Indonesia sẽ đăng cai ASIAD 18?

(Dân trí) - Hôm qua, báo chí Indonesia dồn dập đưa tin về chuyện nước này sẽ cảm thấy rất vinh dự, nếu như họ nhận lại quyền đăng cai Asiad 18 năm 2019, vừa được Việt Nam trả lại cho Hội đồng Olympic châu Á…

Hãng thông tấn Prensa Latina của Indonesia dẫn lời ông Ade Lukman - ủy viên của Ủy ban Olympic Indonesia cho biết: “Đất nước của chúng tôi sẽ rất tự hào nếu như được trở thành chủ nhà của Á vận hội lần thứ 18. Đây là cơ hội để thúc đẩy sự tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực của Indonesia, cũng như là dịp để phát triển lực lượng VĐV Indonesia phục vụ cho các kỳ tranh tài tại Á vận hội”.

Indonesia từng 1 lần tổ chức Asiad, đấy là vào năm 1962. Khi đó, khu liên hợp thể thao khổng lồ Bung Karno ở Jakarta (Indonesia) mới được xây dựng, với cơ sở vật chất rất hiện đại vào thời điểm đó, chính là địa điểm thi đấu chính của Asiad 1962.

Cách nay gần 2 năm, trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Asiad 18 năm 2019, thành phố Surabaya (một thành phố nằm phía đông đảo Java của xứ vạn đảo) đã thất bại trước Hà Nội của Việt Nam.

Người Indonesia muốn đưa Asiad 18 về Surabaya
Người Indonesia muốn đưa Asiad 18 về Surabaya

Lần này, nếu như nhận lại quyền đăng cai Asiad 18, nhiều khả năng chính phủ xứ vạn đảo vẫn sẽ đưa Á vận hội về lại Surabaya.

Ngoài Indonesia, có thông tin cho rằng Malaysia cũng quan tâm đến việc tổ chức Asiad 18. Trước đó, Singapore cũng được nhắm đến như quốc gia thay thế. Đảo quốc sư tử sẽ là chủ nhà của SEA Games 28, diễn ra vào tháng 6 năm sau.

Xứ vạn đảo từng có cuộc thi sáng tác logo chuẩn bị cho Asiad 18 năm 2019
Xứ vạn đảo từng có cuộc thi sáng tác logo chuẩn bị cho Asiad 18 năm 2019

Để chuẩn bị cho SEA Games 28, Singapore đã xây dựng một khu liên hợp thể thao khá hiện đại, với giá khoảng 1 tỷ USD. Trong đó, nổi bật có SVĐ chính với sức chứa 55.000 chỗ ngồi và cung thể thao dưới nước với sức chứa 6.000 chỗ ngồi.

Dù vậy, PCT Ủy ban Olympic Singapore Ser Miang bày tỏ rằng một đại hội lớn như Asiad sẽ tiêu tốn rất nhiều công sức, tiền của, phải có sự chuẩn bị và kế hoạch từ trước, trong khi Singapore chưa tính đến chuyện này, nên sẽ đứng ngoài cuộc đua giành quyền đăng cai Asiad 18.

Trong trường hợp nếu như có quốc gia khác, đặc biệt là Indonesia hào hứng với việc tổ chức Asiad, Hội đồng Olympic châu Á sẽ không gây khó dễ cho Việt Nam, đồng thời phía Hội đồng Olympic châu Á có thể sẽ có những hình thức vận động Việt Nam có những hỗ trợ cho quốc gia nhận đăng cai Asiad 18 thay chúng ta.

Quyết định cuối cùng về quốc gia đăng cai Asiad 18 năm 2019 sẽ được Hội đồng Olympic châu Á quyết định vào tháng 9 tới đây, nhân việc các quan chức của Hội đồng này đến Incheon (Hàn Quốc) theo dõi Asiad 17.

Kim Điền

Đang được quan tâm