Thứ hai, 15/04/2019 - 17:00

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu

Dân trí

Hai trong số những đội bóng được quan tâm nhất giải là HA Gia Lai và Viettel đồng loạt giành chiến thắng ở vòng 5, trong khi nhà đương kim vô địch CLB Hà Nội tạm mất ngôi đầu về tay CLB TPHCM.

Trong bối cảnh dựa chân tường, HA Gia Lai có chiến thắng quan trọng trước Than Quảng Ninh trên sân Pleiku. Nhưng quan trọng hơn nữa là cầu thủ được họ chờ đợi nhất trong mùa này là Nguyễn Văn Toàn toả sáng đúng lúc, với 2 bàn thắng vào lưới đội bóng vùng mỏ.

Một cầu thủ quan trọng là một cầu thủ biết toả sáng ở những thời điểm quan trọng. Những bàn thắng của Văn Toàn cho đến thời điểm này không chỉ giúp cho Gỗ thoát khỏi khủng hoảng, mà còn giúp đội bóng phố núi không còn phải ám ảnh với nỗi lo thiếu Công Phượng, sau khi Công Phượng sang Hàn Quốc thi đấu cho Incheon United, theo hợp đồng cho mượn.

Hiện tại, HA Gia Lai leo lên vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng, với 6 điểm sau 5 vòng đấu Wake-Up 247 V-League 2019. Số điểm không thể coi là nhiều, nhưng vẫn cách đội cuối bảng là Nam Định đến 4 điểm, trong khi mục tiêu của họ mùa này chỉ là trụ lại V-League.

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu - 1

HA Gia Lai thát qua khủng hoảng

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với CLB bóng đá Viettel. Trong bối cảnh cần một người hùng để đưa đội thoát qua khỏi khủng hoảng, trung vệ đội trưởng Bùi Tiến Dũng đã xuất hiện kịp lúc, ghi bàn quyết định giúp Viettel có chiến thắng thứ 2 tại giải năm nay.

Chiến thắng đấy cũng giúp Viettel cách đội cuối bảng Nam định 4 điểm, bỏ xa vị trí có thể rớt hạng của V-League.

Như đã từng đề cập, lực lượng của Viettel gồm nhiều cầu thủ khá nhiều triển vọng. Vấn đề của các cầu thủ này là họ còn trẻ, mới lần đầu đá V–League nên thiếu kinh nghiệm. Vượt qua những giai đoạn khó khăn như hiện nay, tin rằng dàn cầu thủ trẻ của Viettel sẽ trưởng thành hơn.

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu - 2

CLB Hà Nội bị Khánh Hoà cầm chân ở sân Nha Trang, rồi mất ngôi đầu bảng

Ngược lên nhóm trên, CLB Hà Nội thêm một lần bị mất điểm ở mùa giải năm nay. Nhưng kết quả của việc đương kim vô địch bị cầm hoà trên sân Nha Trang trước Khánh Hoà không phải là kết quả bất ngờ, vì đội chủ nhà không phải là đội yếu, lại đang trên đà hồi phục phong độ.

Cách Khánh Hoà lấy điểm trước CLB Hà Nội cũng có thể là cách mà các đội bóng khác ở giải trong nước có thể nghiên cứu, khi đối đầu với đội bóng mạnh nhất bóng đá nội: Đó là vây ráp các cầu thủ của CLB Hà Nội ngay khi họ có bóng, hạn chế không gian và thời gian xử lý kỹ thuật của các ngôi sao bên phía đội bóng thủ đô, và phải cực kỳ chớp nhoáng trong các tình huống phản đòn, để đối phương không dám đẩy đội hình lên quá cao.

Mà muốn làm được những việc đó, đầu tiên nền tảng thể lực của các đội bóng khác cũng phải thuộc dạng tốt. Và các đối thủ của CLB Hà Nội phải tin rằng mình có thể có điểm trước nhà đương kim vô địch.

Kim Điền

HA Gia Lai thoát qua khủng hoảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu - 3