Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tính phương án cho SEA Games 31

(Dân trí) - Chiều ngày 19/7, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), có trụ sở tại BangKok, Thái Lan, tổ chức họp theo hình thức trực tuyến.

Mục đích của Phiên họp này là thông qua Biên bản họp Văn phòng SEAGF kỳ họp ngày 8/7/2021, cập nhật tình hình Covid-19 mỗi nước, cập nhật về SEA Games 31 tại Việt Nam, SEA Games 32 tại Campuchia, Đại hội thể thao Trong nhà và Võ thuật châu Á tại Thái Lan năm 2022: Đóng góp ý kiến vào Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN về củng cố nền tảng vững chắc cho các vận động viên khu vực ASEAN tại Đại hội Thể thao khu vực.

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tính phương án cho SEA Games 31 - 1

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á họp trực tuyến, tính phương án về SEA Games 31

Tham dự Hội nghị có 33 đại biểu - đại diện cho 11 Ủy ban Olympic quốc gia và Lãnh đạo, các thành viên của Văn phòng SEAGF. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị với 2 thành viên: ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, Phó Trưởng ban Ban tổ chức SEA Games 31 và ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam.

Sau đó, các đại biểu tham dự đã thông qua Biên bản Phiên họp Văn phòng SEAGF với Ban chấp hành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (EXCO) tổ chức ngày 08 tháng 7 năm 2021; cập nhật thông tin về tình hình COVID-19 các quốc gia khu vực Đông Nam Á (tính đến ngày 16/9/2021).

Nhìn chung, đại dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến phức tạp các nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Mặc dù vậy, Chính phủ các nước đều tăng cường các biện pháp kiểm soát tốt dịch bệnh, từng bước trở lại trạng thái bình thường mới. Nhiều quốc gia có tỉ lệ tiêm vaccine cao, thậm trí triển khai kế hoạch tiêm cho trẻ em nhiều độ tuổi khác nhau.

Tại Hội nghị, ông Trần Đức Phấn, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31, cảm ơn các đại biểu đã ủng hộ Việt Nam tổ chức Đại hội này. Liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 tại Việt Nam, cơ bản Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban tổ chức SEA Games 31 về việc cho phép lùi thời gian tổ chức đến Quý 2 năm 2022. Hiện nay, đang chờ thủ tục và sẽ thông báo sớm cho các quốc gia.

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tính phương án cho SEA Games 31 - 2

Ông Trần Đức Phấn

Đại diện Ủy ban Olympic Campuchia đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho SEA Games 32. Hiện tại, Campuchia đang triển khai xây dựng Làng vận động viên, các công tác hậu cần và y tế để tổ chức một kỳ Đại hội an toàn. Đây là lần đầu tiên Campuchia đăng cai SEA Games và mong muốn nắm giữ vai trò Lãnh đạo trong SEAGF, đặc biệt là có cơ hội tổ chức các cuộc họp của SEAGF và 500 ngày đếm ngược đến SEA Games 32 vào ngày 20 tháng 12 năm 2021.

Đồng thời, Campuchia cũng mong nhận được sự hỗ trợ của tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á về công tác chuẩn bị cho sự kiện này. Do vậy, phía Campuchia mong nhận được khẳng định sớm của Việt Nam về thời gian tổ chức SEA Games 31 để chuẩn bị kịp cho SEA Games 32 vào năm 2023.

Ban tổ chức Đại hội Thể thao Võ thuật và Trong nhà châu Á lần thứ 6 (AIMAG6) đã thông tin các đại biểu về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội tại hai thành phố Bangkok và Chonburi từ ngày 10 đến 20 tháng 3 năm 2022, với 29 môn gồm: Điền kinh, Bi-a, Bowling, Khiêu vũ, Cờ, Futsal, Leo tường/Patin, Bơi cự li ngắn, Muay, Jujitsu, Bóng nước, Cầu mây/Hoop, Kurash, Floorball, Netball, Taekwondo, Hockey trong nhà, Karate, E-sport, Cầu lông, Pencak Silat, Cheerleading (Cổ vũ), Sambo, Rowing, Bóng rổ 3x3, Kickboxing, Vật, Bóng chuyền, Bắn súng cùng với 2 môn biểu diễn gồm Teqball và Airsport (Đua Drone).

Tổng số nội dung dự kiến là 297 nội dung chính thức và 8 nội dung biểu diễn. Ban tổ chức Đại hội cũng đã gửi Hướng dẫn kỹ thuật, đăng ký số lượng, các mốc thời gian Đại hội tới các nước để chuẩn bị tham dự sự kiện này.