FIFA sẽ trả lương tháng cho trọng tài như... công chức?

Hội chứng "Tiếng còi đen" liên tục xảy ra thời gian gần đây từ Đức đến Brazil (cả Việt Nam) buộc FIFA phải khẩn trương tìm biện pháp ngăn chặn, nhất là World Cup 2006 sắp đến gần.

Một trong những quyết định được đưa ra  là lập một nhóm nghiên cứu đề xuất phương án thực hiện chuyên nghiệp hoá trọng tài, tức là trọng tài được trả lương hàng tháng như "công chức" của FIFA, sau đó sẽ áp dụng cho các LĐBĐ quốc gia.

 

Theo Chủ tịch FIFA S.Blatter, đây được xem là giải pháp khả thi nhất chống lại hiện tượng trọng tài bị mua chuộc lâu nay. Nhưng đó là về lâu dài, còn trước mắt UB Trọng tài đã cho rà soát, xem xét lại quy trình tuyển chọn trọng tài cầm còi ở World Cup sang năm.

 

Theo đó danh sách 46 trọng tài đã được gọi tập huấn đợt 1 ở Đức hồi tháng 2 nay được rút xuống còn 44 vị cùng 111 trợ lý trọng tài nhưng tất cả còn phải qua một đợt sát hạch thứ 2 vào tháng 3 năm tới cũng ở Đức để sàng lọc chọn ra 30 trọng tài thổi 64 trận. Các trọng tài ngoài việc được kiểm tra thể lực, tâm lý và chuyên môn còn phải trải qua cuộc phỏng vấn có tính cách thẩm tra tư cách của UB Trọng tài FIFA.

 

Mà không chỉ FIFA, ngay các LĐBĐ quốc gia cũng tỏ ra... ít tin trọng tài hơn, điển hình là mới đây 2 quyết định phạt của trọng tài ở Tây Ban Nha và Anh bị khiếu nại và LĐBĐ sở tại xem lại thấy trọng tài sai nên... hủy bỏ.

 

Đó là trường hợp Beckham bị thẻ đỏ trong trận thua Valencia vì tội sau khi lĩnh thẻ vàng do cự cãi trọng tài đã... vỗ tay kiểu xách mé. Trường hợp thứ hai là tiền vệ Parker của Newcastle trong trận thắng Sunderland bị thẻ vàng do lỗi "tắc" bóng; song thực tế hoá ra trọng tài phạt anh... nhầm với hậu vệ Carr!

 

Theo Lao động