1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

HLV Solskjaer và Bielsa có nguy cơ bị cấm hành nghề tại Anh

Sông Lam

(Dân trí) - HLV Ole Gunnar Solskjaer của Man Utd và Bielsa của Leeds United đứng trước nguy cơ bị cấm hành nghề tại Anh sau khi bộ quy tắc hướng dẫn nhập cư hậu Brexit được các cơ quan chức năng thông qua.

Theo hướng dẫn nhập cư hậu Brexit được Hiệp hội bóng đá Anh (FA) và Bộ Nội vụ Anh thông qua vào tháng trước, HLV Ole Gunnar Solskjaer và Marcelo Bielsa sẽ bị từ chối cho phép làm việc tại quốc gia này vào thời điểm họ được Man Utd và Leeds bổ nhiệm.

Không chỉ có hai HLV hàng đầu này, hàng chục HLV khác đã được bổ nhiệm tại các CLB cũng chịu tình cảnh tương tự và tương lai sẽ có rất nhiều HLV khác khó đến Anh hành nghề bởi quy định ngặt nghèo nói trên.

HLV Solskjaer và Bielsa có nguy cơ bị cấm hành nghề tại Anh - 1

HLV Solskjaer có nguy cơ không được hành nghề tại Anh khi không đáp ứng được quy định hậu Brexit

Theo đó, quy định mới của Hiệp hội bóng đá Anh dựa trên 5 giải đấu hàng đầu châu Âu để xác định xem các HLV có đủ tiêu chuẩn để được Cơ quan quản lý chứng thực (GBE) cấp giấy phép hành nghề tại Anh hay không. Các HLV phải hành nghề tại 5 giải đấu hàng đầu châu Âu trong 2 năm liên tiếp hoặc trong 3 năm trước đó để được nhận giấy phép hành nghề tại Anh.

Đây là yêu cầu khiến nhiều HLV đang làm việc tại các CLB hàng đầu của Anh chưa đáp ứng được, điển hình nhất là HLV Solskjaer trước khi được bổ nhiệm để thay thế HLV Jose Mourinho vào tháng 12/2018 thì ông chỉ dẫn dắt CLB Molde của Na Uy - giải đấu không nằm trong nhóm "top 5" hàng đầu châu Âu (gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Ý).

HLV Solskjaer và Bielsa có nguy cơ bị cấm hành nghề tại Anh - 2

HLV Marcelo Bielsa cũng chịu tình cảnh tương tự HLV Solskjaer

Trong khi đó, HLV Marcelo Bielsa dù đã có những khoảng thời gian ngắn với các CLB Marseille, Lazio và Lille trong khoảng thời gian 5 năm trước khi được bổ nhiệm tại Leeds vào năm 2018, nhưng ông đã nghỉ việc từ tháng 12 năm 2017 trước khi chuyển đến sân Elland Road vào mùa hè năm sau.

Có một cách khác để được cấp giấy phép hành nghề tại Anh là các HLV đã từng dẫn dắt một đội tuyển quốc tế nằm trong top 50 của bảng xếp hạng FIFA trong khoảng thời gian 5 năm trước đó. Các quy định này chỉ áp dụng cho các HLV ở nước ngoài, vì vậy những người đã làm việc ở Anh sẽ không gặp vấn đề gì ngay cả khi họ không đáp ứng các tiêu chí của GBE, chẳng hạn như HLV Mikel Arteta về việc hoán đổi vai trò trợ lý HLV ở Man City chuyển sang làm HLV tại Arsenal.

HLV Solskjaer và Bielsa có nguy cơ bị cấm hành nghề tại Anh - 3

HLv Mikel Arteta không bị ảnh hưởng quy định khi trước đó đã từng làm trợ lý HLV tại Man City

Các quy định của FA sẽ có tác động rất lớn đến hai giải đấu cao nhất nước Anh là Premier League và Championship, nơi mà sự thay đổi HLV thường xuyên diễn ra. Đội bóng đang xếp thứ 2 ở Championship là Norwich City sẽ không thể có sự phục vụ của HLV Daniel Farke, người đã dẫn dắt đội bóng lên chơi Premier League hai năm trước, vì trước đó HLV này chỉ dẫn dắt CLB Borussia Dortmund B ở giải hạng 4 Đức.

Việc bổ nhiệm HLV Xisco Munoz của Watford vào tháng 12 vừa qua cũng sẽ phải dừng lại khi HLV này trước đó chỉ làm công việc huấn luyện ở giải hạng tư Tây Ban Nha và ở Georgia.

Các quy định cũng sẽ có tác động mạnh mẽ đến các CLB trong việc bổ nhiệm các trợ lý HLV nước ngoài cho HLV của mình, bởi các trợ lý HLV cũng phải làm công việc trợ lý ở một CLB trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu trong thời gian quy định.

Các HLV nước ngoài đến hành nghề tại Anh thường mang theo ekip huấn luyện của riêng mình, nhưng điều này sẽ bị cấm nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn mới. Bộ quy tắc của FA cũng gây khó khăn cho các CLB khi giấy phép hành nghề chỉ được cấp tối đa là 3 năm, điều này có thể dẫn đến việc các CLB chỉ ký hợp đồng ngắn hạn với các HLV mà thôi.