Trưởng đoàn CLB HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh

“Giấy khai sinh, học bạ ghi Công Phượng sinh năm 1995!”

Dân trí Xung quanh chuyện Công Phượng sinh năm nào, phía HA Gia Lai một lần nữa khẳng định, theo như giấy tờ mà họ có, Công Phượng hiện 19 tuổi. Trưởng đoàn HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh cũng cho biết học viện không dự các giải trẻ, nên không có nhu cầu ăn gian tuổi.
>>“Công Phượng được chú ý quá nên bị ghen ghét”
>>Bầu Đức khẳng định Công Phượng đúng 19 tuổi
>>Công Phượng bị nghi ngờ gian lận tuổi

Khi tuổi học viên cho học viện HAGL-Arsenal.JMG cách nay 7 năm, căn cứ để các ông tính tuổi các ứng viên là gì, thưa ông?

Là dựa trên giấy tờ: Giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ… của các em. Giấy tờ mà chúng tôi xác minh tuổi trước khi tuyển người phải có chứng thực, có con dấu của địa phương. Phía học viện và phía CLB chỉ căn cứ vào đó để tính tuổi, chứ chúng tôi không có quyền, cũng không có chức năng điều tra những giấy tờ đó.

Hồi đấy, chúng tôi tuyển người ở rất nhiều địa phương, từ Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum…, ở đâu chúng tôi cũng có sự kết hợp chặt chẽ với các địa phương. Độ tuổi để tuyển cầu thủ vào học viện HAGL-Arsenal.JMG theo từng khóa là từ 11 – 13 tuổi. Giấy tờ của cầu thủ nào hợp lệ, hợp với khoảng thời gian trên là chúng tôi dựa vào đấy để tính tuổi.

Phía HAGL khẳng định Công Phượng sinh năm 1995

Phía HAGL khẳng định Công Phượng sinh năm 1995

Hồi đấy cũng có ý kiến cho rằng phía HAGL-Arsenal.JMG nên đo tuổi xương, để tính tuổi cầu thủ, nhưng việc này sau đó không được thực hiện?

Việc đo tuổi xương để tính tuổi cũng chỉ mang tính tương đối, chứ không phải chính xác tuyệt đối được. Vả lại, chúng tôi làm theo tiêu chí được học viện JMG toàn cầu đưa ra. Tôi không biết các học viện khác, các lò đào tạo khác căn cứ để tính tuổi các em ra sao, riêng học viện JMG toàn cầu cho biết căn cứ quan trọng nhất là căn cứ trên giấy tờ, nên chúng tôi chỉ kiểm tra giấy tờ do gia đình cung cấp, có địa phương xác nhận.

Vậy thì những giấy tờ mà các ông đang có phản ánh rằng Công Phượng bao nhiêu tuổi?

19 tuổi! Mấy ngày qua, sau chuyện này, chúng tôi một lần nữa xác minh lại các giấy tờ mà mình đang có. Chúng tôi cũng liên hệ với trường THPT Lý Thường Kiệt (Gia Lai), nơi Công Phượng trước đó theo học, trường có lưu hồ sơ, học bạ của Công Phượng ở các cấp học trước đó. Chúng tôi lục lại hồ sơ này, để xác minh một lần nữa Công Phượng sinh năm 1995. Rồi giấy khai sinh của Công Phượng mà chúng tôi mới nhận được cũng ghi Công Phượng sinh năm 1995, tức mới 19 tuổi.

Rất lạ là HAGL-Arsenal.JMG không hề tham gia các giải đấu trẻ, nhưng chuyện về tuổi tác của cầu thủ thuộc học viện lại bị xới lên như thể học viện đang ăn gian tuổi của VĐV?

Tôi cũng không hiểu! Có thể là do các em bây giờ nổi tiếng quá, Công Phượng nổi tiếng quá nên dễ bị “soi”. Tôi cũng muốn nói rõ về mục tiêu đào tạo con người của CLB HA Gia Lai, của học viện HAGL-Arsenal.JMG là đào tạo cầu thủ đến lúc trưởng thành rồi bán, không bán thì dùng cho các giải đấu chuyên nghiệp. 7 năm qua, chúng tôi đâu có tham gia các giải đấu trẻ cấp quốc gia đâu mà cần đến nhu cầu ăn gian tuổi của cầu thủ trẻ, để kiếm thành tích ở các giải trẻ!

Riêng việc lứa U19 hiện nay đá một số giải quốc tế, tôi cũng xin nói rõ lại rằng đầu tiên VFF ngỏ lời với chúng tôi, cử đội bóng đá giải giao hữu ở Nhật, sau đó bổ sung thêm cầu thủ từ SL Nghệ An, Khánh Hòa, Hà Nội… để đá giải U19 Đông Nam Á năm ngoái. Tức là chúng tôi được yêu cầu để lập đội bóng đá giải quốc tế, chứ ban đầu học viện HAGL-Arsenal.JMG không tự ý tham dự để kiếm thành tích. Mà một lò đào tạo không có chủ trương tham gia các giải bóng đá trẻ để kiếm thành tích thì chắc chắn cũng không có nhu cầu khai gian tuổi của cầu thủ.

HA Gia Lai cung cấp giấy tờ chứng minh Công Phượng 19 tuổi

Ngay trong sáng nay (10/11), sau khi trao đổi với chúng tôi về chuyện tuổi của Công Phượng, cũng như nguyên tắc tính tuổi của CLB và của học viện khi tuyển người là dựa trên giấy tờ, có chứng nhận của địa phương, phía CLB HA Gia Lai cũng đã cung cấp cho chúng tôi các giấy tờ gốc, như học bạ, giấy khai sinh, giấy chứng nhận của cấp có thẩm quyền, chứng minh Công Phượng theo giấy tờ sinh ngày 21/1/1995.

Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ


Trọng Vũ thực hiện

MỚI NHẤT
Bùi Văn Phúc gửi đơn "minh oan" cho Công Phượng
Bùi Văn Phúc gửi đơn "minh oan" cho Công Phượng

(Dân trí) - Nhân vật được cho là tiết lộ Công Phượng sinh 1993 trên báo thể thao 24h là cựu học viên HAGL Bùi Văn Phúc đã phủ nhận và làm đơn kiện tờ báo trên đưa thông tin không đúng sự thật.

Thứ ba, 11/11/2014 - 07:00

Tài năng trẻ Thái Sung được “giải cứu”
Tài năng trẻ Thái Sung được “giải cứu”

(Dân trí) - Cầu thủ Nguyễn Thái Sung sẽ chính thức khóa áo CLB Hà Nội mùa tới, theo một bản hợp đồng cho mượn. Như vậy, tài năng trẻ người Đà Nẵng sẽ không còn cảnh ngồi dự bị như những năm vừa qua.

Thứ ba, 11/11/2014 - 06:41

Djokovic, Wawrinka khởi đầu hoàn hảo
Djokovic, Wawrinka khởi đầu hoàn hảo

(Dân trí) - Ở trận đấu sớm của bảng A, Wawrinka đã dễ dàng đánh bại đối thủ Berdych sau hai set với cùng tỉ số 6-1. Ngay tiếp sau đó Djokovic cũng đã vượt qua nhà vô địch Mỹ mở rộng 2014 Cilic với tỉ số y hệt như trên.

Thứ ba, 11/11/2014 - 06:34

Vui như học golf, tuyệt như chơi golf
Vui như học golf, tuyệt như chơi golf

Không có những đòi hỏi khắt khe về hình thể hay tốc độ như những môn thể thao khác, Golf cuốn hút bởi bạn có thể điềm tĩnh là chính mình trong từng cú đánh. Có lẽ cũng chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người muốn làm quen với môn thể thao thú vị này!

Thứ ba, 11/11/2014 - 05:31

Cầu thủ U19 của bầu Đức chính thức nhập học Đại học
Cầu thủ U19 của bầu Đức chính thức nhập học Đại học

(Dân trí) - Trong ngày 10/11, hàng loạt cầu thủ thuộc lứa U19 của bầu Đức đã chính thức nhập học vào Đại học Sư phạm TDTT TPHCM, phân nhánh ở Gia Lai. Niên học của họ sẽ kéo dài trong 4 năm.

Thứ ba, 11/11/2014 - 04:50

HLV Alfred Riedl khen ngợi đội tuyển Việt Nam
HLV Alfred Riedl khen ngợi đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi HLV Miura nói rằng đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có trận đấu tệ nhất kể từ ngày mình cầm quân, thì sau khi chứng kiến ĐTVN thua Palestin trên sân Mỹ Đình, HLV Alfred Riedl lai có ý kiến hoàn toàn khác.

Thứ ba, 11/11/2014 - 12:36

Becks lịch lãm chào người hâm mộ tại Hà Nội
Becks lịch lãm chào người hâm mộ tại Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi nghỉ ngơi tại khách sạn, tối nay, cựu tiền vệ điển trai CLB M.U bắt đầu tham dự các chương trình giao lưu tại Hà Nội. Đi tới đâu anh cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và người hâm mộ.

Thứ hai, 10/11/2014 - 11:00

U19 Việt Nam tiếp tục được đề cử cho giải thưởng fair-play 2014
U19 Việt Nam tiếp tục được đề cử cho giải thưởng fair-play 2014

(Dân trí) - Mới đây, BTC giải thưởng fair-play đã điền thêm tên đội tuyển U19 Việt Nam vào danh sách đề cử cho giải thưởng này. Năm ngoái, cũng chính đội bóng của HLV Graechen Guillaume giành danh hiệu vừa nêu.

Thứ hai, 10/11/2014 - 10:33

David Beckham đã có mặt tại Hà Nội
David Beckham đã có mặt tại Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở siêu sao bóng đá David Beckham đã đáp xuống sân bay Nội Bài, chuẩn bị cho chuyến đi quảng bá thương hiệu của anh.

Thứ hai, 10/11/2014 - 05:00

Lee Nguyễn tỏa sáng, đụng Henry trong trận chung kết MLS
Lee Nguyễn tỏa sáng, đụng Henry trong trận chung kết MLS

(Dân trí) - Ngày hôm nay, Lee Nguyễn tiếp tục tỏa sáng giúp New England Revolution đánh bại Columbus Crew với tỷ số 3-1. Kết quả này đưa Lee Nguyễn và các đồng đội đụng độ với New York Red Bull của Henry trong trận chung kết miền Đông ở MLS.

Thứ hai, 10/11/2014 - 04:33

Real Madrid và Barcelona sóng đôi trong cuộc đua vô địch?
Real Madrid và Barcelona sóng đôi trong cuộc đua vô địch?

(Dân trí) - Sau một vòng đấu mà cả Valencia, Sevilla, Atletico đều đánh mất những điểm số đáng tiếc trước các đối thủ yếu, thì cục diện La Liga sau vòng 11 nhiều khả năng sẽ là cuộc đua song mã giữa Real Madrid và Barcelona.

Thứ hai, 10/11/2014 - 04:29

Bản tin thể thao ngày 10/11
Bản tin thể thao ngày 10/11

(Dân trí) - Reus tuyên bố không rời nước Đức, Hazard nhất quyết ở lại Chelsea, Balotelli bất ngờ được triệu tập vào ĐT Italia, Liverpool tăng lương giữ Sterling, Hummels “bắn tin” cho Arsenal,…

Thứ hai, 10/11/2014 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn lại trận thua của Arsenal tại Liberty
Nhìn lại trận thua của Arsenal tại Liberty

(Dân trí) - Dù được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng cũng ít người có thể ngờ rằng Arsenal sẽ lại trắng tay trước Swansea. Tuy nhiên trong một cầu trận mà "Pháo thủ" tấn công thiếu sắc bén, phòng ngự lại hớ hênh thì họ đã phải trả giá đắt.

Thứ hai, 10/11/2014 - 02:10

Đội tuyển Việt Nam và những tử huyệt sau trận thua Palestine
Đội tuyển Việt Nam và những tử huyệt sau trận thua Palestine

(Dân trí) - HLV Miura nhận định trận đấu với Palestine chúng ta đã đá tệ. Khách quan mà nói, đúng là tệ thật. Nhưng nhìn ở góc độ khác, thua để thấy mình yếu rồi sửa, còn hơn cứ thắng vô bổ như thời gian qua.

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:12

12 cầu thủ lên tuyển, Van Gaal giật mình thon thót
12 cầu thủ lên tuyển, Van Gaal giật mình thon thót

(Dân trí) - MU từng trải qua cơn khủng hoảng nhân sự lớn vì chấn thương. Chính vì vậy, HLV Van Gaal đang rất lo lắng trước đợt tập trung ĐTQG sắp tới, khi có 12 cầu thủ Quỷ đỏ bị triệu tập lên tuyển.

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:06

MU bất ngờ muốn “trói” Van Persie
MU bất ngờ muốn “trói” Van Persie

(Dân trí) - Mặc dù Van Persie vẫn còn 2 năm hợp đồng và thi đấu không tốt trong thời gian qua nhưng BLĐ MU đã lên kế hoạch trói chân cầu thủ này tới năm 2018.

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:03

Beckham có mặt tại Hà Nội vào chiều nay
Beckham có mặt tại Hà Nội vào chiều nay

(Dân trí) - Theo kế hoạch, 16h30 chiều nay (10/11) tiền vệ đẹp trai Beckham sẽ bay bằng chuyên cơ riêng từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Hà Nội. Sự có mặt của Beckham đang hâm nóng bầu không khí tại sân bay Nội Bài.

Thứ hai, 10/11/2014 - 11:00

Wenger phát bực vì sự ngây thơ của Arsenal
Wenger phát bực vì sự ngây thơ của Arsenal

(Dân trí) - Sau trận thua trước Swansea đêm qua, HLV Wenger đã lên tiếng trách móc sự ngây thơ của các học trò. Đồng thời, chiến lược gia người Pháp tỏ ra khá bi quan khi nói về cuộc đua vô địch.

Thứ hai, 10/11/2014 - 08:57

Nghi án gian lận tuổi của Công Phượng và căn bệnh của nền bóng đá
Nghi án gian lận tuổi của Công Phượng và căn bệnh của nền bóng đá

(Dân trí) - Câu chuyện Công Phượng sinh năm 1993 hay 1995 đang gây xôn xao dư luận. Thật ra thì chuyện Công Phượng sinh năm nào bây giờ cũng không còn quan trọng. Điều quan trọng là sau khi trưởng thành, cầu thủ này có tỏa sáng, như từng tỏa sáng ở các giải trẻ hay không?

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:29

Swansea mất có ba phút để kết liễu Arsenal
Swansea mất có ba phút để kết liễu Arsenal

(Dân trí) - Mặc dù Arsenal đã mở tỉ số trước nhưng họ đã không thể có điểm rời Liberty. Với hai bàn thắng chỉ trong vòng có ba phút, Swansea đã lội ngược dòng để giành chiến thắng 2-1. Trận thắng này giúp đội bóng của xứ Wales vượt mặt Arsenal trên bảng xếp hạng.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:11

Nishikori cho Murray nếm trái đắng
Nishikori cho Murray nếm trái đắng

(Dân trí) - Andy Murray đã phải rất nỗ lực trong giai đoạn cuối mùa để có thể giành vé dự ATP World Tour Finals. Tuy nhiên tay vợt người Scotland đã khởi đầu không tốt dù được sự cổ vũ của khán giả nhà, anh bị Nishikori hạ gục cùng với tỉ số 6-4 sau hai set.

Thứ hai, 10/11/2014 - 05:55

Chelsea méo mặt vì chấn thương của Fabregas
Chelsea méo mặt vì chấn thương của Fabregas

(Dân trí) - Theo HLV Mourinho, tiền vệ Fabregas đã dính chấn thương trong trận đấu với Liverpool và không thể lên tập trung ĐT Tây Ban Nha trong đợt này.

Thứ hai, 10/11/2014 - 01:18

Juventus 7-0 Parma: Tevez, Llorente cùng tỏa sáng
Juventus 7-0 Parma: Tevez, Llorente cùng tỏa sáng

(Dân trí) - Trong ngày thi đấu thăng hoa, Juventus đã nã tới 7 bàn vào lưới của Parma. Trong đó, Llorente, Tevez và Morata, mỗi người lập cú đúp. Bàn thắng còn lại do công của Lichtsteiner.

Thứ hai, 10/11/2014 - 01:09

Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc muốn chọn lứa U19 của bầu Đức làm đại sứ
Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc muốn chọn lứa U19 của bầu Đức làm đại sứ

(Dân trí) - Mới đây quỹ dân số Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã gửi thư đến bầu Đức – ông chủ của học viện HAGL-Arsenal.JMG, nơi đào tạo Công Phượng và các đồng đội, ngỏ ý muốn lứa U19 của ông này trở thành đại sứ của họ.

Thứ hai, 10/11/2014 - 12:21