1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Phòng tránh chấn thương trong các cú swing khi chơi golf

(Dân trí) - Cú đánh swing (kỹ thuật xoay người đánh bóng) rất quan trọng trong môn golf. Với các golfer mới "nhập môn", kĩ thuật này có thể gây chấn thương kéo dài, cần phòng tránh.

Golf là môn không đòi hỏi sức lực, không có va chạm giữa các VĐV, nhưng kỳ thực lại rất dễ gây chấn thương. Điều này là do đặc thù của golf đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, sự tập trung, cùng kỹ thuật chuẩn xác.

 Đồng thời, đôi khi các golfer tập sai cách và vận động quá sức, dẫn đến chấn thương. 

Trong đó, cú đánh swing là cú đánh dễ gây chấn thương nhất, đặc biệt là chấn thương vùng cổ, trong khi cú đánh này lại rất quan trọng và thường xuyên được các VĐV thực hiện trong môn golf.

Phòng tránh chấn thương trong các cú swing khi chơi golf - 1

Cú đánh swing là cú đánh rất quan trọng, nhưng cũng thường gây chấn thương trong môn golf.

Các động tác trong cú đánh swing thường xảy ra với tốc độ nhanh, nên phần cổ của người chơi phải thích nghi tốt với những chuyển động đó. Tuy nhiên, với những golfer mới, không quen với động tác xoay người đột ngột, có thể dẫn đến chấn thương.

Ngay cả Jason Dufner, vốn là golfer chuyên nghiệp, từng thắng PGA Championship năm 2013, và 7 giải khác thuộc hệ thống golf nhà nghề thế giới, cũng từng gặp chấn thương vùng cổ năm 2014, vì lý do tương tự.

Hiện tại, tay golf người Mỹ này chia sẻ kinh nghiệm trong các cú đánh swing: "Nếu bạn gặp khó khăn trong các cú đánh của mình, bạn nghiêng người phù hợp, trước khi thực hiện cú đánh. Sau đó bạn phải sử dụng đôi tay của mình".

Phòng tránh chấn thương trong các cú swing khi chơi golf - 2

Jason Dufner từng chấn thương và giờ là chuyên gia trong các cú đánh swing vừa sức.

"Nếu bạn cố theo đuổi chiều dài của các cú đánh bóng, đó sẽ là việc nguy hiểm" - một lời khuyên khác của Jason Dufner dành cho những người chơi golf, trong những cú đánh swing.

Trong những cú đánh này, điều quan trọng nhất, theo Jason Dufner, là phải phù hợp, bởi chính Jason Dufner từng chấn thương như thế và ông phải tự rút ra kinh nghiệm để tránh điều tương tự cho đến giờ.

Các golfer cần có một cơ chế swing thích hợp với thể chất, cơ địa và cách tốt nhất để làm điều này là hãy học swing bài bản từ HLV chuyên nghiệp. 

Cũng về những chấn thương liên quan đến cú đánh swing, HLV thể dục nghệ thuật và thể hình Ben Shear, người đã làm việc chặt chẽ và tư vấn cho các chuyên gia golf của PGA Tour, trong một chương trình có tên "Golfer's Edge" (Những điều gây khó chịu cho VĐV golf) tư vấn cho người chơi: "Người chơi golf cần phải giữ cho phần lưng ổn định, không di chuyển khi đánh swing".

Phòng tránh chấn thương trong các cú swing khi chơi golf - 3

HLV Ben Shear tư vấn cho golfer về cách chuyển động cơ thể, cũng như tư thế phù hợp để tránh chấn thương trong các cú swing.

"Chuyển động hông ổn định hơn trong cú swing sẽ dẫn đến việc chuyển động ở lưng ít hơn và do đó, ít nguy cơ chấn thương hơn" - HLV Ben Shear nói thêm. 

Ngoài chấn thương hông, thì một dạng chấn thương khác thường gặp trong những cú swing, theo HLV Ben Shear, đó là chấn thương cổ.

Vị HLV giàu kinh nghiệm này chia sẻ: "Chấn thương cổ, giống như chấn thương lưng, cũng thường gặp ở những người chơi golf và nguyên nhân chủ yếu là do chuyển động kém trên một cú swing. Điển hình là Jason Dufner đã bị chấn thương cổ trong suốt sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, khi anh ấy phải vật lộn với chứng đau cổ liên tục vào năm 2014".

"Trong các cú swing, khả năng di chuyển phải tương xứng với chuyển động còn lại của cơ thể trong một cú xoay người. Chuyển động quá nhiều hoặc không đủ ở cổ có thể dẫn đến chấn thương, chuyển động này phải phù hợp với phần còn lại của toàn bộ chuyển động cơ thể. Cơ chế xoay tốt giúp ngăn ngừa chấn thương cổ" - Ben Shear nhấn mạnh.

Khi đánh golf, người chơi nên phân phối sức hợp lý trên hai vai, có sự nhịp nhàng với cổ để hạn chế chấn thương. Bạn có thể tập luyện từ từ thay vì nôn nóng muốn học ngay các kỹ thuật khó. Bởi chấn thương nếu xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến phong độ của các golfer về lâu dài.