1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Chuyên gia Thái Lan tích cực tìm người thay HLV Nishino

Thiện Nhân

(Dân trí) - Quá thất vọng với thành tích của đội tuyển Thái Lan, giới bóng đá đất Chùa Vàng liên tục đề xuất người thế chỗ HLV Nishino, như một hình thức kêu gọi nên sớm thay vị HLV người Nhật Bản.

Sau màn trình diễn thất vọng của đội tuyển Thái Lan tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, HLV Akira Nishino không còn nhận được sự ủng hộ của giới bóng đá và người hâm mộ Thái Lan.

Mới đây, trong một chương trình được phát rộng rãi trên Youtube, cựu danh thủ của bóng đá Thái Lan Piyapong Puen-on đề xuất một số gương mặt đủ sức thay HLV Nishino nắm đội tuyển Thái Lan.

Chuyên gia Thái Lan tích cực tìm người thay HLV Nishino - 1

HLV Akira Nishino không còn được lòng giới bóng đá và người hâm mộ Thái Lan.

Ông Piyapong Puen-on từng là đồng đội của HLV Park Hang Seo khi cả hai còn đá bóng tại Hàn Quốc, cho CLB Lucky Goldstar (tức FC Seoul ngày nay), và những ứng viên được cựu danh thủ Piyapong Puen-on nhắc đến, đều là những người có quốc tịch Thái Lan, chắc chắn hiểu rõ đội bóng đất Chùa Vàng hơn HLV Nishino.

Cựu đồng đội của HLV Park Hang Seo ở CLB Lucky Goldstar ngày nào đề cử 2 cựu danh thủ Tawan Sripan và Witthaya Laohakul cho cương vị HLV đội tuyển quốc gia, còn Dusit Chalermsan cho cương vị HLV đội tuyển U23 Thái Lan.

Trong số này, Tawan Sripan và Dusit Chalermsan là những HLV trẻ được đánh giá rất cao tại giải Thai-League, từng là đồng đội của Kiatisuk, người gần nhất dẫn dắt đội tuyển Thái Lan thành công ở các giải đấu quốc tế.

Chuyên gia Thái Lan tích cực tìm người thay HLV Nishino - 2

Tawan Sripan (phải) là gương mặt sáng giá được đề xuất thay HLV Nishino.

Ngoài ra, cả Tawan Sripan và Dusit Chalermsan đều có kiến thức về bóng đá Việt Nam, hiểu bóng đá Việt Nam, nhờ quãng thời gian thi đấu cho CLB HA Gia Lai trong quá khứ, trong khi đội tuyển Việt Nam là đội bóng mà Thái Lan hiện muốn chinh phục nhất tại Đông Nam Á.

Còn ông Witthaya Laohakul từng là Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT, giai đoạn 2016 - 2018), cũng là người mà cựu danh thủ Piyapong Puen-on đánh giá thích hợp nhất trong việc thay HLV Nishino ở thời điểm hiện tại, vì: "Ông Laohakul có kiến thức sâu rộng, có kinh nghiệm quản lý với bộ não xuất sắc, lại thêm quan hệ tốt với FAT". 

Tuy nhiên, mới đây, ông Witthaya Laohakul là người đầu tiên lên tiếng từ chối lời tiến cử của cựu danh thủ Piyapong Puen-on. Vị cựu Giám đốc kỹ thuật của FAT nói: "Tôi không có ý định dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Niềm vui của tôi lúc này là chứng kiến sự trưởng thành của các cầu thủ trẻ, rồi chờ xem của các cầu thủ đấy ở đội tuyển quốc gia, bất kể đội tuyển do ai dẫn dắt". 

"Điều quan trọng với đội tuyển lúc này là tinh thần hỗ trợ nhau. Nếu không có sự ủng hộ của toàn bộ hệ thống thì bất cứ HLV nào cũng không thể tồn tại" - cựu Giám đốc kỹ thuật FAT nhấn mạnh.

Còn về HLV đương nhiệm Akira Nishino, ông này không quay lại Thái Lan sau khi vòng loại thứ hai World Cup 2022 kết thúc, mà về Nhật Bản nghỉ ngơi. Ông Nishino sẽ tham gia lễ rước đuốc cho Olympic Tokyo trên sân nhà.