1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

HLV Miura sẽ mang đến diện mạo nào cho đội bóng của Công Vinh?

(Dân trí) - Khát vọng của CLB TPHCM là gia nhập nhóm đầu V-League ở mùa giải tới. Đấy cũng là điều mà quyền chủ tịch đội bóng này Lê Công Vinh từng nói với người hâm mộ bóng đá thành phố. Và chất xúc tác đầu tiên cho khát vọng đấy của CLB TPHCM là HLV Miura.

Nếu không có bất ngờ vào giờ chót, HLV Miura sẽ dẫn dắt CLB TPHCM tại V-League 2018, mùa bóng mà đội bóng thành phố quyết tâm sẽ khác hẳn hiện tại, với diện mạo mạnh mẽ hơn, thậm chí đủ sức cạnh tranh các vị trí trong nhóm đầu.

Quyền chủ tịch Lê Công Vinh của CLB TPHCM thừa hiểu rằng muốn đội bóng thay đổi về mặt thành tích, thì phải có sự lột xác về chuyên môn. Và CLB TPHCM nhắm đến HLV Miura cho khát vọng lớn đó.

Sau HLV Miura, có thể CLB TPHCM sẽ có thêm hàng loạt sự bổ sung về mặt nhân sự, với nhiều cầu thủ nổi tiếng trong làng cầu Việt Nam về đầu quân. Tuy nhiên, hy vọng lớn nhất của đội bóng thành phố hay bất cứ một đội bóng nào khác khi muốn có thành tích, vẫn là chọn được HLV giỏi.

CLB TPHCM hy vọng vào sự lột xác nếu đội được dẫn dắt bởi HLV Miura (ảnh: Trọng Vũ)
CLB TPHCM hy vọng vào sự lột xác nếu đội được dẫn dắt bởi HLV Miura (ảnh: Trọng Vũ)

HLV Miura là người đã khẳng định được chỗ đứng và chứng minh được giá trị khi nắm đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam, giai đoạn 2014 – đầu 2016.

Dù vậy, cái khó của ông Miura là ngoại trừ HLV Calisto vốn được mệnh danh là “phù thuỷ”, chưa có HLV ngoại nào thật sự thành công khi dẫn dắt các CLB trong nước.

Trường hợp khác từng có ngôi vô địch V-League là HLV Arjhan Somgamsak (Thái Lan) ở HA Gia Lai 2 mùa 2013 và 2014. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó, thực chất Gỗ mạnh nhờ nguồn lực tài chính hùng hậu của bầu Đức, cũng như nhờ dàn ngôi sao đắt giá của Việt Nam cũng như của Thái Lan, chứ vai trò của HLV Somgamsak khi đó không rõ nét.

Ngoài các trường hợp nêu trên, các HLV ngoại chưa từng thành công với các CLB tại V-League, đặc biệt là với các HLV từng nắm đội tuyển quốc gia: HLV Alfred Riedl từng thất bại tại Hải Phòng năm 2008 và tại Khánh Hoà năm 2001, HLV Tavares (Brazil) thậm chí còn bị thanh lý hợp đồng ở V.Ninh Bình năm 2009 chỉ sau khoảng 4 tuần cầm quân, khi mà mùa giải còn chưa bắt đầu.

Mục tiêu của CLB TPHCM tại V-League năm sau là gia nhập nhóm đầu (ảnh: Trọng Vũ)
Mục tiêu của CLB TPHCM tại V-League năm sau là gia nhập nhóm đầu (ảnh: Trọng Vũ)

Những đặc thù khó miêu tả và những lắt léo nơi hậu trường của bóng đá nội khiến cho các HLV ngoại nếu chỉ bằng chuyên môn cũng khó mang lại thành công.

Nên nhiều người hy vọng rằng HLV Miura đủ hiểu bóng đá Việt Nam, để giải quyết những lắt léo đấy cho CLB TPHCM. Hoặc chí ít Công Vinh ngồi ghế điều hành lo chuyện hậu trường của đội bóng, để HLV Miura tập trung vào chuyên môn, đưa đội bóng thành phố tiến xa.

Có một điều có thể trông đợi, nếu HLV Miura làm việc tại CLB TPHCM, đó là ông sẽ cải thiện thể lực cho các cầu thủ, hướng đội bóng thành phố đến lối chơi thực dụng.

Điểm mạnh của HLV Miura là huấn luyện thể lực, và còn là những tính toán khoa học trước từng đối thủ cụ thể, tuỳ vào thời điểm cụ thể trong từng trận đấu.

Đấy là điểm mà CLB TPHCM trong mùa giải vừa qua vẫn thiếu, còn cựu HLV đội này, ông Alain Fiard (người Pháp) chưa đủ tầm, cũng chưa đủ chất liệu để nâng chất đội bóng trong tay mình.

Kim Điền

HLV Miura sẽ mang đến diện mạo nào cho đội bóng của Công Vinh? - 3