Không được tập trung đội tuyển, Bùi Tiến Dũng sẽ trưởng thành hơn?

Kim Điền

(Dân trí) - Lần hiếm hoi khi HLV Park Hang Seo công bố danh sách đội tuyển Việt Nam, ông không còn dành chỗ cho thủ môn Bùi Tiến Dũng. Nhưng biết đâu đấy lại là may mắn và là động lực cho thủ thành này.

May mắn cho thủ môn Bùi Tiến Dũng ở chỗ danh sách vừa qua dù đúng không có tên anh, nhưng là danh sách… việt vị. Đội tuyển Việt Nam sẽ không tập trung như kế hoạch nữa, vì vòng loại World Cup đã bị dời sang năm sau.

Và biết đâu chính may mắn đấy sẽ là động lực đối với thủ môn Bùi Tiến Dũng, người được coi là “học trò ruột” của HLV Park Hang Seo sau thành công ở giải U23 châu Á 2018.

So với 4 thủ môn có tên trong bản danh sách tập trung “hụt” được HLV Park Hang Seo công bố cách nay ít ngày, gồm Trần Bửu Ngọc, Phạm Văn Phong, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Toản thì Bùi Tiến Dũng không ổn định bằng.

Không được tập trung đội tuyển, Bùi Tiến Dũng sẽ trưởng thành hơn? - 1
Thủ môn Bùi Tiến Dũng sẽ có thêm động lực sau lần không có tên ở đội tuyển quốc gia mới đây?

Ấn tượng duy nhất mà thủ thành này để lại ở giai đoạn đã qua của mùa giải 2020 là màn cản phá luân lưu trong trận đấu thuộc vòng 1/8 cúp quốc gia giữa CLB TPHCM và SHB Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, đấy vẫn là loạt sút luân lưu, còn hiếm khi thủ thành từng toả sáng ở giải U23 châu Á năm 2018 chơi hay trong thời gian thi đấu chính thức, ở cả AFC Cup, cúp quốc gia lẫn V-League (những giải đấu mà CLB TPHCM của Bùi Tiến Dũng tham dự trong năm nay). 

Phần lớn thời gian của mùa giải năm nay, Bùi Tiến Dũng không có chỗ thi đấu chính thức. Đấy đã là thất thế đáng kể của thủ môn này so với những thủ thành có tên trong danh sách đội tuyển Việt Nam.

Việc thi đấu ít hơn có thể khiến cho cảm giác bóng và sự tự tin của Bùi Tiến Dũng kém hơn so với những người kia.

Phải đến những vòng đấu gần đây, khi thủ môn số 1 của CLB TPHCM là Thanh Thắng dính chấn thương, Bùi Tiến Dũng mới có suất chính thức ở đội bóng thành phố. 

Tuy nhiên, rủi thay, 3 vòng đấu 9, 10 và 11, CLB TPHCM nói chung có phong độ không cao, họ thua đến 2 trận và chỉ thắng 1 trận, để thủng lưới đến 4 bàn trong 2 trận thua trong khoảng thời gian nói trên.

Thậm chí, trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Than Quảng Ninh ở vòng 9 V-League, trận đấu mà HLV Park Hang Seo dự khán trên sân Cẩm Phả, Bùi Tiến Dũng cũng thi đấu không an toàn. Điều đó khiến anh mất điểm đáng kể dưới góc nhìn của HLV Park Hang Seo. 

Dù sao, Bùi Tiến Dũng gặp may vì đợt tập trung đội tuyển lần này không thành và các thủ thành Trần Bửu Ngọc, Phạm Văn Phong, Nguyễn Văn Toản và Nguyễn Văn Hoàng chưa có cơ hội ghi điểm trực tiếp với ông Park, cơ hội vẫn rộng mở với Bùi Tiến Dũng.

Và biết đâu, chính lần không được gọi vào đội tuyển vừa qua sẽ tạo động lực cho Bùi Tiến Dũng, anh sẽ trưởng thành hơn, chững chạc hơn để tiến bộ. Với suy nghĩ rằng từ nay mình không còn chắc suất ở đội tuyển nữa, Bùi Tiến Dũng phải chứng minh được rằng anh xứng đáng!