Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo giữ nguyên 4 mục tiêu lớn trong năm 2021, và lực lượng hiện tại của bóng đá Việt Nam liệu có giúp thầy Park hoàn tất cả 4 mục tiêu đấy?

4 mục tiêu lớn cùng bóng đá Việt Nam trong năm 2021, được HLV Park Hang Seo "bật mí" với báo chí Hàn Quốc, đó là vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, AFF Cup đối với đội tuyển quốc gia, cùng vòng loại U23 châu Á và SEA Games đối với đội tuyển U22 Việt Nam.

Về các mục tiêu này, đối thủ lớn nhất của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á là Thái Lan đã công khai họ sẽ không theo đuổi SEA Games, bởi HLV Akira Nishino và các quan chức của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) thừa nhận, khó tập trung các cầu thủ chuyên nghiệp tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Trong khi đó, một đối thủ lớn khác của bóng đá Việt Nam ở Đông Nam Á là Indonesia thì đã hết hy vọng tại vòng loại World Cup. Philippines, Myanmar, Singapore cũng vậy.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam - 1
Lực lượng của bóng đá Việt Nam hiện đủ để đáp ứng các mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo trong năm 2021 (ảnh: Tiến Tuấn)

Tức là, ngoài Malaysia, không còn nền bóng đá nào trong khu vực dám đặt ra nhiều mục tiêu lớn cùng lúc trong 1 năm như 2 đội tuyển quốc gia và đội U23 Việt Nam. 

Dĩ nhiên, mục tiêu dựa trên con người, và nếu xét trên mặt bằng của bóng đá Đông Nam Á thời điểm hiện tại, bóng đá Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo có khả năng hoàn tất các mục tiêu của mình.

Đầu tiên ở cấp độ đội tuyển quốc gia và chiến dịch vòng loại World Cup, đội tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G vòng loại thứ 2 - khu vực châu Á. Đội bóng của HLV Park Hang Seo có 11 điểm, hơn đội nhì bảng Malaysia 2 điểm, hơn đội đứng ba là Thái Lan 3 điểm, hơn đội đứng thứ tư là UAE 5 điểm (nhưng đá nhiều hơn UAE 1 trận).

Đội tuyển Việt Nam còn 3 trận đấu nữa gặp Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại thứ 2, đó đều là các bại tướng của chúng ta ở lượt đi của chính vòng loại này, nên không có lý do gì phải hạ thấp chỉ tiêu, không có lý do gì không tự tin rằng chúng ta không thể thắng họ lần nữa, hay ít nhất sẽ không thất bại trước họ, để đi tiếp vào vòng loại thứ 3.

Mục tiêu lớn của HLV Park Hang Seo và lực lượng của bóng đá Việt Nam - 2
Thật ra thì các đối thủ trong khu vực Đông Nam Á hiện ngại các đội tuyển Việt Nam hơn là ngược lại (ảnh: Gia Hưng)

Tương tự như thế là chiến dịch AFF Cup. Đội tuyển Việt Nam dự giải đấu này với tư cách đương kim vô địch, nên đương nhiên chỉ tiêu sẽ là bảo vệ ngôi vô địch.

Có thể đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ vắng thủ môn số 1 của đội tuyển là Đặng Văn Lâm ở AFF Cup (nếu Văn Lâm sang Nhật hoặc sang châu Âu thi đấu). Nhưng so với tổn thất của đội tuyển Thái Lan, khả năng vắng Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan (đang thi đấu tại Nhật) và thủ môn Kawin (chuẩn bị quay lại Bỉ), tổn thất của đội tuyển Việt Nam chưa là gì.

Vả lại, HLV Park Hang Seo hiện cũng đã có ý thức tìm thủ thành thay Đặng Văn Lâm từ những trận thử nghiệm vừa qua, và đội tuyển cũng đã xuất hiện nhân tố phù hợp. 

Trường hợp của đội tuyển U22 và chiến dịch SEA Games cũng vậy. Đội bóng đá nam đang là đương kim vô địch của đại hội, nên chỉ tiêu bảo vệ bộ HCV nội dung này là phù hợp.

Có thể lực chuẩn bị tham dự SEA Games năm 2021 không mạnh vượt trội như lực lượng dự SEA Games năm 2019, nhưng chúng ta vẫn có những gương mặt rất nổi trội trong lứa tuổi, gồm thủ môn Văn Toản, trung vệ Việt Anh, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, tiền vệ Hai Long, phát hiện mới Hữu Thắng, Việt Cường…

Và thật ra, một khi Thái Lan đã tuyên bố không mặn mà với SEA Games, trong bối cảnh lực lượng kế thừa của họ cũng không quá sáng giá, U22 Việt Nam chẳng lẽ lại ngán các đối thủ còn lại trong khu vực?

Riêng với vòng loại U23 châu Á, chuyện vượt qua vòng loại là mục tiêu tối thiểu, vì không lẽ không đặt mục tiêu gì khi tham dự vòng loại giải đấu này? - Thành ra, chuyện phải vào VCK giải U23 châu Á vào năm tới cũng là nhiệm vụ bắt buộc của đội U22 trong năm nay.

Vả lại, tầm mức vòng loại, U22 Việt Nam sẽ không phải đụng các đối thủ quá mạnh, nên không có gì phải e ngại với chiến dịch vòng loại này.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm