1. Dòng sự kiện:
  2. Vòng chung kết U23 châu Á 2026

“Nhà trắng” và cuộc cách mạng Calderon?

(Dân trí) - Lễ nhậm chức của tân Chủ tịch Ramon Calderon cũng chính là điểm khởi đầu của một chiến dịch chiêu binh mãi tướng rầm rộ. Có vẻ như, sắp có một “cuộc thay máu” lớn ở sân Bernaubeu, đặt dấu chấm hết cho những tàn dư thời galacticos.

Cuộc vận động hao người tốn của của vị luật sư 55 tuổi Ramon Calderon Ramos cuối cùng thì cũng đã mang lại kết quả mong muốn với buổi lễ nhậm chức nhanh gọn và hoành tráng ngày 2/7.

 

Tất nhiên, sự hân hoan đó phải được kìm nén và thay vào đó là những động thái cải tổ, bởi hơn ai hết Calderon biết mình đang ngồi ở một chiếc ghế mà người tiền nhiệm Fernando Martin vừa ngồi được đúng 58 ngày (từ 27/2 – 26/4).

 

Lên ngôi Chủ tịch, cũng có nghĩa ông đang mang trong mình một món nợ khổng lồ với các Madridista: món nợ mang tên Kaka-Fabregas-Robben. Đó là 3 cái tên mà ông đã hứa hẹn sẽ khoác áo “Kền kền trắng” nếu ông được chọn.

 

Vào thời điểm đó, thậm chí ông đã từng muốn ký một cam kết với Cristiano Ronaldo để đưa cầu thủ chạy cánh người Bồ Đào Nha đến sân Bernabeu.

 

Tất cả đều chỉ là những cuộc vận động hành lang, và một phần nhờ vào đó mà Calderon đã vượt qua tất cả các ƯCV khác để cán đích.

 

“Nhà trắng” và cuộc cách mạng Calderon? - 1
 Sự có mặt của Calderon cũng là dấu chấm hết cho
thế hệ Galacticos mà Zizou là một điển hình?

 

Thế nhưng, cuộc cách mạng mang dấu ấn Calderon chỉ thực sự bắt đầu sau ngày ông giơ cao chiếc áo tượng trưng số 1 của Real Madrid. Ông đã tiến hành cuộc cải tổ của mình theo một trình tự rất logic và an toàn.

 

Bước đầu tiên chính là việc trải thảm đỏ đón Fabio Capello, người vừa “tẩu thoát” khỏi con tàu Juventus đang chồng chềnh chờ đắm, về với đội bóng Hoàng gia. Thực ra, Capello cũng chẳng xa lạ gì với sân Bernabeu, nơi ông đã từng có một năm vinh quang với Real mùa bóng 1996-1997, do đó có thể coi đây là một cuộc “tái hôn” có chủ định.

 

Và có vẻ như, những mục tiêu mà Calderon đặt ra đã thay đổi hoàn toàn khi lần lượt Chelsea cười khẩy vào lời “dạm ngõ” Arjen Robben. Thậm chí, Giám đốc điều hành của Gã nhà giàu thành London Peter Kenyon còn dọa kiện Calderon vì tội tiếp xúc bất hợp pháp với Robben.

 

Tiếp bước Chelsea, Arsenal cũng đã khẳng khái khước từ lời “ve vãn” từ “Nhà trắng” đối với ngôi sao trẻ Cesc Fabregas, và cho đến hôm qua (12/7), Arsene Wenger vẫn một mực khẳng định rằng tương lai của cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo Barcelona vẫn là ở đội bóng thành London, nơi anh vừa ký hợp đồng đến năm 2011.

 

Với Kaka, mọi chuyện vẫn đang rất có cơ sở vì CLB chủ quản của anh là AC Milan đang đứng trước nguy cơ xuống chơi Serie B do đã nhúng tay vào một số việc làm bẩn thỉu trong vụ scandal dàn xếp trọng tài ở Calcio.

 

Tuy nhiên, đúng 10 ngày sau buổi lễ ra mắt, rất ít khi người ta nghe Calderon nhắc đến tên cầu thủ người Brazil này.

 

Liệu có phải Calderon chỉ là một gã cuội không hơn không kém?

 

Câu trả lời là: Không! Những cái tên mà Calderon nêu ra cũng chỉ mang tính ước lệ, nhưng chắc chắn ông đang nuôi trong ý nghĩa của mình một ý tưởng cải tổ lớn, mà điểm mở đầu của nó chính là chữ ký của Capello, một người đã từng hiểu Real như chính lòng bàn tay mình.

 

Bỏ qua bản danh sách “hình tượng” đó, Calderon, với sự cố vấn của Capello đang nhằm vào những mục tiêu thiết thực hơn rất nhiều. Nhiều nguồn tin cho hay, trong “giỏ hàng” cần mua sắm của Calderon, có khoảng 6-7 cầu thủ mà Capello ưa thích.

 

Đầu tiên phải kể đến bộ ba của Juventus đang như ngồi trên đống lửa chờ phán xét số phận của Bà đầm già: Cannavaro-Zambrotta-Emerson. Có lẽ chẳng ai muốn “chậm chân” trong cuộc tẩu thoát này và xuống chơi Serie C1 và cùng đón nhận những biến cố không lường hết được cùng với Juve khốn khổ.

 

“Nhà trắng” và cuộc cách mạng Calderon? - 2
 Cannavaro - mục tiêu số 1 của Real Madrid

 

Sang Real, chắc chắn họ sẽ được hậu đãi. Còn ngược lại, vấn đề thường trực ở hàng thủ và tiền vệ trụ của Người khổng lồ trắng cũng sẽ tìm được lời giải thích hợp. Thậm chí, Calderon còn không thèm che dấu ý định muốn “cướp” thêm thủ thành xuất sắc Buffon khỏi tay đội bóng Italia, nhưng kế hoạch đó của ông có thể sẽ không dễ thành hiện thực vì Iker Casillas vẫn chơi xuất sắc.

 

Tin rằng, một khi phán xét về vận mạng của 4 đội bóng Serie A được đưa ra, những cái tên được đưa vào tầm ngắm sẽ còn tăng lên không ngừng nghỉ. Không ai hiểu về cầu thủ ở Serie A lúc này hơn Capello, và chắc chắn những đồng euro của Calderon và cái đầu của Capello sẽ không thể bỏ qua một cơ hội trời cho như thế này.

 

Ắt nhiên, mọi chuyện sẽ không hề dễ dàng, bởi báo chí Tây Ban Nha cũng đang làm ầm lên rằng đối thủ không đội trời chung Barcelona cũng đang hết lòng săn đón cặp hậu vệ cánh Thuram và Zambrotta của Juve, còn 2 “ông lớn” có máu mặt của nước Anh là MU và Chelsea cũng không chịu ngồi yên với những “món hàng” mang “thương hiệu” Italia.

 

Có lẽ Calderon cũng lường trước được điều đó, nên trong thời gian vừa qua người ta đã thống kê Real đã và đang tiếc xúc với không dưới 30 cầu thủ, trong đó có cả Luca Toni, Franck Ribery, Pirlo và Cristiano Ronaldo.

 

Thậm chí, Calderon còn “đánh tiếng” với cả van Nistelrooy, người đang thất sủng tại MU và Gabriel Heinze, một ngôi sao sáng giá khác tại sân Old Trafford.

 

Những cú đánh vào hậu trường này có thể chỉ là những cú đòn gió, cũng như vụ Arjen Robben hay Cesc Fabregas nhằm dằn mặt các đối thủ Anh trong cuộc chiến thực sự ở Serie A.

 

Chưa có một chữ ký chính thức nào, và Real cũng không thể đưa về cả 30 cầu thủ mà họ từng tiếp xúc, nhưng có một điều chắc chắn, Calderon sẽ tiến hành một cuộc cách mạng ở Bernabeu vì sau sự chia tay của Zidane và cuộc chuyển nhượng Carlos sang Chelsea, những galacticos cuối cùng thời Florentino Perez như Ronaldo, Raul, Beckham, Guti, v.v. đều đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp.

  

Hãy chờ xem Calderon sẽ còn làm những gì để cứu lấy một niềm tự hào đang tàn lụi!

Phạm Nguyễn