1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Lập kỷ lục ở mặt sân cỏ, Alcaraz hướng đến vượt qua thành tích của Nadal

Kim Anh

(Dân trí) - Sau khi trở thành tay vợt trẻ tuổi nhất vô địch trên mặt sân cỏ, Carlos Alcaraz hướng đến việc vượt qua thành tích của Rafael Nadal ở các trận chung kết ATP.

Sau chức vô địch London Open 2023 tại Anh, Carlos Alcaraz đã có danh hiệu vô địch trên mặt sân cỏ đầu tiên. Tay vợt người Tây Ban Nha vô địch sân cỏ khi 20 tuổi 1 tháng, sớm hơn so với Federer (21 tuổi 10 tháng), Nadal (22 tuổi) và Djokovic (24 tuổi 2 tháng).

Carlos Alcaraz chỉ cần thi đấu 11 trận trong hai năm để có danh hiệu đầu tiên trên mặt sân cỏ. Federer cần 4 năm sau 32 trận, Nadal cần 38 trận trong 5 năm và Djokovic cần 6 năm với 48 trận để lần đầu vô địch trên mặt sân này.

Lập kỷ lục ở mặt sân cỏ, Alcaraz hướng đến vượt qua thành tích của Nadal - 1

Sau khi vô địch London Open, Carlos Alcaraz tự tin hướng đến Wimbledon (Ảnh: AP).

Alcaraz chia sẻ niềm vui về thành tích này trên tờ EFE (Tây Ban Nha): "Thật kỳ diệu. Trong quá khứ, thi đấu trên sân cỏ khó khăn hơn do mặt sân nhanh hơn nhiều. Nhưng tôi vẫn rất vui khi chơi tốt trên sân cỏ chỉ trong thời gian ngắn như vậy".

Năm 2023, Alcaraz đã giành 5 danh hiệu, gồm một chức vô địch trên sân cứng tại Miami Open, ba danh hiệu trên sân đất nện ở Argentina Open, Barcelona Open, Madrid Open và một lần đăng quang trên sân cỏ ở London Open. Anh là tay vợt thứ 17 trong lịch sử vô địch trên ba mặt sân khác nhau trong cùng năm.

Tuy nhiên về tỷ lệ thắng ở các trận chung kết ATP, Carlos Alcaraz vẫn thấp hơn đàn anh Rafael Nadal. Trang Tennis Infinity thống kê Nadal đang dẫn đầu với tỷ lệ 84,6 %, Alcaraz đứng thứ hai với 78,6 % còn Djokovic đứng thứ ba với 76,9 %. Các vị trí tiếp theo thuộc về Hewitt (76,5 %) và Roddick (73,3 %).

Trong bối cảnh Rafael Nadal gần đến thời điểm giải nghệ, Carlos Alcaraz nhiều cơ hội để vượt qua thành tích này của đàn anh đồng hương. Alcaraz bước vào Wimbledon 2023 diễn ra tại Anh (3/7 đến 16/7) với vị thế của hạt giống số một giải đấu.

Theo kế hoạch ban đầu, Carlos Alcaraz sẽ tham dự giải Hurlingham Classic 2023 sau London Open. Tuy nhiên, tay vợt người Tây Ban Nha quyết định rút lui khỏi giải đấu giao hữu này để bảo toàn thể lực cho Wimbledon.