Chủ nhật, 13/09/2020 - 16:19

Những ứng cử viên sáng giá đua vô địch Cúp Quốc gia

Dân trí

Có thể có chút tiếc nuối với Bà Rịa Vũng Tàu, hay phần nào đó buồn cho trận thua đậm của cựu vương B.Bình Dương. Tuy nhiên, khách quan mà nói, 4 đội vào bán kết là những đội xứng đáng nhất.

CLB TPHCM xuất sắc hay không xuất sắc, sau khi họ phải rất vất vả mới vượt qua được đội hạng dưới Bà Rịa Vũng Tàu? – Đấy là câu hỏi với nhiều người, sau chiến thắng ngược đầy nhọc nhằn 3-2 của đội bóng thành phố trước đội bóng miền Đông Nam Bộ.

Nhưng xuất sắc hay không xuất sắc thì vẫn phải công nhận một điều rằng CLB TPHCM rất kiên trì và quyết không bỏ cuộc, cho dù bị dẫn trước đến 2 bàn trên sân đối phương.

Bình thường, đội khác có khi sẽ xuống tinh thần nếu lâm vào cảnh tương tự như CLB TPHCM, và cũng đừng quên Bà Rịa Vũng Tàu vốn trước đó từng loại Sài Gòn FC (đội duy nhất bất bại tại V-League 2020 cho đến thời điểm hiện tại) và SL Nghệ An ở cúp quốc gia, có nghĩa là không thiếu kinh nghiệm và chẳng phải tay mơ ở đấu trường này.

Những ứng cử viên sáng giá đua vô địch Cúp Quốc gia - 1
CLB TPHCM vào bán kết theo cách kịch tính nhất (ảnh: Anh Hải)

Nhưng tính cách chung của CLB TPHCM suốt 2 năm qua, dưới thời HLV Chung Hae Seon luôn là vậy: Rất kiên trì và không buông xuôi chừng nào bóng vẫn còn lăn.

Nhờ thế mà V-League 2 năm qua mới còn chi tiết đáng để xem, nhờ thế mà V-League trong 2 năm qua vẫn còn có đội… “dám” tham gia cuộc đua giành ngôi vô địch với nhóm các đội bóng của bầu Hiển. Bằng ngược lại, giải đấu có khi không có được sự kịch tính nếu thiếu đội giàu cá tính như CLB TPHCM của vị HLV người Hàn Quốc.

Cũng nhờ thế mà từ chỗ không có khán giả, CLB TPHCM hiện giờ đã thu hút khá đông người theo dõi. Bởi, người đến sân Thống Nhất xem CLB TPHCM có thể chứng kiến đội bóng thành phố thắng hoặc thua, nhưng chắc chắn sẽ được xem đoàn quân của HLV Chung Hae Seong chiến đấu đến tận những khoảnh khắc cuối cùng.

Những ứng cử viên sáng giá đua vô địch Cúp Quốc gia - 2
Vượt qua rất nhiều bất lợi, Than Quảng Ninh xứng đáng giành vé vào bán kết cúp quốc gia

Vé vào bán kết dành cho CLB TPHCM, vì thế, phải khẳng định rằng rất xứng đáng. Họ càng vào sâu thì giải đấu càng hấp dẫn. Nội chuyện CLB TPHCM đối đầu với đối thủ lớn nhất của họ trong suốt 2 năm qua là CLB Hà Nội ở bán kết cúp quốc gia vốn đã là đề tài thu hút rồi.

Một đội bóng khác, cũng vào bán kết mang theo sự kịch tính, đó là Than Quảng Ninh. Đội bóng vùng mỏ phải nói là trải qua không ít gian nan mới đến được bán kết. Ly kỳ nhất là phải đến sát giờ bóng lăn họ mới hoàn tất việc kiểm tra Covid-19, ngay ở đất khách Hà Tĩnh.

Và cũng vì thế, mà Than Quảng Ninh không có nhiều thời gian tập làm quen với các điều kiện trên sân đối phương, cho trận tứ kết vừa rồi.

Than Quảng Ninh cũng là đội chịu không ít áp lực, xung quanh câu hỏi về chuyện có giữ được sức mạnh, sau khi để 3 trụ cột là Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú và Diego Fagan sang khoác áo Hải Phòng cách nay ít lâu hay không?

Những ứng cử viên sáng giá đua vô địch Cúp Quốc gia - 3
Đội bóng vùng mỏ bỗng đứng trước cơ hội lần thứ 2 trong lịch sử giành cúp quốc gia

Và chiến thắng trước HL Hà Tĩnh ngay trên sân đối phương tại tứ kết cúp quốc gia phần nào đã cho đáp án về thắc mắc đấy, rằng đội bóng vùng mỏ không hề yếu đi, ngược lại còn giàu sức trẻ hơn sau khi có một số thay đổi về lực lượng (cần nhắc lại rằng với lực lượng cũ, Than Quảng Ninh từng thua HL Hà Tĩnh ngay trên sân nhà tại V-League). 

Rằng việc một đội bóng sẽ như thế nào khi quyết định thay đổi cầu thủ, mạnh lên hay yếu đi, là việc mà họ rõ nhất. Để ai ra đi và bổ sung những ai là điều mà từng đội tường tận nhất, nhằm có thể vừa cân bằng tài chính, vừa làm mới chính mình, vừa giữ nguyên năng lực chuyên môn. Mà kết quả về sự thành công trên sân cỏ chính là câu trả tốt nhất từ phía các đội bóng, sau những sự thay đổi ấy!

Dĩ nhiên, người hâm mộ có quyền lo lắng, bởi có yêu thì họ mới lo, nhưng bản thân đội bóng cũng đã đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất dành cho những người yêu mến mình, rằng đội bóng vùng mỏ vẫn giàu sức cạnh tranh ở những đấu trường quan trọng nhất của bóng đá nội.

Than Quảng Ninh vào bán kết cúp quốc gia và bỗng nhiên có cơ hội lớn tái lặp thành tích của chính họ: Giành cúp cách nay 4 năm. Đấy cũng là chi tiết giúp giải đấu bỗng nhiên thêm màu sắc, thêm phần kịch tính!

Lịch thi đấu vòng bán kết

Ngày 16/9

18h, sân Cẩm Phả: Than Quảng Ninh – Viettel

19h15, sân Hàng Đẫy: CLB Hà Nội – CLB TPHCM

Kim Điền