Đội tuyển Việt Nam đánh bại Trung Quốc: Khi HLV Park chịu thay đổi

(Dân trí) - Những thay đổi về mặt nhân sự của HLV Park Hang Seo giúp đội tuyển Việt Nam có lối chơi tích cực và giành được kết quả hoàn hảo trước Trung Quốc.

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh phân tích: "Việc HLV Park Hang Seo xếp Công Phượng ngồi dự bị trong trận đấu với tuyển Trung Quốc, đặt Tuấn Hải vào đội hình chính thức bên cạnh Tiến Linh gây bất ngờ cho giới chuyên môn và người hâm mộ".

"Những bất ngờ này khiến cho đối thủ trở tay không kịp, đồng thời tạo ra những miếng đánh mới cho đội tuyển Việt Nam" - ông Vinh bình luận thêm.

Đội tuyển Việt Nam đánh bại Trung Quốc: Khi HLV Park chịu thay đổi - 1

Hồ Tấn Tài chứng minh anh là hậu vệ phải hay nhất hiện nay, sau khi Trọng Hoàng chấn thương (Ảnh: Tiến Tuấn).

Những tân binh như Phạm Tuấn Hải, Bùi Hoàng Việt Anh và phần nào đó là Hồ Tấn Tài tạo ra luồng sinh khí mới cho đội tuyển Việt Nam.

Ngoại trừ Tuấn Hải, Việt Anh và Tấn Tài từng được nhắc đến rất nhiều trước đây, thậm chí được đề cập rằng đủ sức đá chính ở vị trí trung vệ (Việt Anh) và hậu vệ phải (Tấn Tài) của đội tuyển, ở các giải quốc tế trong năm qua, nhất là trong bối cảnh nhiều trụ cột bị chấn thương hoặc xuống phong độ. 

Tuy nhiên, thời gian trước HLV Park Hang Seo ít sử dụng những cầu thủ này. Cho đến khi đội tuyển Việt Nam thất bại trong việc bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup hồi cuối năm ngoái, vị HLV người Hàn Quốc mới dành thời gian và không gian nhiều hơn cho các tân binh.

Ngoại trừ sai lầm dẫn đến quả phạt đền trong trận đấu với Oman hồi cuối năm ngoái tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, Hồ Tấn Tài luôn chơi hay mỗi khi được sử dụng.

Thậm chí, trong trận đấu với Oman nói trên, Hồ Tấn Tài cũng đã chuộc lỗi bằng tình huống cướp bóng trong chân hậu vệ Oman, trực tiếp tạo ra bàn thắng của Nguyễn Tiến Linh vào lưới đội bóng Tây Á.

Đội tuyển Việt Nam đánh bại Trung Quốc: Khi HLV Park chịu thay đổi - 2

Tân binh Tuấn Hải gây bất ngờ trên hàng tiền đạo, nhờ khả năng giữ bóng tốt, cùng sự tự tin trong thi đấu (Ảnh: Tiến Tuấn).

Nhưng sau đó, HLV Park Hang Seo vẫn ưu tiên sử dụng Vũ Văn Thanh bên phía cánh phải thay Trọng Hoàng bị chấn thương, chứ không dùng Hồ Tấn Tài.

Trận đấu với tuyển Trung Quốc tại Mỹ Đình chỉ một lần nữa khẳng định Tấn Tài hiện xứng đáng hơn bất kỳ ai trong việc đảm đương cánh phải của đội tuyển Việt Nam. Việc Tấn Tài tỏa sáng, thậm chí ghi bàn vào lưới đội bóng thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới không phải là bất ngờ. 

Trong khi đó, Việt Anh (vào sân thay trung vệ Trần Đình Trọng từ đầu hiệp hai) vốn đã là một trong những trung vệ hàng đầu giải V-League mấy mùa giải qua.

Cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội còn có ưu thế lớn về mặt thể hình (cao đến 1m86), là sự bổ sung chất lượng cho đội tuyển Việt Nam khi đối diện với các đội bóng cao to ở châu Á và ở cả Đông Nam Á tại vòng loại World Cup và AFF Cup vừa qua. 

Việc Việt Anh được trọng dụng lúc này có thể là hơi muộn, nhưng muộn vẫn hơn không, bởi ông Park đã cho thấy tín hiệu rằng ông ấy đang sẵn sàng hướng đến việc dành đất cho các nhân tố mới. 

Duy chỉ có Tuấn Hải là cái tên làm bất ngờ những người thường xuyên theo dõi bóng đá Việt Nam, bởi ngay tại sân chơi trong nước, Tuấn Hải vẫn chưa thuộc hàng ngôi sao. Tuấn Hải đúng là phát hiện lớn của HLV Park Hang Seo trong năm qua và những ngày đầu năm mới.

Đáp lại sự tin tưởng của vị HLV người Hàn Quốc, Tuấn Hải đang ngày một hay hơn, tự tin hơn trong màu áo đội tuyển Việt Nam, để chứng minh rằng bóng đá nội chưa hết lực lượng kế cận. Vấn đề là những nhân tố mới này có được tạo cơ hội để thể hiện hay không, nhằm hướng đến một năm mới hứa hẹn cho đội tuyển quốc gia! 

Đội tuyển Việt Nam đánh bại Trung Quốc: Khi HLV Park chịu thay đổi - 3