1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Nguyễn Văn Quyết: Ngôi sao vô duyên với Quả bóng vàng

(Dân trí) - Chục năm nay, năm nào Văn Quyết cũng chơi hay, nhưng chưa năm nào anh giành giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, bởi tài năng đang khoác áo CLB Hà Nội luôn thiếu… chút xíu để có thể đến đích!

Và điều đáng chú ý nằm ở chỗ, dù luôn ổn định và gần như năm nào cũng đá hay trong khoảng chục năm qua, nhưng chưa năm nào Văn Quyết là người hay nhất, anh luôn thiếu chút xíu nữa để có thể trở thành người hay nhất.

Ví dụ như năm 2017, gần cuối năm, khi rất nhiều người cho rằng chẳng ai hay hơn Văn Quyết trong năm đó, thì cầu thủ của CLB Hà Nội lại dính vào hành vi bạo lực, khi đánh chỏ vào mặt đồng nghiệp Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh) trong trận đấu cuối cùng của mùa giải, giữa CLB Hà Nội và Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả.

Trận đấy thật ra chẳng thể giúp CLB Hà Nội vô địch V-League năm đó, bởi nhiều người đã đoán trước rằng ngôi vương sẽ về tay CLB bóng đá Quảng Nam. Chỉ có hành động đánh nguội của Văn Quyết là gây chú ý đặc biệt, trước khi hành động bạo lực ấy khiến Văn Quyết mất điểm nghiêm trọng trong mắt những người có quyền bỏ phiếu cho danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam.

Nguyễn Văn Quyết: Ngôi sao vô duyên với Quả bóng vàng - 1
Văn Quyết gần như vô duyên với danh hiệu Quả bóng vàng (ảnh: Trọng Vũ)

Đáng nói hơn nữa, bạo lực đến với Văn Quyết cho dù anh không phải là cầu thủ có xu hướng bạo lực, chẳng phải là cầu thủ có phong cách băm bổ. Thế mới đau!

Hoặc như năm nay, tiêu chí quan trọng nhất để các ứng viên tranh QBV đó là SEA Games, trong khi Văn Quyết lại hụt 1 trong 2 suất trên 22 tuổi được góp mặt ở đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games trên đất Philippines.

Ngay đến Quang Hải còn mất điểm trước Đỗ Hùng Dũng khi so sánh đóng góp của 2 cầu thủ này tại SEA Games, khi Quang Hải chấn thương từ trước vòng bán kết, còn Hùng Dũng thay Quang Hải mang băng đội trưởng đội U22 Việt Nam, lại còn ghi bàn trong trận chung kết, đánh bại Indonesia.

SEA Games giúp bóng đá nội giải cơn khát vàng kéo dài đúng 60 năm ở nội dung bóng đá nam, thuộc Đông Nam Á vận hội, nên Hùng Dũng ghi điểm quan trọng, cho dù Quang Hải vẫn cực hay tại Asian Cup hồi đầu năm 2019 và chiến dịch vòng loại World Cup hồi giữa và cuối năm qua (đặc biệt là bàn thắng tuyệt đẹp vào lưới Malaysia, đưa đội tuyển Việt Nam lên ngôi đầu bảng G). 

Quang Hải còn không thể trở thành cầu thủ xuất sắc nhất năm, vì mất những trận quan trọng nhất tại SEA Games, huống hồ là Văn Quyết mất luôn cả mùa Đông Nam Á vận hội, dù Nguyễn Văn Quyết vẫn rất hay trong màu áo CLB Hà Nội tại V-League và AFC Cup.

Trong 5 ứng cử viên rút gọn cho giải QBV Việt Nam năm 2019, gồm Hùng Dũng (QBV), Quang Hải (bạc), Trọng Hoàng (đồng), Đoàn Văn Hậu (cầu thủ trẻ hay nhất), Văn Quyết là cầu thủ duy nhất không nhận được bất cứ giải gì.

Đấy không phải là sự bất công, nhưng chắc chắn là nỗi buồn vô hạn cho Văn Quyết, một trong những tài năng lớn nhất của bóng đá Việt Nam, kể từ sau thế hệ vàng vô địch AFF Cup 2008.

Ngày Văn Quyết mới nổi, kể từ SEA Games 26 năm 2011 trên đất Indonesia, bóng đá Việt Nam ngày đó gần như chẳng có thành tích gì ở cấp độ đội tuyển, từ tận năm 2011 vừa nêu đến năm 2017, trải qua 5 đời HLV ở đội tuyển, từ Falko Goetz (Đức), Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Văn Sỹ, Toshiya Miura (Nhật), đến Nguyễn Hữu Thắng.

Đến khi Văn Quyết bước vào độ chín của sự nghiệp, bóng đá Việt Nam lại nở rộ nhân tài với quá nhiều thành tích ở các giải trẻ dành cho lứa Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Công Phượng, Xuân Trường…

Có lẽ Văn Quyết không gặp thời, hoặc cũng có thể thời của anh đã qua rồi, sau khi cầu thủ này bỏ lỡ một vài cơ hội chạm đến QBV Việt Nam!

Kim Điền