HLV Cannavaro chấp nhận mất 414 tỷ đồng khi rời CLB lớn nhất Trung Quốc

(Dân trí) - HLV Fabio Cannavaro chấp nhận bỏ 16 tháng lương để rời CLB Quảng Châu, trong khi đó tất cả cầu thủ của đội bóng này đối mặt với việc đá không lương kể từ tháng 10 tới đây.

Không còn là những tin đồn, ngày 23/9, truyền thông Trung Quốc đồng loạt xác nhận tập đoàn bất động sản Evergrande - đơn vị chủ quản CLB lớn nhất Trung Quốc là Quảng Châu FC đã chính thức đạt được thỏa thuận chấm dứt sớm hợp đồng với HLV Fabia Cannavaro, mặc dù giải Chinese Super League vẫn đang diễn ra và CLB Quảng Châu đã hoàn thành 14 vòng đấu.

Nguyên nhân được chỉ ra là tập đoàn bất động sản Evergrande đang gặp khó khăn lớn về tài chính, đứng trước nguy cơ phá sản khi nợ 300 tỷ USD và gần như không có khả năng thanh toán. Quảng Châu FC thuộc quyền sở hữu của Evergrande hiện đứng trên bờ vực giải thể khi công ty mẹ đang nợ lương các cầu thủ trong nhiều tháng qua và chưa biết xoay sở ở đâu tiền để những khoản nợ ngày một tăng.

HLV Cannavaro chấp nhận mất 414 tỷ đồng khi rời CLB lớn nhất Trung Quốc - 1

HLV Cannavaro sẵn sàng từ bỏ 16 tháng tiền lương để chấm dứt hợp đồng sớm với CLB Quảng Châu.

Tờ Sina Sports đã tiết lộ những thông tin bất ngờ trước việc Quảng Châu FC nhiều khả năng theo chân CLB Jiangsu Suning ngừng hoạt động, liên quan đến câu chuyện chia tay HLV Cannavaro cũng như tinh thần của các cầu thủ đội bóng sau khi đón nhận "tin dữ" về tương lai của mình.

Theo đó, HLV Fabio Cannavaro thay vì lo lắng, buồn bã thì ngược lại còn cảm thấy "vui mừng" khi được chấm dứt sớm hợp đồng với Quảng Châu FC. Cựu đội trưởng đội tuyển Italia thậm chí còn không cần đòi 16 tháng tiền lương mà CLB Quảng Châu vẫn đang nợ chưa trả cho ông trong thời gian qua.

16 tháng tiền lương của Cannavaro không hề nhỏ, được Sina Sport tiết lộ là khoảng 16 triệu euro (tương đương 414 tỷ đồng Việt Nam).

"Nếu Evergrande vẫn còn khả năng chi trả lương thì HLV Cannavaro sẽ không bao giờ lựa chọn chấm dứt hợp đồng sớm, nhưng ông Cannavaro rất rõ tình hình tài chính của tập đoàn Evergrande. Ông hiểu rằng nếu tiếp tục ở lại thì buộc phải giúp Quảng Châu FC vô địch Chinese Super League mà cũng chưa thể chắc chắn có nhận được đầy đủ tiền lương hay không", tờ Sina Sports cho biết.

Cũng theo tờ Sina Sport, bài học nhãn tiền mà ông Cannavaro thấy rõ là HLV người Romania Olaroiu Luoyu khi dẫn dắt CLB Jiangsu Suning giành chức vô địch Super League vào năm ngoái, nhưng sau khi Suning bị giải tán, một phần lương của HLV này vẫn chưa được trả lại và khả năng lớn là sẽ... không bao giờ trả.

"Chính vì vậy, khi CLB bóng đá Quảng Châu đề nghị chấm dứt hợp đồng với Cannavaro, Cannavaro đã vui vẻ chọn cách chấp nhận mà không hề bất ngờ", tờ Sina Sport tiết lộ.

HLV Cannavaro chấp nhận mất 414 tỷ đồng khi rời CLB lớn nhất Trung Quốc - 2

HLV Cannavaro từng chia tay sớm với Quảng Châu FC vào năm 2015 và trở lại dẫn dắt vào năm 2018 khi nhận bản hợp đồng 5 năm kèm mức lương hậu hĩnh 12 triệu euro mỗi năm.

Đáng chú ý đây không phải là lần đầu tiên HLV Cannavaro chấm dứt sớm hợp đồng, bởi năm 2015 ông cũng từng phải rời Quảng Châu FC khi bị Evergrande quyết định "thay ngựa giữa dòng". Cannavaro lúc đó rất sảng khoái, thậm chí còn không đề cập tới chuyện bồi thường thiệt hại khi bị thanh lý sớm.

Về phần bản thân các cầu thủ của CLB Quảng Châu lúc này, tất cả đều đứng trước sự lo lắng bất an, khi Evergrande tuyên bố sẽ ngừng trả lương kể từ tháng 10, mặc dù đội bóng này vẫn phải hoàn thành mùa giải.

HLV Cannavaro chấp nhận mất 414 tỷ đồng khi rời CLB lớn nhất Trung Quốc - 3

Toàn bộ cầu thủ Quảng Châu FC sẽ không được nhận lương kể từ tháng 10 tới.

Tính đến lúc này, Quảng Châu FC đã trải qua 14 vòng đấu ở Chinese Super League, với thành tích thắng 9, hòa 3, thua 2, đang nằm trong nhóm dẫn đầu khi được 30 điểm và chỉ xếp sau đội đứng đầu bảng là Sơn Đông Lỗ Năng (33 điểm).

Dù nằm trong nhóm dẫn đầu và đứng trước cơ hội giành chức vô địch Chinese Super League lần thứ 9, nhưng 3 tháng cuối năm 2021 của các cầu thủ Quảng Châu FC sẽ phải thi đấu trong tình cảnh "không lương". Đây rõ ràng là "tin xấu" cho tinh thần của các cầu thủ trong đội bóng, thậm chí khi họ còn bị dọa trong bước đường cùng, đội bóng này có thể rao bán toàn bộ cầu thủ hiện tại để trả nợ.

"Đội Quảng Châu có tới 8 cầu thủ trong đội tuyển quốc gia Trung Quốc, làm sao họ có thể không lo lắng về những khó khăn mà tập đoàn Evergrande và CLB phải đối mặt? Nếu may mắn sống sót đến tháng 12, cho đến hết mùa giải, câu hỏi tiếp theo là ai sẽ tiếp quản đội bóng vẫn là bài toán khó", tờ Sina chốt lại.

Tin liên quan