Thứ năm, 11/03/2021 - 09:43

Khả năng thực chiến của võ thuật Trung Quốc tới đâu?

Dân trí

Khả năng thực chiến của võ thuật cổ truyền Trung Quốc bị nghi ngờ mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm cho rằng khả năng thực chiến của võ thuật Trung Quốc rất mạnh.

Trong các năm gần đây, nhiều cao thủ của các môn phái võ thuật truyền thống Trung Quốc thua thảm hại trong các trận đấu với cao thủ quyền anh, Muay Thái, MMA… điều đó dẫn tới sự nghi ngờ lớn đối với khả năng thực chiến của võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Không ít quan điểm cho rằng võ thuật cổ truyền Trung Quốc chỉ để biểu diễn và đã bị thổi phồng quá mức bởi kỹ xảo điện ảnh và không có khả năng chiến đấu.

Trong bài viết: "Khả năng thực chiến của võ cổ truyền mạnh đến mức nào, có thật hay dối trá?" đăng tải trên 163, tác giả thừa nhận rằng võ thuật Trung Quốc bị thổi phồng một cách không cố tình, tuy nhiên khả năng thực chiến của võ cổ truyền Trung Quốc là có thật. Nội dung bài viết như sau:

"Ở các nước phương Tây luôn có quan điểm cho rằng mọi người Trung Quốc đều biết võ công. Ở các trường học phương Tây, nhiều người thích hỏi học sinh Trung Quốc "Bạn có thực sự biết võ công không?" Lúc này, học sinh Trung Quốc thường biểu diễn các bài thể dục đã từng được học ở trường hay trên đài để đánh lừa họ, khiến người phương Tây tin tưởng, ngưỡng mộ. Chính vì vậy, câu nói "người Trung Quốc có thể đánh võ" ngày càng lan rộng, đồng thời cũng không có ai đặc biệt phản bác, chống lại quan điểm này.

Khả năng thực chiến của võ thuật Trung Quốc tới đâu? - 1

Các võ sĩ Trung Quốc biểu diễn võ thuật.

Trên thực tế, ngoại trừ một số ít người Trung Quốc yêu thích võ thuật và tìm hiểu các khía cạnh liên quan từ khi còn nhỏ, hoặc trực tiếp đến Thiếu Lâm Tự để học, nhiều người Trung Quốc không hề biết võ thuật truyền thống của Trung Quốc. Nhiều quan điểm cho rằng "võ thuật truyền thống Trung Quốc dễ bị tổn thương trong thực chiến và chúng không có khả năng chiến đấu thực tế. Chúng là dối trá". Vì vậy, đâu thực sự là sự thật? Khả năng thực chiến của võ cổ truyền mạnh đến mức nào?

Trước hết phải nhìn xem đối thủ của võ cổ truyền Trung Quốc thực chiến là gì, nếu là binh khí thì không gì sánh bằng, nếu đánh đối kháng thì ngay cả cao thủ võ lâm cũng có thể bị giết trong một trận chiến. Dẫu vậy cũng không thể nói rằng võ thuật cổ truyền Trung Quốc dễ bị tổn thương bởi một đòn đánh, bởi điều kiện của các bên không ngang nhau.

Ở thời cổ đại thể chất kém, luyện võ để đạt được thể lực, không phải để đánh nhau chém giết. Trong xã hội hiện đại dưới pháp quyền, tự nhiên không còn nhiều người muốn dùng võ thuật để giết kẻ thù. Vì vậy võ thuật là một nét văn hóa của người Trung Hoa, là sự kết hợp của sức mạnh và cái đẹp, khi khách nước ngoài đến Trung Quốc, người bản địa có thể biểu diễn võ thuật cho họ xem, để võ thuật có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Khả năng thực chiến của võ thuật Trung Quốc tới đâu? - 2

Các võ sinh học võ thuật ở Thiếu Lâm Tự.

Võ thuật cổ truyền Trung Quốc đã được lưu truyền hàng nghìn năm, mỗi chiêu thức đều có ý nghĩa riêng, trong thực chiến đôi bên thực sự có thể dùng võ thuật để hạ gục nhau. Võ thuật cổ truyền Trung Quốc khả năng chiến đấu thực tế tương đối mạnh, nhưng đây không phải là ý nghĩa đầy đủ của người xưa tạo ra võ thuật truyền thống Trung Quốc.

Người Trung Quốc chú trọng đến hòa bình và khiêm tốn, không bao giờ khiêu khích người khác một cách rõ ràng. Vì vậy, võ thuật Trung Quốc sẽ không phải là chiêu thức giết người và muốn giết người khác. Thay vào đó, nó chú ý đến sự giao lưu giữa hai người, so sánh với nhau, giữa nhiều đối thủ có thể thấu tình cảm đôi bên, biến giao đấu thành bạn, có lẽ đây cũng là ý đồ ban đầu của những người sáng tạo ra võ thuật cổ truyền Trung Quốc.

Nếu là thực chiến thì võ cổ truyền Trung Quốc cũng không bị các môn thể thao như Taekwondo, Muay Thái lấn lướt, còn có thể phát huy uy lực nhất định, nhưng bây giờ nếu mọi người thi đấu võ công thì hầu như chỉ có thể so tài cao thấp, do đó sát thương sẽ giảm đi, đó cũng là kết quả tất yếu của sự tiến bộ của thời đại".

Hạo Minh
Theo 163

Đáng quan tâm