Úc mở rộng 2015

Djokovic "trả hận" Wawrinka, đối đầu với Murray ở chung kết

(Dân trí) - Chiến thắng 7-6 (1) 3-6 6-4 4-6 6-0 trước Wawrinka đã giúp Djokovic trả hận thành công, tại giải đấu này năm ngoái chính Wawrinka đã khiến Djokovic thành cựu vương. Như vậy trận chung kết năm nay sẽ là cuộc chiến giữa Djokovic và Andy Murray.

Djokovic và Wawrinka chẳng xa lạ gì nhau, họ từng đối đầu với nhau 19 lần và tay vợt số 1 thế giới thắng tới 16 trận. Tuy nhiên, điều đó không phải là cơ sở để khẳng định anh sẽ có một chiến thắng trong lần thứ 20 gặp nhau nay, bởi bây giờ Wawrika đã ở một đẳng cấp so với cách đây vài năm. Tay vợt người Thụy Sĩ hiện đang là đương kim vô địch đơn nam ở Úc mở rộng và chính tại giải đấu này năm ngoái, Wawrinka đã biến Nole thành cựu vương ở vòng tứ kết.

Wawrinka từng hạ Djokovic ở tứ kết Úc mở rộng 2014

Wawrinka từng hạ Djokovic ở tứ kết Úc mở rộng 2014

Set đầu tiên, Djokovic cầm giao bóng trước. Cả hai tay vợt đều có những game đầu tiên rất tốt, họ thậm chí không cho đối phương giành tới điểm thứ hai. Bắt đầu từ game 6, khi các tay vợt bắt đầu bắt nhịp với trận đấu thì đối thủ của họ đã không còn dễ dàng trong các game cầm giao bóng. Ở game 6, Djokovic đã có lợi đều nhưng chưa có cơ hội bẻ game.

Những lỗi đánh hỏng liên tiếp trong game 7 đã làm hại Djokovic. Tay vượt người Serbia từ đầu trận mắc có 3 lỗi đánh hỏng thì riêng ở game này, anh mắc tới 4 lỗi tự đánh hỏng và giúp cho đối thủ bẻ game.

Có cơ hội bứt phá, nhưng Wawrinka đã không thể tận dụng. Game 8, nhà đương kim vô địch mắc tới 4 lỗi đánh hỏng liên tiếp và thua trắng, điều rất bất ngờ là từ đầu trận Wawrinka mắc có 2 lỗi tự đánh hỏng thì riêng game này, số lỗi đánh hỏng của anh tăng gấp đôi. Sau một game mắc sai lầm quá nhiều, Djokovic trở lại với phong độ ổn định.

Trong khi Wawrinka còn mất thêm game 10 chật vật, anh để đối phương có tới 2 set-point, đáng tiếc Nole đã không thể tận dụng, trong đó có tình huống ở set-point thứ hai, Nole đã chiếm thể chủ động nhưng cú bung trái của anh đã ra ngoài rất đáng tiếc, tay vợt người Serbia ngẩn người sau tình huống này. Có lẽ anh không hiểu tại sao mình lại có thể đánh hỏng trong tình huống dễ dàng đến vậy.

Khi set đấu phải thực hiện loạt tie-break, Djokovic đã liên tục vươn lên dẫn diểm. Tay vợt người Serbia có pha xử lý tinh tế đưa bóng qua đầu đối thủ nâng tỉ số lên 2-0 và sau đó với ba cú đánh hỏng liên tiếp của đối phương, Djokovic dễ dàng dẫn trước 5-0. Anh đã chốt lại chiến thắng 7-1 tại ván quyết thắng, qua đó khép lại set đầu sau 43 phút. 

Djokovic thể hiện được sự ổn định cao trong set đầu tiên

Djokovic thể hiện được sự ổn định cao trong set đầu tiên
Wawrinka cầm giao bóng trước ở set hai. Những lỗi tự đánh hỏng và cả lỗi kép tiếp tục xảy đến với tay vợt này và giúp cho đối phương có hai cơ hội bẻ game, tuy nhiên Wawrinka chiến đấu rất mạnh mẽ và bảo vệ game thành công.  

Trong hai game đầu tiên cầm giao bóng, Djokovic đã khiến Wawrinka không có nổi một điểm. Tới game 6, Djokovic dẫn trước 30-0, nhưng với hai lỗi đánh hỏng của anh và một tình huống Wawrinka tự kiếm điểm bằng một cú đánh trái tay ghi điểm winner thì tay vợt người Thụy Sĩ đã có một break-point. Djokovic giúp đối thủ bẻ game bằng một lỗi tự đánh hỏng.

Gam 7, Djokovic bám đuổi quyết liệt, bị dẫn tới 40-15 nhưng anh đã lên được tới 40-40. Dẫu vậy Wawrinka vẫn bảo vệ game thành công và vượt lên dẫn 5-2. Dù Djokovic có chơi tốt ở game 8, rút ngắn tỉ số xuống 3-5, nhưng anh vẫn chịu thất bại ở set hai sau khi Wawrinka chơi quá hay ở game 9. Anh thắng trắng đối phương để khép lại set hai với phần thắng 6-3 sau 36 phút.

Djokovic khởi đầu set ba rất chật vật, anh để đối thủ giành một break-point nhưng Wawrinka đã không thể tận dụng. Sau đó Djokovic có tới ba lần vươn lên có lợi điểm nhưng lần thứ 4 anh mới thành công trong việc bảo vệ game. Sau khi bảo vệ game thành công, Djokovic gây ra khá nhiều khó khăn ở game hai cho Wawrinka, hạt giống số 4 lại đánh hỏng quá nhiều và giúp cho đối thủ bẻ game. Không có nhiều khó khăn cho Djokovic ở game 3 và anh vượt lên dẫn 3-0.

Wawrinka rất chật vật đi tìm chiến thắng đầu tiên trong set 3, tuy nhiên anh cũng đã thành công trong việc bảo vệ game 4. Tới game 5, tay vợt người Thụy Sĩ đáp trả tuyệt vời và thắng trắng đối phương rút ngắn tỉ số xuống 2-3. Trong game nay, pha bóng thứ hai là pha bóng hay nhất của Wawrinka khi anh phòng thủ quyết liệt trước khi lên lưới thực hiện cú volley thuận tay giành điểm winner. Với Djokovic, anh có hai tình huống tự đánh hỏng, trong đó tình huống đánh hỏng cuối cùng rất đáng tiếc khi mà tay vợt người Serbia lên lưới và định cắt trái tay bỏ nhỏ đối phương nhưng anh lại đưa bóng ra ngoài.
Cả hai cầm giao bóng tốt trong các game sau đó, cho tới game thứ 10, Warinka dẫn trước 40-15. Tuy nhiên với một lỗi kép, anh để cho đối phương áp sát và Djokovic vươn lên có lợi điểm sau khi anh thực hiện thành công liên tiếp trong việc ghi hai điểm. Wawrinka đã bị mất game và thua luôn set 3 (4-6) sau khi đánh hỏng ở tình huống quyết định. Thất bại sau chỉ 10 game là đáng tiếc cho Wawrinka, bởi set đấu này anh thi đấu rất nỗ lực và tưởng như đã có thể khiến set đấu phải tiếp tục diễn ra căng thẳng.
Sự thất vọng của Nole sau một cú đánh hỏng

Sự thất vọng của Nole sau một cú đánh hỏng

Set 4, Wawrinka cầm giao bóng sau và ngay game 2 anh đã bị đối thủ bẻ game. Tuy nhiên tay vợt người Serbia đã không thể nới rộng tỉ số. Gam 3, Wawrinka đáp trả tốt khiến Djokovic liên tục đánh hỏng, trong game này Djokovic cũng mắc một lỗi kép và anh để đối thủ sớm có 2 break-point, trước khi tiến hành bẻ game.

Wawrinka chưa thể sớm thoát khỏi khó khăn. Tại game 4, nhà đương kim vô địch đánh hỏng liền ba pha bóng giúp đối thủ dẫn trước 40-0, nhưng anh không đầu hàng. Giành liền mạch năm điểm, Wawrinka đã bảo vệ game thành công. Sau sự vất vả này, Wawrinka đã chơi tốt hơn và tới game 7, Djokovic đã cầm giao bóng không tốt và thua trắng. Anh để đối thủ tung ra được những cú đáp trả tốt dẫn tới việc đánh hỏng, mất điểm.

Tính về điểm số, cả bốn điểm mà Wawrinka giành được ở game này đều là do Djokovic mắc lỗi đánh hỏng. Vươn lên dẫn trước 4-3, Wawrinka không bỏ lỡ thời cơ để vươn lên giành chiến thắng sau 2 game cầm giao bóng tốt. Anh khép lại set 4 (6-4) sau 43 phút và quân bình tỉ số 2-2, đưa trận đấu vào set 5 quyết định.
Set cuối Wawrinka chơi không tốt, anh liên tiếp mất break và đã phải chịu áp lực lớn. Cuối cùng anh đã thua trắng 0-6 chóng vánh và chính thức trở thành cựu vương.
P.S
Đang được quan tâm