1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Cựu “phó tướng” của Mourinho đến ĐT Long An

(Dân trí) - Hôm nay, lãnh đạo ĐT Long An đã chính thức bổ nhiệm HLV người Bồ Đào Nha Ricardo lên thay cho HLV tạm quyền Trần Công Minh…

Cầm bản lí lịch trên tay, ông thầy người Bồ Đào Nha có cái tên đầy đủ là Ricardo Manuel Nunes Formosinho, được dưới thiệu từng làm trợ lí của HLV lừng danh Jose Mourinho (người đang dẫn dắt Inter Milan). Đó là mùa bóng năm 2003-2004, khi “người đặc biệt” dẫn dắt Porto giành chiếc cúp Champions League.  

Cựu “phó tướng” của Mourinho đến ĐT Long An - 1
HLV Ricardo được ĐT Long An đặt nhiều kỳ vọng - Ảnh: Thạch Yên
 
Theo hồ sơ, ông Ricardo năm nay 53 tuổi, trước khi đến Việt Nam từng làm việc qua rất nhiều CLB của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ả rập… . Thành tích tốt nhất theo vị HLV này thừa nhận chính làm việc được trợ lí cho Jose  Mourinho, nói đúng hơn công việc của ông Ricardo là người đóng vai trò đi trinh sát đối thủ, rồi lên kế hoạch đấu pháp, chiến thuật… báo cáo lại Mourinho. 

Về lí do đến ĐT Long An làm việc, ông Ricardo cho biết: “Tôi muốn chứng tỏ tài năng của mình tại một CLB mới có tham vọng. Tôi chọn ĐT Long An, bởi theo người đồng hương, đồng thời cũng là người bạn thân Calisto, đây là CLB được tổ chức tốt theo mô hình bóng đá doanh nghiệp tại Việt Nam”.   

Ông thầy người Bồ cũng khá tự tin về tương lai tại ĐT Long An: “Tôi tin là mình sẽ thành công, đội bóng sẽ lọt vào tốp 3 vào cuối mùa giải năm nay. Và nếu tiếp tục dẫn dắt ĐT Long An sẽ hướng tới chức vô địch V-League…”. 

Theo ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch CLB ĐT Long An: “Trước mắt cả 2 bên sẽ ký hợp đồng đến cuối mùa rồi tính tiếp”. ông Thắng cũng tin rằng vị HLV mới này sẽ giúp ĐT Long An có những thay đổi tích cực. 

Thực tế, đã có rất nhiều HLV ngoại đến Việt Nam, nhưng cho đến nay mới chỉ có ông Calisto thành công ở cấp độ CLB và ĐTQG. Những người đồng nghiệp “ngoại quốc” như: Riedl (Khánh Hòa và XM.Hải Phòng), Tavares (V.Ninh Bình), Fransico Vital (B.Bình Dương), Robert Lim (V.Ninh Bình)… đều phải sớm ra đi vì nhiều lí do khác nhau.  

Ở ĐT Long An, sau HLV Calisto cũng chưa ai trụ lại được 1 mùa. HLV người Brazil Patricio đã phải cay đắng ra đi vì các học trò “lật” ghế năm 2008, tiếp đến ông Jose Luis cũng chịu không nổi sức ép đã đổ bệnh phải về Bồ Đào Nha chữa bệnh rồi…đi luôn. 

Cá nhân ông Ricardo, ngoài bản “CV” hoàng tráng mang đến Việt Nam, đến bây giờ chưa ai kiểm chứng được nó có bao nhiêu phần trăm sự thật. Thêm nữa, môi trường bóng đá ở Việt Nam vốn phức tạp, vậy nên việc chỉ tìm hiểu V-League qua Internet, qua việc xem băng hình sẽ là điều rất khó khăn cho ông thầy người Bồ Đào Nha khi nhập cuộc. 

Tất nhiên, nói như ông Ricardo “ Mọi thứ sẽ được chứng minh ở trên sân chứ không phải những lời nói sáo rỗng…”. 

Thạch Yên