Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Việt Nam sẽ thu hẹp trình độ với thế giới”

(Dân trí) - Trong bài trả lời phỏng vấn trên trang chủ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), phó Chủ tịch VFF đã nói về kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới.

Ngày hôm qua, phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn vừa có bài trả lời phỏng vấn trên trang chủ của AFC. Trong đó, ông đã nói về kế hoạch phát triển bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới. Dân trí xin lược dịch bài viết này.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Việt Nam sẽ thu hẹp trình độ với thế giới” - 1

PV: Bóng đá Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong vài năm qua, với thành công từ giải U23 châu Á 2018, AFC Cup, Asian Cup tới SEA Games. Ông nói gì về nguyên nhân giúp bóng đá Việt Nam thành công.

Ông Trần Quốc Tuấn: Bóng đá Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể ở khu vực Đông Nam Á và châu Á trong 2 năm qua. Tuy nhiên, trước đó, chúng tôi cũng có những tín hiệu tích cực khi U16 Việt Nam lọt vào tứ kết giải U16 châu Á 2016, đội futsal Việt Nam có vé dự giải World Cup 2016, đội U19 Việt Nam có thể dự giải World Cup U20 2017.

Do đó, những kết quả gần đây được xem là sự tiếp nối. Đó là thành quả của sự chuẩn bị dài hơi của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh việc định hướng, đầu tư, chiến lược của VFF thì cũng cần nói về đóng góp của các CLB, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ. Họ đều đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam.

Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Liên đoàn bóng đá châu Á vì sự hỗ trợ thông qua các dự án giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp, chất lượng cao. Điều đó tạo điều kiện cho bóng đá Việt Nam có thể tiếp xúc nhiều hơn với các đội bóng quốc tế và có kinh nghiệm đối đầu với những đội bóng mạnh ở châu Á.

PV: Có phải thành công gần đây đã kích thích giới trẻ bắt đầu theo đuổi bóng đá?

Một trong những phần thưởng lớn nhất của bóng đá Việt Nam sau thành công là sự quan tâm và hỗ trợ từ xã hội cho sự phát triển bóng đá. Bóng đá đã truyền cảm hứng, niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước và kết nối cộng đồng mỗi khi đội tuyển quốc gia thi đấu.

Thực tế, thành tích tốt của bóng đá Việt Nam không chỉ kéo khán giả trở lại sân mà còn là niềm cảm hứng cho những trẻ em Việt Nam. Bằng chứng điển hình nhất là việc thành lập và phát triển chương trình Bóng đá cho mọi người, nơi mà cha mẹ có thể đưa con cái của họ tới tập luyện.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Việt Nam sẽ thu hẹp trình độ với thế giới” - 2

PV: Ông có thể chia sẻ về cơ sở vật chất, việc huấn luyện cầu thủ trẻ và đào tạo HLV chuyên nghiệp ở đất nước của ông?

Phát biểu bóng bóng đá học đường, đưa bóng đá và futsal tới các trường học thông qua các hoạt động ngoại khóa là mục tiêu trước mắt của chúng tôi. Ngoài ra, với sự hỗ trợ của FIFA và AFC, VFF sẽ tăng cường các chương trình đào tạo HLV, trọng tài cũng như bóng đá trẻ.

Mặt khác, với mục tiêu xây dựng đội tuyển quốc gia mạnh, việc đầu tư và hỗ trợ phát triển các CLB rất quan trọng. Cầu sự kết hợp đầu tư của Chính phủ và các doanh nghiệp để cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những giải đấu bóng đá ở cấp cao. Khuyến khích các tổ chức kinh tế, tư thân tham gia vào giáo dục, cung cấp cầu thủ cho các CLB như mô hình của lò PVF, HAGL...

PV: VFF đã lập kế hoạch gì cho tương lai, để phát triển bóng đá Việt Nam bền vững?

Đầu tiên, chúng tôi cần xây dựng và phát triển giá trị thương hiệu của đội tuyển quốc gia, CLB và các giải đấu chuyên nghiệp, cũng như huy động các nguồn lực khác với mục đích đảm bảo nguồn tài chính để đội tuyển quốc gia tham dự chuyến tập huấn và giải đấu lớn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng tiếp tục mở rộng quan hệ quốc tế để nhận được sự hỗ trợ từ những quốc gia có nền bóng đá phát triển. Ở thời điểm này, chúng tôi cũng nỗ lực để tổ chức các giải đấu của AFC để có thể cải thiện chất lượng của lứa cầu thủ hiện nay. Chúng tôi tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ, với mục đích giúp các CLB trong nước với các nước phát triển để mở học viện đào tạo bóng đá, để có thể học hỏi được việc đào tạo bóng chuyên nghiệp.

PV: Có Liên đoàn nào làm hình mẫu cho VFF không?

Việt Nam thuộc nhóm các nước đang phát triển bóng đá. Do đó, chúng tôi cần học hỏi kinh nghiệm và mô hình phát triển của các nước phát triển. Người Việt chúng tôi có câu nói: ‘Đi tắt đón đầu’. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó là giải pháp tốt cho bóng đá Việt Nam, để có thể tăng tốc, thu hẹp trình độ so với thế giới.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý lựa chọn, định hướng chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn phát triển, cũng như tận dụng mọi nguồn lực để tạo nền tảng tốt cho bóng đá Việt Nam.

Trong 5 năm qua, VFF đã mở rộng việc hợp tác quốc tế, với các quốc gia có nền bóng đá phát triển, nhằm giúp bóng đá Việt Nam nhảy vọt.

Chúng tôi có thỏa thuận quan trọng với các Liên đoàn bóng đá hàng đầu châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Qatar. Đội tuyển Việt Nam có cơ hội tham gia các trại huấn luyện tại đó, trước các giải đấu lớn.

Kế hoạch sắp tới của chúng tôi là tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế với các Liên đoàn bóng đá quốc tế, để học hỏi cơ cấu tổ chức và quản lý bóng đá chuyên nghiệp từ FIFA và AFC.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: “Việt Nam sẽ thu hẹp trình độ với thế giới” - 3

PV: U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 châu Á lần thứ 3 liên tiếp. Ông có nghĩ đội bóng có thể giành danh hiệu?

Việc U23 Việt Nam lọt vào trận chung kết giải U23 châu Á 2018 vẫn là mốc son chói lọi của bóng đá Việt Nam. Màn trình diễn xuất sắc của U23 Việt Nam ở giải đấu ấy đã tạo ra bầu không khí hạnh phúc cho những người hâm mộ cả nước. Hình ảnh họ ăn mừng với lá quốc kỳ và hô vang chiến thắng đã được thấy trên nhiều quốc gia. Chính thành công của đội U23 Việt Nam đã tạo cảm hứng cho bóng đá Việt Nam phát triển.

PV: Nếu đội U23 Việt Nam giành vé dự Olympic thì có ý nghĩa gì với bóng đá Việt Nam?

Tôi nghĩ rằng những thành tựu lớn luôn mang lại động lực lớn cho bóng đá phát triển. Đồng thời đây cũng là dịp để giáo dục hiệu quả lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra toàn thế giới.

Minh chứng rõ nhất có thể nhìn thấy sau khi U23 Việt Nam giành ngôi á quân ở giải U23 châu Á. Thật khó để giành thành công nhưng để giữ nó còn khó khăn hơn. Do đó, chúng tôi cần nỗ lực nhiều hơn và đầu tư cho những cầu thủ trẻ hiện tại.

Về lâu dài, chúng tôi cần nền tảng phát triển vững chắc cho đội tuyển quốc gia thông qua việc phát triển và cải thiện các giải đấu.

PV: HLV Park Hang Seo có đóng góp thế nào với đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam?

Không thể phủ nhận vai trò lãnh đạo rất quan trọng. Đó là chìa khóa thành công. Ở đội tuyển quốc gia, HLV Park Hang Seo đã thành công khi hoàn thành nhiệm vụ, và ông ấy đầy trách nhiệm với tư cách HLV trưởng. Đó là lý do chúng tôi gia hạn hợp đồng với thầy Park.

Chúng tôi luôn tạo điều kiện để HLV Park Hang Seo có thể hoàn thành trách nhiệm với đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xây dựng lộ trình và giải pháp phát triển cho đội tuyển quốc gia, đặc biệt là mục tiêu giành vé dự World Cup 2026.

Thành công của HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam trong 2 năm qua cho thấy bóng đá Việt Nam có thể làm nên những điều kỳ diệu. Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ vào điều đó.

H.Long

Tin liên quan
Đang được quan tâm