"Djokovic mạnh hơn bất kỳ đối thủ nào ở trận chung kết US Open"

(Dân trí) - HLV trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam Trương Quang Vũ cho biết Djokovic mạnh hơn Medvedev và có cơ hội lên ngôi vô địch US Open 2021.

Trước lúc cùng đội tuyển quần vợt nam Việt Nam lên đường sang Jordan dự các trận đấu thuộc nhóm ba khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup vào đêm 11/9, HLV Trương Quang Vũ đã có nhận định cùng Dân trí về trận chung kết đơn nam US Open, giữa Novak Djokovic và Danill Medvedev.

HLV Trương Quang Vũ nói: "So với thời điểm tham dự Olympic Tokyo 2020, Djokovic hiện ổn định hơn. Đặc biệt, tay vợt số một thế giới không còn chịu áp lực tâm lý giống như hồi Olympic nữa".

Djokovic mạnh hơn bất kỳ đối thủ nào ở trận chung kết US Open - 1

HLV trưởng đội tuyển quần vợt nam Việt Nam, ông Trương Quang Vũ.

"Djokovic gặp áp lực tâm lý tại Tokyo vì anh chưa bao giờ giành HCV Thế vận hội, nhưng với các giải Grand Slam thì khác, tâm lý của Djokovic tự tin và thoải mái hơn hẳn. Chính vì thế, Djokovic nhỉnh hơn bất kỳ tay vợt nào khác trong trận chung kết US Open sắp diễn ra, chứ không phải chỉ riêng Medvedev" - HLV Trương Quang Vũ nói thêm. 

Cũng theo ông Vũ, điều bất ngờ là Djokovic nằm trong nhóm các VĐV có thể lực tốt nhất trong số các tay vợt nhà nghề hiện nay, dù anh đã 34 tuổi.

HLV Trương Quang Vũ phân tích: "Thường thì các VĐV ngoài 30 tuổi sẽ suy giảm về thể lực, nhưng Djokovic vẫn rất sung sức, thể hiện qua việc Djokovic luôn dẻo dai cho đến ván thứ 5 của nhiều trận đấu liên tục".

Djokovic mạnh hơn bất kỳ đối thủ nào ở trận chung kết US Open - 2

Djokovic đứng trước cơ hội lập kỷ lục mới về số lần vô địch Grand Slam: 21 lần, nếu thắng trong trận chung kết US Open.

"Điều này xuất phát từ việc Djokovic áp dụng rất tốt khoa học kỹ thuật trong việc tập luyện, thi đấu và hồi phục. Phương pháp điều áp mô phỏng CVAC (một máy điều áp có hình dáng như một quả trứng, hiện chỉ được sản xuất hạn chế) đang phát huy hiệu quả.

Djokovic trị liệu theo phương pháp này ba lần/tuần, mỗi lần chỉ khoảng 20-30 phút, vẫn đủ giúp cho anh hồi phục các nhóm cơ và bù lượng oxy rất nhanh, gần như 100%. Nhờ thế mà thể lực của Djokovic cực tốt" - vẫn là lời của HLV Trương Quang Vũ.

Vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam bình luận: "Kỹ thuật vốn đã tốt hàng đầu thế giới, cộng thêm thể lực tốt, tâm lý lại ổn định, Djokovic hầu như không có điểm yếu".

Djokovic mạnh hơn bất kỳ đối thủ nào ở trận chung kết US Open - 3

Daniil Medvedev cũng quyết tâm giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

"Chúng ta hầu như không thấy Djokovic thể hiện sự bực tức trên sân giống như nhiều trận đấu tại Olympic Tokyo 2020, đấy là dấu hiện cho thấy tâm lý của tay vợt người Serbia vững vàng hơn hẳn cách nay khoảng một tháng" - HLV Trương Quang Vũ cho biết.

Tuy nhiên, khen Djokovic không có nghĩa là Daniil Medvedev không phải là không có cơ hội. Ông Vũ nói: "Bất ngờ là một phần của thể thao đỉnh cao. Vả lại, Medvedev cũng là tay vợt có trình độ, nên vẫn có thể tạo bất ngờ, dù Djokovic mạnh hơn".

"Chính Medvedev cũng nói, anh không quan tâm đến đối thủ trong trận chung kết là ai. Nhiệm vụ của Medvedev là lọt vào trận chung kết và chiến thắng. Theo tôi, đó là sự tự tin cần thiết trước một trận đấu quan trọng" - HLV Trương Quang Vũ khẳng định.

Trận chung kết US Open 2021 giữa Djokovic và Medvedev dự kiến diễn ra vào lúc 03h00 ngày 13/9 tại New York (Mỹ). Nếu giành chức vô địch, Djokovic sẽ vượt qua Nadal, Federer để trở thành tay vợt đầu tiên trong lịch sử giành 21 Grand Slam.

Tin liên quan
Đang được quan tâm