1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

“Phó tướng” Bá Đông được lựa chọn làm HLV tuyển nữ Việt Nam

(Dân trí) - Không giữ được HLV Trần Vân Phát ở lại dẫn dắt tuyển nữ Việt nam, Phòng các đội tuyển VFF quyết định lựa chọn trợ lý Bá Đông làm người “đóng thế” tại Asian Cup 2010. Quyết định bổ nhiệm sẽ được thông qua, sau khi tham khảo ý kiến từ Hội đồng HLVQG…

Ngay khi ông thầy người Trung Quốc chính thức thông báo lý do không thể quay lại Việt Nam, bộ phận chuyên môn VFF đã gấp rút lên các phương án để sớm tìm ra người đảm nhận công việc dẫn dắt ĐT Việt Nam, bắt đầu thực hiện sự chuẩn bị về mặt chiến thuật cho Asian Cup 2010 được tổ chức tại Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 5. 

“Phó tướng” Bá Đông được lựa chọn làm HLV tuyển nữ Việt Nam  - 1
Trợ lý Bá Đông nhận nhiệm vụ dẫn dắt ĐT Việt Nam thi đấu ở Asian Cup - Ảnh: Quang Thắng
 
Trong các cuộc trao đổi với lãnh đạo VFF, cựu “thuyền trưởng” Trần Vân Phát cũng giới thiệu một vài vị chuyên gia đang làm việc tại Trung Quốc. Nhưng cuối cùng VFF quyết định sử dụng phương án dùng thầy nội, vì thời gian chuần bị cho giải Vô địch châu Á không còn nhiều. Dùng trợ lý từng có thời gian dài cộng tác dưới thời ông Trần Vân Phát cũng được cho là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất lúc này. 

Sau khi cân nhắc các ứng cử viên, Phòng các đội tuyển VFF lựa chọn trợ lý Vũ Bá Đông, người từng có thời gian dài cộng tác rất hiệu quả cùng cựu HLV Trần Vân Phát. Năng lực cầm quân của vị “phó tướng” này cũng đã được thẩm định với chức VĐQG giành được cùng Hà Nội, bên cạnh đó trợ lý Bá Đông còn được rất nhiều các tuyển thủ ủng hộ. 

“Phó tướng” Bá Đông đã được lựa chọn ngồi ghế HLV trưởng tuyển nữ Việt Nam, nhưng quyết định chính thức chỉ được thông qua khi Hội đồng HLVQG cùng thống nhất với phương án do Phòng các đội tuyển đưa ra. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết:  

“VFF nhờ cậy Hội đồng HLVQG tư vấn cho việc lựa chọn ứng cử viên là nhằm tận dụng tối đa tài năng của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm. Ngoài việc tham khảo ý kiến, thành viên Hội đồng HLVQG còn đóng vai trò tư vấn thêm về chuyên môn khi anh Đông (HLV Vũ Bá Đông) làm công tác huấn luyện…”. 

Việc HLV Vũ Bá Đông nhận quyết định bổ nhiệm chính thức chỉ còn là vấn đề thời gian, có thể ông Đông sẽ bắt đầu nhận công tác mới ngay trong tuần này. Bộ đôi trợ lý hỗ trợ cho tân HLV Vũ Bá Đông vẫn là HLV thủ môn Kim Hồng và trợ lý chuyên môn Thúy Nga, những người đã từng tích lũy được nhiều kinh nghiệm dưới thời cựu HLV  Trần Vân Phát. 

Trợ lý Vũ Bá Đông chưa từng dẫn dắt ĐT Việt Nam, nhưng VFF tin tưởng người “đóng thế” Bá Đông sẽ giúp các nữ tuyển thủ thi đấu thành công ở Asian Cup 2010 dựa trên những kinh nghiệm đang có. Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: 

“Trước khi về nước nghỉ phép, HLV Trần Vân Phát đã lường hết những tình huống khó khăn nhất có thể xảy ra. Giữa ông Phát và trợ lý Bá Đông đã có rất nhiều cuộc trao đổi về chuyên môn. Nhiệm vụ anh Đông sắp phải đối mặt sẽ khó khăn, nhưng chúng tôi tin tưởng vào năng lực và kinh nghiệm của HLV Vũ Bá Đông sẽ mang đến thành công cho tuyển nữ Việt Nam…”. 

Về kế hoạch chuẩn bị cho Asian Cup 2010 của tuyển nữ Việt Nam. Dự kiến, ngày 10/4 các nữ tuyển sẽ “hội quân” tại Trung tâm HLTTQG - 1. Sau 27 ngày tập luyện và tích lũy thể lực, đầu tháng 5 ĐT Việt Nam lên đường sang Trung Quốc tập huấn, trước khi di chuyển về Thành Đô (Trung Quốc) dự Asian Cup. Giải đấu mà Việt Nam được xếp ở bảng B cùng những đối thủ rất mạnh là: Australia, Hàn Quốc và chủ nhà Trung Quốc. 

HLV Trần Vân Phát không còn ràng buộc với VFF, nhưng lãnh đạo VFF vẫn khẳng định sẽ đưa ông Phát trở lại dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam vào năm 2011, thời điểm ông Phát không còn chịu sự quản lý của LĐBĐ Đại Liên (Trung Quốc). 

Quang Vinh