Giải Trung Quốc đưa ra quyết định sốc, nhiều ngôi sao lớn "tháo chạy"

(Dân trí) - Kể từ mùa giải tới, giải Trung Quốc sẽ siết lương của các ngôi sao. Có nhiều cầu thủ lớn sẽ phải giảm tới 80% thu nhập. Nó có thể khiến cho họ "tháo chạy" khỏi giải đấu.

Theo Liên doàn bóng đá Trung Quốc, mức lương của các cầu thủ ở giải vô địch quốc gia nước này đang ở mức cao không tưởng. Cụ thể, mức lương trung bình của các ngôi sao ở giải Trung Quốc cao gấp 10 lần ở giải Hàn Quốc và gấp 3 lần giải Nhật Bản.

Giải Trung Quốc đưa ra quyết định sốc, nhiều ngôi sao lớn tháo chạy - 1

Nhiều ngôi sao lớn ở giải VĐQG Trung Quốc có thể bị giảm gần 90% lương

Việc các CLB thường xuyên sử dụng mức lương trên trời để đón những ngôi sao từ châu Âu, khiến cho nhiều CLB bị mất cân bằng nghiêm trọng về quỹ lương và đứng trước nguy cơ phá sản.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, Chen Xuyuan chia sẻ: "Việc trả lương quá cao cho các cầu thủ không có ích gì cho giải Trung Quốc cả, trái lại nó gây ảnh hưởng tới sự phát triển trong tương lai.

Vì thế, các CLB cần phải tập trung phát triển bóng đá trẻ và phát triển bền vững hơn là đầu tư ồ ạt như hiện nay. Nó rất dễ khiến các CLB lâm vào nguy cơ phá sản vì chi tiêu quá tay".

Từ mùa giải tới, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc sẽ áp mức lương trần cho giải VĐQG Trung Quốc. Theo đó, mức lương cao nhất mà cầu thủ nội nhận được chỉ là 572.000 bảng/năm, với cầu thủ ngoại là 2,7 triệu bảng.

Giải Trung Quốc đưa ra quyết định sốc, nhiều ngôi sao lớn tháo chạy - 2

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc sẽ áp mức trần lương cho các cầu thủ ở mùa giairi tới

Điều đó có nghĩa rằng, nhiều ngôi sao ngoại ở giải Trung Quốc sẽ phải cắt giảm tới hơn 80% thu nhập. Như Hulk, người nhận mức lương 12,8 triệu bảng/năm ở Shanghai SIPG, sẽ bị cắt giảm tới 10,1 triệu bảng. Do đó, ngôi sao người Brazil đã nhanh chóng thông báo chia tay CLB Shanghai SIPG.

Nhiều ngôi sao khác như Oscar (đang nhận lương 18,87 triệu bảng/năm ở Shanghai SIPG), Cedric Bakambu (lương 17,7 triệu bảng/năm ở Beijing Guoan), Graziano Pelle (13,7 triệu bảng/năm ở Shandong Luneng)... cũng bị ảnh hưởng lớn. Nếu như mức trần của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc quy định, họ sẽ phải giảm gần 90% lương.

Điều đáng nói là những cầu thủ này đều có hợp đồng với CLB chủ quản (chứ không như Hulk) nên các CLB rất khó xử. Bởi nếu giữ họ lại và bi phạm quy định về tiền lương, thì các CLB sẽ bị phạt rất nặng, từ 6-24 điểm hoặc bị cấm tham gia hoạt động bóng đá.

Một vài CLB đang tính thuyết phục các ngôi sao giảm lương theo lộ trình nhưng rất khó để họ chấp nhận giảm sâu lương tới vậy.

Tin liên quan
Đang được quan tâm