1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Michel Platini và UEFA mở chiến dịch lật đổ Sepp Blatter

(Dân trí) - Trước thềm bầu cử Chủ tịch FIFA, chủ tịch UEFA Michel Platini đã phát động chiến dịch lật đổ Sepp Blatter khi kêu gọi đại diện các Liên đoàn bóng đá bỏ phiếu cho Hoàng tử Jordan Ali bin al-Hussein.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini sáng nay đã phát đi lời kêu gọi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter nên từ chức và không tái tranh cử. Ngoài ra, trên Twitter, UEFA đã công khai kêu gọi các Liên đoàn thành viên bỏ phiếu cho Hoàng tử Jordan Ali bin al-Hussein trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA hôm nay.

Platini đang chống đối Blatter ra mặt

Platini đang chống đối Blatter ra mặt

Chủ tịch UEFA nói rằng hầu hết các quốc gia thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ bỏ cho Hoàng tử Ali bin al-Hussein. Thậm chí ông Platini còn cam đoan rằng trong tổng số 53 phiếu của 53 đại diện của bóng đá châu Âu, sẽ có tới 45 hoặc 46 phiếu chắc chắn sẽ bầu cho ứng cử viên đến từ Jordan. Platini phát biểu: “Tôi khuyên Blatter nên từ chức. Chúng tôi không thể để ông ta tiếp tục giữ chức chủ tịch. UEFA sẽ không tẩy chay cuộc bầu cử nhưng tôi nghĩ rằng Blatter sẽ bị đánh bại.”

Theo thông tin mới nhất, Chủ tịch FIFA vừa tham gia thảo luận cùng 6 Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thành viên về vụ bê bối tham nhũng của các quan lực FIFA. Tuy nhiên, dù đứng trước sức ép khủng khiếp như vậy, ông Sepp Blatter vẫn nhất quyết tham gia tranh cử. Chủ tịch FIFA cũng khẳng định không hề liên quan đến vụ bê bối vừa xảy ra.

Không chỉ chủ tịch UEFA Michel Platini, những cường quốc thể thao như Anh, Đức hay Mỹ cho tới Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở FIFA, đều đồng loạt bày tỏ sự thất vọng với FIFA đồng thời chỉ trích kịch liệt Chủ tịch Sepp Blatter. Tuy nhiên, riêng chỉ có nước Nga lại thể hiện thái hoàn toàn khác.

Sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI tham gia vào vụ bắt giữ các quan chức cấp cao của FIFA tại Zurich với cáo buộc tham nhũng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra phát ngôn cứng rắn cho rằng Mỹ đang âm mưu lật đổ Chủ tịch Sepp Blatter và khiến Nga mất quyền đăng cai World Cup 2018.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu điện Kremlin cho biết: “Thứ 6 này bầu cử diễn ra và Blatter từng có cơ hội lớn để tái đắc cử. Nhưng bây giờ, sức ép đang được đặt lên ông ấy với mục tiêu khiến Nga mất quyền đăng cai World Cup. Đáng ra thể thao và chính trị nên tách rời nhau.”

Duy Khánh