Thứ ba, 09/03/2021 - 12:52

Giải quốc nội sắp trở lại, 8 tuyển thủ quốc gia Trung Quốc vẫn "bơ vơ"

Dân trí

Giải bóng đá Trung Quốc sắp quay trở lại vào tháng 4, nhưng 8 cầu thủ là thành viên của đội tuyển quốc gia vẫn chưa thể tìm được đội bóng mới sau khi đội bóng họ đang khoác áo tuyên bố giải tán.

Bóng đá Trung Quốc vẫn đang trong những tháng ngày u ám, khi nhiều CLB lớn liên tục thông báo thua lỗ, thậm chí nhiều đội đã chính thức tuyên bố giải thể. Chỉ tính riêng ở giải Chinese Super League (CSL), đội đương kim vô địch Giang Tô (Jiangsu) thông báo tạm ngừng hoạt động, trong khi đó CLB kỳ cựu Thiên Tân Tân Môn Hổ (Tianjin Jinmen Tigers) giải tán cũng là điều không cần bàn cãi.

Giải quốc nội sắp trở lại, 8 tuyển thủ quốc gia Trung Quốc vẫn bơ vơ - 1

CLB Giang Tô và CLB Thiên Tân Tân Môn Hổ gần như chắc chắc sẽ giải tán ở mùa giải này.

Theo tờ Sina, dù mọi thứ đang có diễn biến xấu, nhưng giải đấu CSL vẫn phải tiếp tục, và nếu không có gì khác, CSL 2021 sẽ khai mạc vào tháng 4 này. Khi đó, người ta sẽ sớm quên đi những sóng gió cuối đông đầu xuân vừa qua đối với các CLB.

Tuy nhiên, câu chuyện trớ trêu vẫn chưa kết thúc - còn một tháng nữa giải đấu mới sẽ bắt đầu nhưng có tới 8 cầu thủ là thành viên chủ chốt của đội tuyển quốc gia vẫn chưa biết mình sẽ thi đấu cho CLB nào. Đó là Wu Xi, Li Ang, Ji Xiang, Xiao Zhi, Xu Xin, Gu Chao, Hui Jiakang, Xie Pengfei. Tất nhiên, 8 cầu thủ đội tuyển quốc gia Trung Quốc này đều đang khoác áo ở những CLB vừa tuyên bố giải tán là Giang Tô và Thiên Tân.

Wu Xi, Li Ang, Ji Xiang, Gu Chao, Xie Pengfei đều đang khoác áo Giang Tô, còn Hui Jiakang và Xiao Zhi khoác áo Thiên Tân. Nếu cả 2 CLB này cuối cùng quyết tâm giải tán, các tuyển thủ quốc gia sẽ trở thành cầu thủ tự do. Cho đến lúc này, cả 8 cầu thủ đội tuyển quốc gia Trung Quốc vẫn đang chờ đợi số phận cuối cùng của đội bóng mà họ đang khoác áo.

Theo thỏa thuận mới của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, các ngôi sao nước ngoài đều đã "tháo chạy" khỏi CSL, và bóng đá Trung Quốc trở lại sự "bình dị" như trước với lực lượng cầu thủ nội, trong đó các tuyển thủ quốc gia sẽ đóng vai trò nòng cốt cho các CLB.

Giải quốc nội sắp trở lại, 8 tuyển thủ quốc gia Trung Quốc vẫn bơ vơ - 2

Wu Xi, đội trưởng CLB Giang Tô là là trụ cột của đội tuyển quốc gia Trung Quốc vẫn chưa biết số phận của mình như thế nào khi mùa giải mới sắp bắt đầu.

Trong 8 cầu thủ chưa xác định được tương lai, Wu Xi là cầu thủ tiêu biểu nhất, khi anh đang là đội trưởng của CLB Giang Tô, với 260 lần ra sân trong suốt 8 năm, đóng góp 40 bàn thắng và 22 pha kiến tạo cho đội nhà cũng như đội tuyển quốc gia. Mùa trước, đội Giang Tô đã vô địch giải Chinese Super League và dấu ấn do Wu Xi để lại là rất lớn.

Ở đội tuyển quốc gia, Wu Xi chưa bao giờ bỏ lỡ các giải đấu quan trọng như Asian Cup và vòng loại World Cup trong những năm gần đây. Trong khoảng thời gian đội Giang Tô ngừng hoạt động, Wu Xi vẫn dẫn dắt các cầu thủ tập luyện và phân đội để duy trì trạng thái như một người anh cả.

Vì vậy, Wu Xi đang ở thời kỳ đỉnh cao vẫn thu hút sự chú ý của nhiều CLB lớn trong nước, ban đầu là tin đồn được CLB Quảng Châu chiêu mộ, sau đó là CLB Bắc Kinh Quốc An (Beijing Guoan) và Sơn Đông Lỗ Năng (Shandong Taishan) đều bày tỏ sự quan tâm.

Ngoài Wu Xi, Li Ang là cầu thủ nằm trong đội tuyển quốc gia Trung Quốc rất nổi tiếng đang khoác áo Giang Tô. Theo tờ Sina, hậu vệ này sắp gia nhập Thân Hoa Thượng Hải (Shanghai Seaport) để thay thế chỗ trống mà Shi Ke để lại. Trong khi đó, các tuyển thủ khác như Xie Pengfei, Gu Chao, Ji Xiang và Hui Jiakang cũng không khó để kiếm được hợp đồng với một đội bóng ở CSL. Chỉ có Xiao Zhi và Xu Xin đang thực sự gặp khó khăn.

Giải quốc nội sắp trở lại, 8 tuyển thủ quốc gia Trung Quốc vẫn bơ vơ - 3

Xiao Zhi từng là người hùng của đội tuyển Trung Quốc tại Asian Cup 2019, nhưng khó tìm được bến đỗ mới khi đã ở tuổi 35

Là người hùng tại Asian Cup 2019, nhưng năm nay Xiao Zhi đã 35 tuổi. Ở CLB Thiên Tân, anh gần như không được ra sân trong đội hình chính thức nên tìm  một bến đỗ mới là rất khó khăn. Còn Xu Xin, ít có CLB nào đáp ứng được mức lượng 5 triệu nhân dân tệ mỗi năm mà anh đang hưởng ở Giang Tô. 

8 tuyển thủ quốc gia Trung Quốc vẫn chưa thể biết số phận của họ ở mùa giải mới, và nó là phản ánh cho sự lúng túng của bóng đá Trung Quốc lúc này. Trước khi giải đấu hàng đầu khai mạc, số phận của nhiều cầu thủ đội tuyển quốc gia vẫn đang bấp bênh, đây chắc chắn là điều khó tưởng tượng ở các quốc gia khác, nhưng nó đã thực sự xảy ra ở bóng đá Trung Quốc.

Sông Lam

Đáng quan tâm