1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Cựu á quân Taekwondo châu Á Hoàng Hà Giang trước sóng gió cuộc đời

(Dân trí) - Từng đoạt HCB Asiad 2006 khi mới 15 tuổi nhưng phải giải nghệ 2 năm sau đó vì căn bệnh quái ác. Mới đây hơn 1 tháng, nhà cựu á quân Taekwondo châu Á Hoàng Hà Giang còn gặp tai nạn giao thông, khiến cho hoàn cảnh của cô đã khó càng thêm khốn

Cựu võ sĩ trên… đôi nạng

Năm 2006, Hoàng Hà Giang gây sốt cho làng võ Việt Nam, khi đoạt HCB Taekwondo hạng 49kg, ở Asiad diễn ra cùng năm, khi mới 15 tuổi. Khoảng thời gian sau đó là khoảng thời gian mà Hoàng Hà Giang tiếp tục thành công.

Ở các hạng cân 49kg và 51kg, Hà Giang vẫn là võ sĩ đầy triển vọng, với 2 tấm HCV giải Taekwondo trẻ thế giới các năm 2006 và 2008.

Thế nhưng căn bệnh quái ác lupus ban đỏ đã cướp đi cơ hội thăng tiến của cô gái trẻ này vào năm 2008. Rời sàn đấu, Hà Giang được nhận vào làm ở Hiệp hội Taekwondo TPHCM, như một trong những chế độ mà ngành TDTT thành phố dành cho cô xung quanh những đóng góp trước đó (với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng).

Nhà vô địch trẻ thế giới và á quân Asiad ngày nào mỗi lúc một héo mòn vì bệnh tật
Nhà vô địch trẻ thế giới và á quân Asiad ngày nào mỗi lúc một héo mòn vì bệnh tật
 
Dù vậy, thời hạn làm việc của Hoàng Hà Giang ở Hội Taekwondo TPHCM sẽ hết vào cuối năm nay. Khi đó, như cô gái này bộc bạch: “Em cũng chưa biết sau này sẽ làm gì? Tương lai vẫn là dấu hỏi lớn và hiện em chỉ biết đến đâu hay đến đó!”.

Họa vô đơn chí, tai ương không ngừng ập đến với cô gái này. Cách nay hơn 1 tháng, Hoàng Hà Giang gặp tai nạn giao thông, khiến cho cô bị gãy xương đùi. Tai nạn ấy khiến Hà Giang phải di chuyển bằng đôi nạn rất khó khăn, phải nghỉ việc tại Hội Taekwondo TPHCM.

Đặc biệt, do phải điều trị chấn thương xương đùi mà nhà cựu Á quân Asiad cũng buộc phải ngưng sử dụng thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ. Chính điều đó làm cho sức khỏe của Hoàng Hà Giang ngày một bị bào mòn.

Bước đường hiện tại của Hoàng Hà Giang có quá nhiều sóng gió
Bước đường hiện tại của Hoàng Hà Giang có quá nhiều sóng gió
Việc học của cô gái trẻ cũng gặp trở ngại. Do không còn nguồn thu nhập ổn định, nên cựu võ sĩ vẫn không biết sẽ dùng cách nào để trang trải tiền học phí cho ngành đồ họa ở một trường Mỹ thuật mà Hà Giang đang theo học thời gian qua.

Ở tạm và dấu hỏi về tương lai

Điều trớ trêu với Hoàng Hà Giang ở chỗ dường như mọi khó khăn trong cuộc sống đang đổ ập đến với cô trong cùng một lượt. Thời gian trước, Hà Giang có dùng khoản tiền tích cóp được khoảng 190 triệu đồng (chủ yếu là tiền thưởng từ những lần đoạt huy chương quốc tế) để đặt cọc, mua một căn hộ thuộc dự án chung cư ở huyện Nhà Bè – TPHCM, thông qua sự môi giới của một công ty tiếp thị thể thao.

Chỉ có điều dự án chung cư này chưa biết đến bao giờ sẽ hoàn thành, tiến độ giao nhà chậm hơn cam kết, trong khi công ty tiếp thị thể thao nọ đã rời khỏi trụ sở cũ (mà các đối tác và cả các chủ nợ của công ty này cũng không biết trụ sở mới của họ ở đâu).

Sau khi phát bệnh lupus ban đỏ, Hoàng Hà Giang có tìm đến chủ đầu tư của dự án chung cư nọ để xin hoàn lại phần tiền đặt cọc, nhằm trang trải những khó khăn trong cuộc sống. Dù vậy, cô mới chỉ được nhận lại chưa đến 50% số tiền đã nộp vào. Số tiền ấy được Hà Giang dùng để xài dần trong thời gian bị bệnh và bị tai nạn giao thông vừa rồi.

Cô gái từng làm nên thành công cho Taekwondo Việt Nam tâm sự: “Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và Hội Taekwondo TPHCM vừa hỗ trợ em 20 triệu đồng cho ca phẫu thuật vào năm sau, riêng trong thời gian tới em không biết phải sống bằng cách gì bởi tiền dành cho việc học, tiền thuốc và tiền sinh hoạt của em đã cạn kiệt”.

Hiện cựu võ sĩ này đang sống nhờ ở nhà bà ngoại, trong một căn hộ chung cư cũ tại Q.4 – TPHCM, và 2 bà cháu cùng gồng gánh khó khăn với nhau.

Tiếp xúc với Hoàng Hà Giang, có thể thấy rằng cô không phải không biết vươn lên trong gian khó, bằng chứng là ngay khi biết mình bị bệnh, không thể tiếp tục theo nghiệp võ sĩ, cô đã chọn con đường học vấn.

Chỉ có điều những khó khăn chồng chất đang khiến tương lai và hiện tại của cô đi vào ngõ cụt. Việc học khó khăn vì không có tiền đóng tiếp học phí, sức khỏe cũng héo mòn dần vì căn bệnh lạ và chấn thương liên tiếp đến, trong chuỗi bi kịch đối với một trong nhưng nhân vật thể thao từng có thời giàu triển vọng nhất nước.

Kim Điền