Hàng tiền vệ tuyển Việt Nam: Sự chật chội đáng mừng

(Dân trí) - 2 trong số 3 cầu thủ bị loại khỏi danh sách dự AFF Cup của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) là các tiền vệ. Điều đấy cho thấy chúng ta đang… dư người ở tuyến này. Một sự dồi dào tài năng đáng mừng của đội bóng trong tay HLV Miura.

Khi nhà vô địch cũng không có chỗ

Trọng Hoàng được đánh giá là một trong những tiền vệ tấn công hay nhất tại V-League 2014. Đây là còn là cầu thủ của đội bóng vừa mới vô địch quốc gia là B.Bình Dương. Dù vậy, Trọng Hoàng không đạt phong độ tốt trong thời gian gần đây và anh bị loại vào phút chót.

Việc nhà vô địch bị loại phần nào cho thấy hàng tiền vệ, nhất là vị trí tiền vệ tấn công của đội tuyển hiện có rất nhiều tài năng.

Như chúng tôi từng đề cập, thậm chí ngay cả khi không bị loại, Trọng Hoàng cũng khó cạnh tranh vị trí đá chính với những cầu thủ tấn công như Văn Quyết, Thành Lương, Minh Tuấn.

Trong thời gian vừa rồi, Văn Quyết và Minh Tuấn đang đạt phong độ cao, cả hai đều có khả năng bùng nổ tốt, có thể ghi bàn, giải quyết các tình huống bế tắc cho toàn đội.

Hàng tiền vệ tuyển Việt Nam: Sự chật chội đáng mừng
Ngay đến Trọng Hoàng (8) còn không có suất dự AFF Cup, đủ thấy hàng tiền vệ ĐTVN hiện có nhiều cầu thủ tốt (ảnh: Trọng Vũ)

Ngoài những cầu thủ trên, đội tuyển vẫn còn 2 tiền vệ tấn công khác là Thanh Trung và Huy Toàn. Đấy là chưa tính đến nhạc trưởng – đội trưởng Lê Tấn Tài cũng là một tiền vệ tấn công hay, có thể đá được cả vị trí của những tiền vệ công vừa nêu.

Có lẽ trong số 3 tuyến của ĐTVN chuẩn bị tham dự AFF Cup 2014, tuyến tiền vệ là nơi khiến HLV Miura yên tâm nhất, đặc biệt là các tiền vệ tấn công. May mắn cho bóng đá Việt Nam trong giai đoạn này là chúng ta đang sở hữu thế hệ tiền vệ tốt.

Văn Quyết, Thành Lương dường như đang đạt đến giai đoạn tốt nhất trong sự nghiệp, trong khi Minh Tuấn, Huy Toàn đang vươn lên khá nhanh. Huy Toàn là phát hiện mới, có thể cầu thủ này không nhiều kinh nghiệm như Trọng Hoàng, nhưng như đã nói, do chúng ta cần cầu thủ chịu khó… ngồi dự bị, nên lựa chọn Huy Toàn có thể là lựa chọn phục vụ cho tương lai, cho những giải đấu tiếp theo.

Không có bất ngờ với những vị trí bị gạch tên

Ngoài Trọng Hoàng, 2 người còn lại bị gạch tên vào giờ chót là thủ môn Thanh Diệp và tiền vệ trụ Minh Châu không gây bất ngờ. Đằng nào thì HLV Miura cũng phải loại bớt 1 thủ môn, nên Thanh Diệp hay bất cứ thủ thành nào khác, ngoại trừ Nguyên Mạnh, không có tên trong danh sách 23 cầu thủ dự AFF Cup cũng là điều bình thường.

Trường hợp của Minh Châu hơi đáng tiếc, vì ngoài Hoàng Thịnh, anh là tiền vệ trụ đúng nghĩa mà đội tuyển đang có. Dù vậy, việc Minh Châu không có tên dường như đã được thấy trước cách nay mấy ngày, sau khi cầu thủ của Hải Phòng chấn thương nặng trong một buổi tập.

Nếu Minh Châu không chấn thương, có thể HLV Miura sẽ lựa chọn anh với một cầu thủ phòng ngự nào đấy. Còn bây giờ, khi Minh Châu chấn thương, vị HLV người Nhật không còn giải pháp nào khác là phải gạch tên anh.

Vắng Minh Châu, người được dự báo là sẽ đá dự bị cho Hoàng Thịnh ở vị trí tiền vệ trung tâm có thể là Huy Hùng. Huy Hùng đã được thử nghiệm trong trận đấu giao hữu với Malaysia mới đây.

Hoặc người thay thế Hoàng Thịnh khi cần có thể là Thanh Hiền. Cầu thủ của Đồng Tháp vốn là một trung vệ, nhưng anh từng đá tiền vệ trung tâm ở Asiad 17, ở đội Olympic do chính HLV Miura dẫn dắt.

So về khả năng phát động phản công – một khả năng cũng khá cần thiết với các tiền vệ trụ, Huy Hùng hay Thanh Hiền không giỏi bằng Hoàng Thịnh, hay Minh Châu. Tuy nhiên, đã gọi là giải pháp tình thế thì vị HLV người Nhật cũng không còn lựa chọn nào khác.

Đúng như HLV Miura đã nói trước đó, ông cần những cầu thủ đa năng, có thể đá ít nhất 2 vị trí trở lên. Danh sách 23 người mà vị HLV người Nhật đưa đến AFF Cup cũng phản ánh điều đó. Ví như Tấn Tài có thể chơi được mọi vị trí nơi hàng tiền vệ, Ngọc Hải, Thanh Hiền, Huy Hùng có thể đá được trung vệ, hậu vệ biên, tiền vệ trung tâm, Phước Tứ cũng vậy, trong khi Văn Quyết, Thành Lương có thể đảm đương được vai tiền vệ công, tiền đạo lùi…

Kim Điền

Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm