Giải mã Timor Leste, đối thủ của U23 Việt Nam tại bán kết giải Đông Nam Á

(Dân trí) - Timor Leste có lẽ là đội bóng bí ẩn bậc nhất giải U23 Đông Nam Á năm nay. Họ không hề được đánh giá cao, nhưng lại bất bại cho đến thời điểm này của giải.

LỊCH THI ĐẤU VÒNG BÁN KẾT GIẢI U23 ĐÔNG NAM Á 2022

16h00 ngày 24/2: U23 Lào - U23 Thái Lan

19h30 ngày 24/2: U23 Việt Nam - U23 Timor Leste

So với các đội bóng khác tại giải U23 Đông Nam Á đang diễn ra tại Campuchia, U23 Timor Leste cũng không hề nhiều tuổi hơn, khi so sánh với đội hình đa phần trong lứa tuổi 19 của Thái Lan hoặc lứa tuổi 21 của đội Việt Nam.

Trong đội hình của U23 Timor Leste đang dự giải U23 Đông Nam Á, chỉ có hai cầu thủ 22 tuổi - độ tuổi quy định của giải, gồm tiền vệ Feliciano Goncalves và tiền đạo Frangcyatma Alves.

Giải mã Timor Leste, đối thủ của U23 Việt Nam tại bán kết giải Đông Nam Á - 1

Ít người chú ý đến Timor Leste cho đến khi họ bất ngờ vào bán kết của giải U23 Đông Nam Á (Ảnh: Goal.com).

Còn lại, các cầu thủ khác đang khoác áo U23 Timor Leste trên đất Campuchia chỉ là U21. Cá biệt, có đến ba cầu thủ mới 16 tuổi, gồm thủ thành Georgino Da Silva, các tiền vệ Expedito Soares và Mouzinho Lima, cùng một cầu thủ mới 17 tuổi là hậu vệ Gumario Augusto.

Điều đó có nghĩa là đội U23 Timor Leste đang dự giải đấu khu vực cũng non nớt như hầu hết các đội khác tại giải, chứ không hề có chuyện họ già dặn hơn.

Ngoài ra, sở dĩ U23 Timor Leste không đồng nhất về lứa tuổi, có quá nhiều cầu thủ còn nhỏ, từ 16 - 18 tuổi là do quốc gia này hầu như cũng không có các giải trẻ quy củ như bóng đá Việt Nam hoặc Thái Lan (hệ thống các giải U17, U19, U21 quốc gia…), nên họ chọn ngẫu nhiên các cầu thủ ở các CLB trong nước rồi đưa vào đội tuyển, miễn là không quá tuổi quy định.

Tuy nhiên, lực lượng đó lại bất bại cho đến thời điểm này của giải, với hai trận thắng (3-1 trước Brunei và 1-0 trước Campuchia), cùng một trận hòa (2-2 trước Philippines), thì quả là cú sốc cho bóng đá Đông Nam Á.

Giải mã Timor Leste, đối thủ của U23 Việt Nam tại bán kết giải Đông Nam Á - 2

U23 Timor Leste bất bại cho đến trước vòng bán kết (Ảnh: AFF).

Đặc biệt, trận thắng 1-0 của Timor Leste trước chủ nhà Campuchia gây ra bất ngờ lớn, để rồi lần đầu tiên một đại diện của bóng đá Timor Leste vào đến bán kết các giải đấu khu vực, cấp độ U23 trở lên.

Về mặt lối chơi, các cầu thủ U23 Timor Leste khá giàu kỹ thuật, chí ít là dựa vào những gì mà họ đã thể hiện trước Campuchia và Philippines. Timor Leste ít sử dụng bóng bổng, mà chủ yếu dựa vào các pha phối hợp nhóm nhỏ, cùng các pha đột phá cá nhân, tìm cách khoan thủng hàng thủ đối phương.

Đây là điều mà đội tuyển U23 Việt Nam cần lưu ý. So với các cầu thủ Việt Nam, cầu thủ Timor Leste không già dặn bằng, chủ yếu vì họ ít được thi đấu ở các giải trẻ ở trong nước.

Đội bóng của HLV Đinh Thế Nam nhìn chung cũng được đánh giá cao hơn so với Timor Leste, nhưng chúng ta cần thận trọng ở chỗ đối thủ đang rất thoải mái về mặt tinh thần, sau khi vào đến giai đoạn này của giải.