kỷ lục với 6 lần vô địch C1 (cùng Real Madrid), kỳ tích vô tiền khoáng hậu.

Xavi, Iniesta và Messi là bà cái tên còn sót lại từ đội hình Barca vô địch châu Âu năm 2006 tại Paris. Thời điểm ấy, El Pulga mới chỉ thuộc dạng tiềm năng và không thể góp mặt trong trận chung kết vì chấn thương. Ba lần đăng quang còn lại, bộ tứ Piqué, Xavi, Iniesta và Messi đều góp mặt đầy đủ trong vai trò trụ cột không thể thay thế.

Duy Khánh