Để sân lún, nứt mà không khắc phục ngay...

“Đối với các công trình như sân vận động quốc gia, thuộc dự án đầu tư nhóm 1 (đặc biệt quan trọng) của Nhà nước, lại tập trung đông người nên yêu cầu về kiểm tra an toàn là hàng đầu..."

Đó là ý kiến của ông Trần Chủng, Cục trưởng Cục giám định Nhà nước về Công trình xây dựng, Bộ xây dựng, về những vết lún, nứt mới xuất hiện trên sân Mỹ Đình.

 

Ông Chủng cho biết: "Luật qui định chủ sở hữu, khai thác phải chịu trách nhiệm không được để công trình xuống cấp. Nếu SVĐQG xuống cấp thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về Khu liên hợp thể thao quốc gia.

 

"Tôi đã tìm hiểu nguyên nhân và phê bình Ban quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia. Để tình trạng lún, nứt dù mức độ nào ở một công trình tiếp xúc đông người như vậy mà không khắc phục ngay là không chấp nhận được”.

 

Thưa ông, trước đó ông đã được biết hoặc được báo cáo về việc lún nứt ở SVĐQG hay chưa?

 

Tôi đã nhận được báo cáo của Ủy ban TDTT về kế hoạch khắc phục, sửa chữa từ tháng 3/2005. Kiểm tra thực địa cho thấy tình trạng lún nứt xảy ra ở những khối xây chèn các khán đài, nền đường từ ngoài vào sân.

 

Chịu lực chính của sân là khán đài bằng bêtông, cốt thép đặt trên hệ đóng cọc khoan nhồi và cọc đóng. Nghĩa là toàn bộ khán đài nằm trên khung bêtông, có tường chèn. Việc lún nứt xảy ra ở tường chèn, không phải tường chịu lực.

 

Các số liệu đo lún do cơ quan kiểm định độc lập là Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) theo dõi gần hai năm qua cho thấy các chỉ số lún kết cấu chịu lực của sân thỏa mãn thiết kế và đảm bảo an toàn trong giới hạn cho phép.

 

Theo đánh giá của ông, những lún nứt đó thuộc về lỗi khảo sát thiết kế hay thi công và ảnh hưởng đến công trình này như thế nào?

 

Trong quá trình khai thác, những hiện tượng này đã được các nhà thiết kế và quản lý dự liệu. Ví dụ như ở khán đài A đã đắp thêm gần 8m đất. Khi chất tải phải ổn định nền trở lại nên lún nứt còn có thể tiếp diễn.

 

Tuy nhiên, chưa có ảnh hưởng nứt vỡ kết cấu. Lỗi chính để xuất hiện vết nứt lớn là lỗi của thi công, của nhà thầu. Công trình sau hai năm bảo hành có thể vẫn lún, lệch, vì vậy nhà thầu phải có biện pháp để càng ít khuyết tật xuất hiện càng tốt.

 

Liệu còn những sự xuống cấp nào có thể xảy ra ở công trình này mà ông và những người có trách nhiệm có thể dự liệu được trong thời gian tới?

 

Còn khả năng thấm dột của mái, xuống cấp trang thiết bị do điều kiện sử dụng hoặc khí hậu. Tuy nhiên, đối với SVĐQG thì mối quan tâm số một vẫn là theo dõi về kết cấu, lún, những biểu hiện khác về chịu lực… thông qua cơ chế quan trắc lún định kỳ.

 

Báo cáo của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước ngày 21/8/2003 đã chỉ ra 42 tồn đọng cần khắc phục. Vậy khả năng lún nứt, liên quan đến kết cấu và độ an toàn của công trình có tên trong danh sách 42 điểm đó hay không?

 

42 điểm đó chủ yếu là yêu cầu liên quan đến thủ tục và thiết bị phụ trợ cho công trình. Lún cũng là một vấn đề được hội đồng nghiệm thu lưu ý và theo dõi định kỳ, yêu cầu khắc phục kịp thời. Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia bị phê bình vì đã không làm ngay. Không thể để lún nứt hết ra rồi sửa một lần được.

 

Các cơ quan có trách nhiệm đã đưa ra những yêu cầu gì cho nhà thầu?

 

Các bên khảo sát, thiết kế, thi công phải chịu trách nhiệm đến cùng. Hai năm chỉ là thời gian bảo hành theo nghĩa vụ hợp đồng kinh tế. Còn các sự cố xảy ra trong 5-10 năm tới thì tất cả các bên, trong đó có nhà thầu phải chịu. Ở thời điểm này thì nhà thầu phải chịu kinh phí sửa chữa.

 

Nhưng nhà thầu HISG là liên danh các nhà thầu và nếu trường hợp liên danh này giải tán trong vài năm tới thì chúng ta tính sao về vấn đề trách nhiệm với công trình?

 

Nếu vậy phải tìm đến “nhà thầu cái” (hai tập đoàn xây dựng Thượng Hải, Trung Quốc -NV).

 

Theo ông, có cần tổ chức kiểm định lại chất lượng công trình sau khi xảy ra những hiện tượng trên hay không?

 

Trước khi đưa vào sử dụng đã kiểm định rồi. Nếu phát hiện được vấn đề nghiêm trọng liên quan đến chất lượng xây dựng cũng sẽ kiểm định lại. Trường hợp lún nứt này chưa cần kiểm định lại. Nhưng nếu sửa chữa, cải tạo lớn hơn thì bắt buộc phải kiểm định.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Ngọc Lan

 Tuổi trẻ