Trưởng đoàn TT SEA Games 26 Lâm Quang Thành:

“Lọt vào tốp 3 là nhiệm vụ không dễ cho Việt Nam”

(Dân trí) - Mục tiêu của TTVN tại Đại hội lần này là giành từ 70 HCV trở lên và có mặt ở tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Tuy nhiên theo ông Thành, để hoàn thành được nhiệm vụ đó, các thành viên trong đoàn sẽ phải trải qua nhiều khó khăn.

PV: Điều gì khiến ông lo ngại nhất trong lần tham dự kỳ SEA Games này của đoàn TTVN?

 

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành: Đó chính là khâu đi lại, ăn ở, công tác chuẩn bị của BTC về cơ sở vật chất, tổ chức thi đấu...Nhìn chung, chưa năm nào các quốc gia trong khu vực không chỉ Việt Nam sẽ phải gặp khó khăn như kỳ SEA Games này.

 

Xin ông có thể nói rõ hơn về những khó khăn mà ông vừa nêu?

 

Việc di chuyển bằng máy bay sẽ vô cùng vất vả vì phải quá cảnh nhiều chặng và thời gian chờ đợi. Trong khu vực, chỉ có riêng Việt Nam và Myanmar là không có đường bay thẳng tới thành phố này, nên sẽ phải có những tính toán rất cụ thể. Nếu không có trục trặc, đoàn TTVN sẽ phải di chuyển hết 14 tiếng mới có mặt.
 
“Lọt vào tốp 3 là nhiệm vụ không dễ cho Việt Nam” - 1
 Ông Thành dự đoán sẽ có nhiều khó khăn chờ đón TTVN
 

Thành phố Palembang sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc, nhưng tổng hành dinh của quan chức lại đóng ở Jakatar, điều đó khiến sự đi lại của các quan chức gặp nhiều khó khăn vì chỉ có 10 chuyến bay trong 1 tuần, trong khi nếu đi đường biển phải mất 1 ngày, 1 đêm.

 

Với việc di chuyển khó khăn như vậy, tôi đã phân công 3 phó đoàn là ông Trần Đức Phấn, Mai Bá Hùng, Nguyễn Thành Lâm trực tiếp có mặt tại Palembang để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh nhất. Trong khi đó, đoàn TTVN sẽ xây dựng hệ thống mạng liên kết để lãnh đạo đoàn có thể chỉ đạo nhanh nhất, tốt nhất tới các địa điểm thi đấu.

 

Vậy nước chủ nhà có kế hoạch gì để đảm bảo hành trình cho đoàn TTVN?

 

BTC cho biết sẽ cung cấp 3 lần vé máy bay miễn phí giữa Jakarta và Palembang cho trưởng đoàn của các nước, những lần bay tiếp theo, sẽ phải tự túc kinh phí. Phía Indonesia yêu cầu đoàn VN có lịch trình cụ thể để có thể can thiệp với hãng hàng không của mình nhằm có chuyến bay hợp lý nhất. Còn về phía Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ bố trí 1 chuyên cơ bay thẳng từ Hà Nội tới Palembang trước ngày khai mạc. Đó chỉ là những giải pháp tháo gỡ phần nào, về cơ bản các đội tuyển bắt buộc chấp nhận khó khăn, di chuyển theo kế hoạch cũ.

 

Còn về công tác tổ chức, nước chủ nhà đã chuẩn bị như thế nào thưa ông?

 

Mấy ngày trước phía Indonesia thông báo đã hết toàn bộ phòng ở trong làng VĐV. Hiện BTC chỉ có 3 tòa nhà với sức chứa không quá 2.000 VĐV. Mỗi phòng chỉ ở được 6 người với công trình phụ chật hẹp.

 

Với đoàn TTVN, BTC cho biết chỉ có thể đáp ứng khoảng 12 đội tuyển, còn lại sẽ phải thuê khách sạn bên ngoài hoặc có thể ở trên tàu quân sự. Đoàn TTVN sẽ có 325 người tới Palembang và đây là một khó khăn lớn sẽ phải đối mặt. Chúng ta sẽ phải tìm kiếm khách sạn ở ngoài để thuê. BTC khẳng định sẽ bảo đảm vấn đề an ninh cho các đội tuyển ngoài làng.

 

Xin ông cho biết mục tiêu của đoàn TTVN tại kỳ SEA Games lần này?

 

Mục tiêu của chúng ta tại Đại hội lần này là phấn đấu từ 70 HCV trở lên và có mặt ở tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương. Sự tranh chấp với các đối thủ khó dự đoán hơn mọi năm bởi SEA Games này còn hơn 10 môn mới, với hơn 120 HCV mà chúng ta không vươn tới được.

 

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

 

Hiểu Minh (ghi)