HLV Hoàng Anh Tuấn học hỏi phong cách của HLV Miura?

(Dân trí) - Luôn có những nhận định khác nhau về hành trình của đội tuyển U19 Việt Nam tại giải Đông Nam Á đang diễn ra. Duy có điều dễ nhận thấy nằm ở chỗ hầu hết các HLV đỉnh cao từ Miura đến Hoàng Anh Tuấn đều xem kết quả là điều quan trọng nhất.

Xin nói rõ chi tiết đội tuyển U19 Việt Nam vẫn chưa được tính là một đội bóng đỉnh cao, họ vẫn là một đội bóng trẻ. Tuy nhiên, HLV của đội này là ông Hoàng Anh Tuấn đích thị là một HLV theo mẫu của bóng đá đỉnh cao.

Và bóng đá đỉnh cao, như chúng ta từng thấy nơi HLV Miura rồi giờ là HLV Hoàng Anh Tuấn, người ta vẫn quan trọng nhất là kết quả, hơn là cách thức tiếp cận kết quả.

Thành ra, khi chưa có kết quả cuối cùng về hành trình của đội tuyển U19 Việt Nam trên đất Lào ở giải Đông Nam Á, chưa nên vội vã đánh giá đội bóng ấy, cũng đừng vội so sánh đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn với đội bóng của HLV Graechen Guillaume từng tham dự các giải U19 khu vực các năm 2013 và 2014.

 

hoanganhtuan-30-8-15-1440948005187
HLV Hoàng Anh Tuấn giống HLV Miura ở điểm xem trọng kết quả hơn phương thức tiếp cận kết quả

 

Mỗi đội bóng hình thành trên những phong cách khác nhau, cách tập hợp con người cũng khác nhau. Đội tuyển U19 của năm 2013 và 2014 thực chất là học viện bóng đá của bầu Đức có tăng cường, nên họ ăn ý hơn, nhuần nhuyễn hơn đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn bây giờ cũng là điều dễ hiểu.

Đội bóng của HLV Graechen Guillaume của 2 năm trước chọn lối đá đẹp làm chủ đạo, nên thời đấy họ công cường thủ… yếu cũng là điều không khó đoán.

Riêng đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn ngày nay chọn kết quả làm nền tảng, làm phương châm tham dự giải, nên khi đội chưa đi đến trận đấu cuối cùng như vị HLV từng nắm các đội Khánh Hòa và Hải Phòng đặt ra, thì cũng đừng đòi hỏi đội U19 Việt Nam hiện nay thể hiện hết những gì có thể nói là tốt nhất của họ.

Quan trọng hơn, đội vẫn đang vận hành tốt trên hành trình vào vòng trong, vẫn chưa để thủng lưới bàn nào sau 3 trận đấu (thắng Đông Timor 2-0, Singapore 6-0, hòa Malaysia 0-0). Đấy cũng là chi tiết đáng ghi nhận lắm chứ!

Từ HLV Miura ở đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 Việt Nam cho đến HLV Hoàng Anh Tuấn nơi đội U19, nhiều người nhận ra một điều rằng làm HLV đỉnh cao thì kết quả sau cùng mới là quan trọng nhất, vì mọi HLV đỉnh cao đều được đào tạo cho những toan tính mang tính chiến lược đường dài. Họ cũng là người chịu trách nhiệm cuối cùng về kết quả, nên sẽ là vô nghĩa nếu họ chọn lối đá đẹp nhưng thiếu hiệu quả rồi mất việc.

Thành ra, đừng vì thấy đội bóng ấy chưa đẹp mà bảo họ yếu, đừng vì thành – bại nhất thời mà suy anh hùng!

Kim Điền

 

logobanthethao-840e5

 

Đang được quan tâm