"Công Phượng đã bị mất oan quả penalty ở trận gặp UAE"

(Dân trí) - Giới trọng tài Việt Nam nhận định Công Phượng đáng được hưởng quả 11m khi cầu thủ UAE phạm lỗi rất rõ ràng trong vòng cấm. Dù vậy, đây là bóng đá và các đội bóng buộc phải chấp nhận.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Phút 61, Tiến Linh thực hiện tình huống chọc khe cho Công Phượng ở vòng cấm địa. Tiến đạo của Việt Nam bị hai hậu vệ UAE truy cản từ trước và sau dẫn đến ngã trong vòng 16m50. Đó là tình huống mà Công Phượng đã đẩy bóng đi trước khi bị hậu vệ UAE cản lại.

Công Phượng bị hậu vệ UAE đốn ngã trong vòng cấm, nhưng trọng tài không cắt còi. Các cầu thủ Việt Nam phản đối nhưng "vị vua áo đen" người Iraq không thay đổi quyết định. Đội tuyển Việt Nam lỡ mất cơ hội ghi bàn rút ngắn tỷ số.

Sau tình huống này, nhiều trọng tài, cựu trọng tài Việt Nam khẳng định vị "vua áo đen" người Iraq đã có quyết định không chính xác, khiến đội tuyển Việt Nam mất oan một quả penalty.

Công Phượng đã bị mất oan quả penalty ở trận gặp UAE - 1
Công Phượng bị phạm lỗi rất rõ ràng.

"Ở tình huống đó, theo như tôi quan sát Công Phượng đã bị cầu thủ đối phương chặn ngã. Lẽ ra phải có một quả penalty cho Việt Nam", trọng tài Nguyễn Mạnh Hải hiện đang bắt ở V-League khẳng định.

Cũng theo vị trọng tài người Hải Phòng, dù đội tuyển Việt Nam mất oan một quả penalty nhưng tỷ số trận đấu đã phản ánh đúng thực lực của hai đội. UAE rõ ràng mạnh hơn nhiều, và đội tuyển Việt Nam Việt cũng có quyền tự hào với tấm vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Cùng chung quan điểm, cựu Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài Al Qaysi Ali đã bỏ qua một quả phạt đền mà Công Phượng cùng đội tuyển Việt Nam xứng đáng được hưởng.

Công Phượng đã bị mất oan quả penalty ở trận gặp UAE - 2
Trọng tài người Iraq đã có quyết định sai lầm.

"Trọng tài Al Qaysi Ali đã đúng khi thổi phạt đền Việt Nam trong tình huống thủ môn Tấn Trường va chạm với Khalil Ibrahim (số 14) phút 39. Tình huống mà sau đó UAE đã có bàn nâng tỷ số lên 2-0.

Tuy nhiên, đáng ra trọng tài ở góc quan sát thuận lợi phải thổi phạt đền UAE ở phút 61 khi Al Ahbabi rõ ràng đã phạm lỗi mười mươi với Công Phượng. Một quyết định sai khiến đội tuyển Việt Nam phải chịu thiệt", cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng nói.

Một trọng tài FIFA của Việt Nam đang bắt ở V-League chia sẻ: "Trọng tài Ali Sabah Adday Al Qaysi đứng ngay đó. Nhưng ông lại không thổi phạt đền cho Việt Nam.

Nếu như đội tuyển Việt Nam có thể tận dụng tốt cơ hội ấy, chưa biết chừng, chúng ta có thể gỡ hòa chung cuộc 3-3 trước UAE, qua đó giữ được ngôi đầu bảng G".

Tuy nhiên, vị trọng tài này cũng nhấn mạnh, sai lầm của "vua áo đen" trong các trận đấu là chuyện khó tránh khỏi và đội tuyển Việt Nam đành phải chấp nhận. Quan trọng là dù đứng nhì bảng nhưng Việt Nam cũng đã chắc chắn giành quyền vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam làm được điều này trong lịch sử.

Sau trận đấu, cộng đồng mạng Việt Nam đã thể hiện sự giận dữ bằng cách tấn công trang Facebook của trọng tài người Iraq. Sau đó, vị trọng tài này buộc phải đóng tài khoản để tránh những rắc rối.

Công Phượng đã bị mất oan quả penalty ở trận gặp UAE - 3