Thứ tư, 03/06/2015 - 12:11

Ngả mũ trước HLV Toshiya Miura

Dân trí

Nếu nhìn vào trận đấu của U23 Việt Nam trước Brunei trong ngày ra quân, có không ít ý kiến cho rằng U23 Việt Nam không biết tấn công, thiếu hẳn đường nét. Nhưng kỳ thực, lúc cần tấn công, đội bóng của HLV Miura chơi biến hóa đến không ngờ.

Câu trả lời cho những hoài nghi

Người ta không đánh giá cao HLV Miura và các học trò thông qua trận thắng U23 Brunei cách nay 4 ngày, bởi trong trận ấy, kỳ thực là cho dù U23 Việt Nam ghi đến 6 bàn, nhưng rất khó nhìn ra nét tấn công chủ đạo trong lối chơi của đội. Và nếu cũng chỉ nhìn vào trận đấu ấy, người ta thật khó nhận ra bài bản, hay con người ưng ý của chúng ta là ai?

Tuy nhiên, như chúng tôi từng đề cập, trận đấu với U23 Brunei không phải là trận đấu để đánh giá về mặt chuyên môn. Đấy đơn thuần là trận mà chúng ta bắt buộc phải lấy 3 điểm, phải cố gắng ghi nhiều bàn thắng nhất trong khả năng có thể.

Tất cả những việc quan trọng ấy, U23 Việt Nam trong trận đấu nói trên đều làm được. Rồi một điều quan trọng khác nằm ở chỗ chúng ta cần giấu những gì buộc phải giấu cũng trong trận đấu đầu tiên, chúng ta đều giấu được.

Bằng chứng là U23 Malaysia không đọc ra lối chơi của chúng ta, không đọc ra những điểm mạnh về mặt con người mà chúng ta đang có trong tay. Họ biết các đội bóng của HLV Miura giàu tính bùng nổ, nhưng cụ thể bùng nổ từ điểm nào, từ vị trí nào thì HLV Ong Kim Swee của Malaysia chịu thua!

Chiến thắng của U23 Việt Nam mang đậm dấu ấn của HLV Miura (ảnh: Gia Hưng)
Chiến thắng của U23 Việt Nam mang đậm dấu ấn của HLV Miura (ảnh: Gia Hưng)

Trong khi họ tính sẽ ngăn cản những đường phản công của đội tuyển U23 Việt Nam thì chúng ta lại tấn công trực diện, bằng những pha phối hợp nhóm cực nhanh. Còn lúc họ chuẩn bị đá rát để làm chùn chân các cầu thủ Việt Nam thiên về kỹ thuật, thì HLV Miura lại cho các học trò chuyển sang đá dài, chuyền chéo sân, làm lật lưng các cầu thủ phòng ngự của đội bóng xứ Mã.

Khi đối phương tưởng như U23 Việt Nam chẳng có bài vỡ gì, thì cũng là lúc đoàn quân của HLV Miura đá đa dạng đến không ngờ, thậm chí có quá nhiều bài khác nhau mà U23 Malaysia cứ bịt chỗ này lại rò chỗ khác.

Sự chênh lệch về đẳng cấp của 2 nhà cầm quân

Hầu hết người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều mong U23 Việt Nam thắng, nhưng thú thật ngay cả những người lạc quan nhất có lẽ cũng không nghĩ đến chuyện chúng ta thắng đến 4 bàn cách biệt.

Ở đây, ngoài chất lượng cầu thủ của đôi bên, mà theo nhận định chủ quan ban đầu, rằng lứa cầu thủ U23 hiện tại phía Malaysia không sánh được với lứa từng vô địch SEA Games 2009 và 2011, thì khả năng nhìn trận đấu của 2 HLV Miura và Ong Kim Swee bên phía Malaysia cũng quyết định đến thất bại quá đậm của U23 Malaysia trước U23 Việt Nam.

Vấn đề là có thể HLV Ong Kim Swee đọc trận đấu quá chậm, không phát hiện ra nhược điểm của đội mình, không nhận ra sự thiếu phù hợp với lối đá ỷ quá nhiều vào sức và dồn bóng bổng quá nhiều về phía phần sân của U23 Việt Nam, trong khi hàng thủ của họ lại thiếu chiều sâu trong việc ngăn cản những đường chuyền khe của đội bóng trong tay HLV Miura.

Nói vị HLV người Nhật cao tay ấn cũng được, mà nói vị HLV người Mã non tay nghề cũng không sai. Chỉ có điều chắn chắn sau trận đấu này, đó là U23 Việt Nam đang có một HLV phù hợp cho mục tiêu vào chung kết SEA Games 28, còn U23 Malaysia thì không.

Thành ra mới thấy vai trò của nhà cầm quân quan trọng như thế nào. Xin được nhấn mạnh lại rằng tầm của 2 nền bóng đá Việt Nam và Malaysia bây giờ không chênh lệch đến mức như U23 Việt Nam vừa thắng đậm U23 Malaysia. Đấy chủ yếu là sự chênh lệch giữa 2 ông HLV của 2 bên.

Thành ra mới thấy việc đoán trước cách chơi của các đội tuyển do HLV Miura huấn luyện trong từng trận đấu cụ thể là vô ích như thế nào! Khi cần phải đá thiên về phòng ngự, cần phải đá rát trước đối thủ mạnh hơn mình, cỡ U23 Hàn Quốc, đội tuyển CHDCND Triều Tiên, hay đội tuyển Thái Lan, các đội bóng do HLV Miura cầm quân phòng ngự không hề tồi.

Nhưng lúc cần phải phải chơi uyển chuyển, trong một trận cầu cần uyển chuyển khi nhận ra đối phương ở thế yếu, U23 Việt Nam đã đá uyển chuyển theo cách mà đối phương và ngay cả nhiều người nhà cũng ít ngờ nhất. Người ta không ai đọc ra ý nghĩ của HLV Miura, nên thành ra ông càng nguy hiểm với các đối thủ!

Trọng Vũ

Đáng quan tâm