1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Đội tuyển Việt Nam sẽ được tư vấn về VAR trước vòng loại thứ ba

K.Đ

(Dân trí) - Theo thông báo của AFC, vòng loại thứ ba World Cup 2022 sẽ áp dụng công nghệ VAR. Mặc dù vậy, việc áp dụng công nghệ này sẽ phụ thuộc vào điều kiện thực tế tại quốc gia tổ chức các trận đấu.

12 đội hiện diện ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, gồm Nhật Bản, Iran, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman, Syria, Lebanon và đội tuyển Việt Nam.

Theo thông báo của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), 12 đội này sẽ được chia làm hai bảng, thi đấu vòng tròn hai lượt ở mỗi bảng, tính điểm, xếp hạng. Hai đội đứng đầu mỗi bảng vào thẳng VCK World Cup, đội đứng thứ ba ở mỗi bảng sẽ đá trận play-off khu vực châu Á.

Đội tuyển Việt Nam sẽ được tư vấn về VAR trước vòng loại thứ ba - 1

VAR sẽ lần đầu được áp dụng tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đội thắng trong trận play-off khu vực châu Á sẽ đá tiếp trận play-off liên lục địa, với đại diện của châu lục khác.

Mặc dù vậy, AFC chưa thông báo về địa điểm tổ chức vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ thi đấu tập trung ở từng bảng, hay đá theo thể thức sân nhà - sân đối phương như trước đây.

Sở dĩ địa điểm thi đấu được quan tâm, vì nó ảnh hưởng lớn đến việc có áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) hay không? Theo AFC, họ sẽ khảo sát kỹ các địa điểm đăng cai thi đấu, trước khi đưa VAR vào áp dụng.

Đặt trường hợp địa điểm đăng cai chưa có kinh nghiệm hoặc cũng chưa đủ điều kiện để sử dụng VAR, Liên đoàn bóng đá châu Á sẽ không bắt buộc áp dụng công nghệ này.

Đội tuyển Việt Nam sẽ được tư vấn về VAR trước vòng loại thứ ba - 2

Các cầu thủ Việt Nam sẽ được làm quen với VAR trước khi bước vào vòng loại thứ ba (Ảnh: Anh Tuấn).

Ví dụ như với VFF, chúng ta chưa có kinh nghiệm sử dụng VAR tại giải trong nước, nên nếu các trận đấu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022, được tổ chức tại Việt Nam, sẽ cần đến sự tư vấn cũng như hỗ trợ mạnh mẽ từ phía AFC, về kỹ thuật và về nhân lực. Nếu vẫn không khả thi, AFC có thể sẽ không áp dụng VAR trên sân cỏ Việt Nam.

Mặc dù vậy, như đã nói, hiện vẫn chưa rõ phương án tổ chức vòng loại thứ ba World Cup của Liên đoàn bóng đá châu Á, tập trung hay không tập trung? - Nên cũng chưa biết đội tuyển Việt Nam có đăng cai các trận đấu thuộc vòng loại thứ ba hay không?

Nhưng với riêng các cầu thủ, họ sẽ được tư vấn về VAR trước khi tham dự vòng loại thứ ba, bởi không áp dụng trên sân cỏ Việt Nam (nếu không đủ điều kiện), công nghệ này vẫn sẽ được áp dụng ở nơi khác, vì thế cầu thủ Việt Nam sẽ được làm quen trước khi bước vào giải đấu.

Về cơ bản, VAR sẽ được sử dụng khi trọng tài cần xác định các dạng tình huống cụ thể sau: Bàn thắng hay không bàn thắng? Thẻ đỏ hay không thẻ đỏ? Phạt đền hay không phạt đền? Và nhận diện cầu thủ phạm lỗi.

Ngày 1/7 tới đây, AFC sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba World Cup. Vòng loại này sẽ bắt đầu từ tháng 9/2021.