Kế hoạch vô cùng táo bạo để tuyển Trung Quốc dự World Cup

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ tờ Fox Sport, Trung Quốc đang có kế hoạch đăng cai World Cup để đội tuyển quốc gia có thể tham dự giải đấu này.

Đội tuyển Trung Quốc đang thi đấu vô cùng tệ ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Sau 8 trận đấu, họ mới có được 5 điểm và xếp thứ 5 ở bảng B, chỉ đứng trên đội tuyển Việt Nam (3 điểm). Mặc dù vậy, trong trận đấu gần nhất, đội tuyển ở đất nước tỷ dân đã hứng chịu thất bại với tỷ số 1-3 trước đội tuyển Việt Nam. Điều đó khiến cho mục tiêu dự World Cup của đội bóng này tan tành mây khói.

Kế hoạch vô cùng táo bạo để tuyển Trung Quốc dự World Cup - 1

Trung Quốc có thể chạy đua đăng cai World Cup để được tham dự giải đấu.

Theo nguồn tin từ tờ Fox Sport, Trung Quốc có thể hướng tới việc tham dự World Cup theo một cách khác, đó là đăng cai giải đấu này. Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình khẳng định muốn một ngày nào đó chứng kiến đội tuyển Trung Quốc tranh tài ở World Cup.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Trung Quốc đã tiến hành xây dựng và cải tạo lại những sân vận động với mục đích rõ ràng là chạy đua đăng cai giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Tất nhiên, tham vọng của đất nước này đang bị ảnh hưởng bởi màn trình diễn kém cỏi của đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, họ hiểu rằng con đường ngắn nhất để giành vé dự World Cup chính là tổ chức giải đấu.

Đơn cử như Qatar. Trong quá khứ, họ chưa từng góp mặt ở World Cup nhưng trong năm nay, đội tuyển Tây Á có lần đầu tiên tham dự khi là chủ nhà của giải đấu.

Năm 2002, đội tuyển Trung Quốc từng vượt qua vòng loại để góp mặt ở World Cup. Ở giải đấu ấy, họ đã toàn thua cả 3 trận và không ghi nổi bàn nào. Đó cũng là lần duy nhất của đội tuyển ở đất nước tỷ dân góp mặt ở vòng chung kết World Cup.

Kế hoạch vô cùng táo bạo để tuyển Trung Quốc dự World Cup - 2

Nhiều chuyên gia lo ngại rằng trình độ của bóng đá Trung Quốc chưa đủ để thi đấu ở World Cup.

Theo Cameron Wilson, nhà sáng lập Wild East Football và là chuyên gia phân tích bóng đá Trung Quốc, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cần có tầm nhìn dài hạn, để cải thiện đội tuyển quốc gia trước khi nghĩ tới đăng cai World Cup.

Trong những năm qua, bóng đá Trung Quốc đã nổi tiếng vì cách vung tiền "bạt mạng" để mời gọi cầu thủ nước ngoài. Nhưng giờ đây, đó chỉ là câu chuyện quá khứ bởi nhiều tập đoàn mẹ của các CLB đã sụp đổ. Điều đó khiến cho rất nhiều đội bóng ở Trung Quốc lâm vào khủng hoảng tài chính.

Ông Cameron Wilson chia sẻ: "Trung Quốc cần khuyến khích bậc cha mẹ cho con cái dành thời gian để vui chơi, thi đấu thể thao hơn là chịu áp lực làm bài tập về nhà. Ngoài ra, Liên đoàn bóng đá nước này cần thay đổi cấu trúc quản lý bóng đá. Những nhà chuyên môn cần đưa ra quyết định cần thiết nhằm cải cách triệt để nền bóng đá".

Trong khi đó, ông Mads Davidsen, cựu Giám đốc kỹ thuật của CLB Thượng Hải SIPG cho rằng Trung Quốc có cơ sở vật chất đủ tốt khi họ đăng cai nhiều giải đấu bóng đá và sự kiện lớn (Olympic 2008, Olympic mùa Đông 2022). Do đó, ông hy vọng Trung Quốc có thể tham gia đăng cai ở WorldCup 2034 hay 2038.

Kế hoạch vô cùng táo bạo để tuyển Trung Quốc dự World Cup - 3

Bóng đá Trung Quốc nên có tầm nhìn dài hạn, để cải thiện đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Liên đoàn bóng đá Trung Quốc nên có tầm nhìn dài hơn để phát triển bóng đá. Ông chia sẻ: "Khi ở Trung Quốc, tôi đã khuyên họ nên có tầm nhìn dài hạn 8-10 năm và hãy quên đi việc tham dự kỳ World Cup tiếp theo. Hãy xây dựng một nền tảng vững chắc, với tầm nhìn rộng, phù hợp với xu hướng hiện đại".

HLV Philippe Troussier, người từng có nhiều năm làm việc ở Trung Quốc và U19 Việt Nam, tin rằng bóng đá Trung Quốc đã phát triển rất nhiều nhưng vẫn chưa đủ khả năng đăng cai kỳ World Cup. Ông cho rằng ngoài việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng thì nước chủ nhà phải có đội tuyển thật mạnh. Bóng đá Trung Quốc cần đầu tư về cơ sở, đào tạo nhiều cầu thủ và HLV giỏi hơn nữa, trước khi nghĩ tới World Cup.