1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Cú sốc ở Olympic: 20 VĐV bị cấm thi đấu ngay trước giờ tranh tài

H.Long

(Dân trí) - 20 vận động viên (VĐV) điền kinh đã bị cấm thi đấu ngay trước giờ tranh tài vì liên quan tới doping.

Tờ Washingtonpost (Mỹ) đưa tin, ngay trước thời điểm tranh tài ở môn điền kinh, 20 VĐV (trong có 10 VĐV của Nigeria) đã bị cấm thi đấu. Họ không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo Quy tắc 15 của Quy tắc chống doping cho các liên đoàn "loại A" (nhóm rủi ro cao về doping).

Cú sốc ở Olympic: 20 VĐV bị cấm thi đấu ngay trước giờ tranh tài - 1

Có tới 10 VĐV của Nigeria sẽ bị cấm tranh tài trong môn điền kinh vì liên quan tới doping.

Cơ quan Liêm chính của môn điền kinh (AIU) là đơn vị điều hành quá trình kiểm tra và giám sát liên quan tới doping ở môn điền kinh Olympic. Họ đã dựa theo tình hình, để phân loại một số liên đoàn điền kinh vào "loại A". Đó là những liên đoàn "có vấn đề" trong việc xét nghiệm doping trong quá khứ hoặc không có VĐV thi đấu điền kinh đỉnh cao trong vòng 10 tháng qua.

Quy tắc 15 quy định mỗi VĐV đến từ liên đoàn điền kinh "loại A" sẽ phải trải qua ít nhất 3 lần xét nghiệm nước tiểu và máu mà không được thông báo trước. Mỗi lần xét nghiệm cách nhau ít nhất 3 tuần, trong 10 tháng trước khi diễn ra Olympic. Chỉ khi vượt qua cả 3 lần xét nghiệm này, họ mới đủ điều kiện tranh tài ở Olympic.

Riêng Nigeria là trường hợp đặc biệt. Dù chưa dính phốt doping nào lớn trong quá khứ nhưng họ vẫn bị xếp vào "loại A" vì AIU nghi ngờ về mức độ trung thực trong việc kiểm tra doping ở trong nước.

Quả thực, Nigeria là nước bị ảnh hưởng lớn khi có tới 10 VĐV bị cấm thi đấu trong đợt này. Các VĐV khác tới từ các quốc gia như Belarus, Bahrain, Ethiopia, Kenya, Morocco, Nigeria, Ukraine, Thụy Sĩ.

Hiện tại, danh tính của các VĐV không được tiết lộ. Tuy nhiên, báo giới đã tiết lộ một cái tên đáng chú ý là Alex Wilso. VĐV chạy tốc độ người Thụy Sỹ từng phá kỷ lục châu Âu ở nội dung 100 mét nam. Tuy nhiên, mẫu xét nghiệm của anh đã dương tính với chất cấm steroid trenbolone.

Cú sốc ở Olympic: 20 VĐV bị cấm thi đấu ngay trước giờ tranh tài - 2

Nhà vô địch chạy 100 mét châu Âu, Alex Wilso cũng nằm trong danh sách bị cấm.

Bên cạnh đó, theo Washingtonpost, Kenya (nước vốn rất mạnh ở các cự ly marathon hoặc chạy dài) đã có 2 VĐV bị cấm thi đấu trong đợt này. Điều này ảnh hưởng lớn tới khả năng tranh chấp huy chương của Kenya.

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch AIU, ông David Howman cho biết: "Các Liên đoàn điền kinh ở từng quốc gia phải đóng vai trò trong việc hỗ trợ chống doping. Các quy định cho phép các VĐV từ các quốc gia "Loại A" đủ điều kiện thi đấu là rất rõ ràng. Việc tuân thủ quy định là điều cần thiết để củng cố những thay đổi lâu dài cần thiết và đảm bảo một sân chơi bình đẳng các VĐV".

Quách Thị Lan tập thử làm quen sân

Vào hôm qua, VĐV điền kinh Việt Nam, Quách Thị Lan đã có buổi tập thử làm quen sân. Đồng hành với cô là HLV người Bulgaria - Vladimir Hristov. Quách Thị Lan là VĐV điền kinh duy nhất của Việt Nam tranh tài ở Olympic.

Cú sốc ở Olympic: 20 VĐV bị cấm thi đấu ngay trước giờ tranh tài - 3

Cô sẽ tranh tài ở nội dung 400 mét vượt rào vào ngày 31/7. Quách Thị Lan là người đang giữ huy chương vàng ở nội dung này tại ASIAD 2018.

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo