"HLV Park Hang Seo và Kiatisuk có thể giúp Thái Lan dự World Cup 2026"

Trọng Vũ

(Dân trí) - Cựu danh thủ của bóng đá Thái Lan Piyaphong Pue-on bày tỏ quan điểm chỉ có số ít các HLV như Park Hang Seo và Kiatisuk mới đủ tầm đưa Thái Lan vào vòng chung kết (VCK) World Cup 2026.

Tờ SMM Sport của Thái Lan cho hay: "Piyaphong Pue-on, một huyền thoại của bóng đá Thái Lan, tuyên bố có thể làm Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) cho đội tuyển Thái Lan, với mục tiêu đưa đội bóng đất Chùa Vàng vào VCK World Cup 2026".

"Nếu không thực hiện được mục tiêu này, ông Piyaphong Pue-on sẽ rời đội bóng đất Chùa Vàng mãi mãi" - tờ SMM Sport thông tin thêm.

HLV Park Hang Seo và Kiatisuk có thể giúp Thái Lan dự World Cup 2026 - 1

HLV Kiatisuk được giới bóng đá Thái Lan đánh giá rất cao (Ảnh: Hải Long).

Tờ nhật báo thể thao của xứ sở Chùa Vàng cũng dẫn lời ông Piyaphong Pue-on, xung quanh quan điểm dùng người của ông này, trong việc sử dụng HLV cho đội tuyển Thái Lan hướng đến chiến dịch vòng loại World Cup 2026.

Ông Piyaphong Pue-on nói: "Tôi cho rằng HLV Mano Polking không đủ giỏi để dẫn dắt đội tuyển Thái Lan đến với World Cup 2026. Đội tuyển Thái Lan cần một chiến lược gia có tầm nhìn, có khả năng kiểm soát tuyệt đối các cầu thủ và phòng thay đồ của đội bóng".

"HLV của đội tuyển cũng phải đủ khả năng nâng tầm thể lực của các cầu thủ, nhằm đáp ứng cho mọi trận đấu ở cấp độ cao nhất" - ông Piyaphong Pue-on nói thêm

Sở dĩ giới bóng đá đất Chùa Vàng quan tâm đến sự chuẩn bị cho VCK World Cup 2026 ngay từ bây giờ, bởi từ kỳ giải vô địch thế giới năm 2026, FIFA sẽ nâng số đội được dự VCK từ 32 lên 48 đội, đồng thời châu Á sẽ có 8,5 suất, thay vì 4,5 suất như trước đây. 

Chính vì thế, nhiều nền bóng đá thuộc nhóm hai của châu Á, trong đó có bóng đá Thái Lan, muốn nhắm đến vé dự VCK World Cup sau đây 4 năm.

HLV Park Hang Seo và Kiatisuk có thể giúp Thái Lan dự World Cup 2026 - 2

Người Thái mong Kiatisuk khi kết thúc hợp đồng với HA Gia Lai, quay lại Thái Lan để giúp tuyển Thái Lan vào VCK World Cup 2026 (Ảnh: Hải Long).

Cựu danh thủ Piyaphong Pue-on chia sẻ về những HLV phù hợp với đội tuyển Thái Lan vào lúc này: "Hiện các HLV Hàn Quốc (điển hình là HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam và Shin Tae Yong ở Indonesia), là những HLV mẫu HLV cần được nhắm tới. Họ đang nâng tầm các đội tuyển mà họ dẫn dắt, đưa các đội tuyển nọ lên tầm cao mới".

"Còn nếu xét về các HLV nội, bóng đá Thái Lan chỉ có 2 người đủ tầm, đó là các HLV Kiatisuk Senamuang và Sasom Pobprasert (Chonburi FC - Thái Lan)" - cựu danh thủ Piyaphong Pue-on khẳng định.

Về phía HLV Kiatisuk, vị HLV người Thái Lan sẽ hết hợp đồng với CLB HA Gia Lai vào cuối mùa giải năm nay. Rất nhiều người trong giới bóng đá Thái Lan bày tỏ mong muốn được thấy "Zico Thái" trở lại dẫn dắt đội bóng đất Chùa Vàng, nhưng Kiatisuk mấy lần từ chối.

Thậm chí, trước khi HLV Mano Polking nắm đội tuyển Thái Lan và giúp đội này vô địch AFF Cup 2020 diễn ra hồi cuối năm ngoái, HLV Kiatisuk cũng đã từ chối đội tuyển Thái Lan, nên Liên đoàn bóng đá nước này (FAT) mới mời HLV Mano Polking.

Ông Kiatisuk từng giúp đội tuyển Thái Lan thi đấu ấn tượng tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á. Nhưng khi đó, FAT mà đứng đầu là chủ tịch Somyot Poompunmuang lại gây sức ép buộc Kiatisuk phải từ chức, vì muốn HLV ngoại nắm đội, dẫn đến sự sa sút của đội tuyển Thái Lan cho đến tận AFF Cup 2020.