HLV Hoàng Văn Phúc (U23 Việt Nam):

“Chuyện bổ sung người hãy để sau 2 trận giao hữu tại TPHCM”

(Dân trí) - Đội tuyển U23 Việt Nam đã về đến TPHCM hôm nay (24/9) và có buổi tập chiều trên sân QK7. HLV của đội, ông Hoàng Văn Phúc cho rằng chuyến tập huấn tại Hungary vừa rời khá bổ ích, giờ lúc chuẩn bị cho các trận đấu giao hữu ở sân Thống Nhất

Khả năng giữ bóng của các cầu thủ được cải thiện

Ông đánh giá thế nào về chuyến tập huấn tại Hungary, thưa ông?

Đấy là chuyến tập huấn mà chúng tôi dành nhiều thời gian cho việc giúp các cầu thủ có thêm kinh nghiệm cọ xát với các đội bóng quốc tế. Ở Hungary, chúng tôi đá 4 trận, với các đội tượng từ thấp đến cao, từ đội hạng Ba, đến đội hạng Nhì. Nhìn chung là các cầu thủ thể hiện tinh thần tốt, họ cũng dần quen với cách vận hành lối chơi mà BHL đặt ra.

Nhưng chuyến tập huấn này cũng gây ra cho chúng ta những chấn thương?

Tôi cho rằng chấn thương là chuyện bình thường trong bóng đá. Ở Hungary, đội đá với các đối thủ cao, to, giỏi va chạm nên có chấn thương cũng là điều tự nhiên. Hiện toàn đội có 3 người bị đau (Hoàng Thịnh, Huy Hùng, Ngọc Hải – PV), nhưng đấy là chấn thương phần mềm và họ sẽ trở lại tập luyện trong 1 – 2 ngày tới.
 

HLV Hoàng Văn Phúc rất coi trọng hai trận giao hữu tại TPHCM - Ảnh: Sơn Dũng

HLV Hoàng Văn Phúc rất coi trọng hai trận giao hữu tại TPHCM - Ảnh: Sơn Dũng

Điểm mà ông hài lòng nhất về các cầu thủ sau chuyến tập huấn đấy là gì, thưa ông?

Ngoài tinh thần thì khả năng giữ bóng của đội cũng rất tốt. Đá với các đối thủ có ưu thế về thể hình và thể lực, chịu khó đá áp sát, tranh cướp bóng tích cực, nhưng đội vẫn giữ bóng tốt là điều rất đáng ghi nhận. Đấy cũng là mục đích của chúng tôi thông qua các trận đấu này. Ở SEA Games tới đây, chúng ta cũng sẽ gặp các đội có thể hình, thể lực tốt hơn chúng ta, nên các trận giao hữu vừa rồi cũng là cách đội chuẩn bị đối diện với các đối thủ ấy.

Sẽ bổ sung người sau 2 trận đấu với U23 Galatasaray và U23 Santos

Vậy ông có tính chuyện bổ sung người cho đội tuyển U23?

Phải sau 2 trận đấu với U23 Galatasaray và U23 Santos trên sân Thống Nhất, tôi mới tính chuyện có bổ sung người hay không. Nếu các cầu thủ hiện tại đáp ứng được yếu cầu về chuyên môn, thể hiện tốt năng lực thì không việc gì phải bổ sung nữa. Còn nếu các vị trí chệch choạc thì tôi sẽ tính đến chuyện bổ sung người.

Cho đến thời điểm này, ông đã có sẵn trong đầu bộ khung chính và lối chơi chủ đạo cho đội mình chưa?

Dĩ nhiên là đã có, đội chủ yếu sẽ đá với sơ đồ 4-1-4-1, tùy vào diễn biến và tùy vào đối thủ mà có những điều chỉnh. Về mặt con người, tôi cũng đã có những ưu tiên cho các vị trí trên sân. Dù vậy tôi không thể tiết lộ vào lúc này, đồng thời những phát thảo sơ bộ đó của tôi cũng không phải là bất biến.

Cũng trong chuyến tập huấn tại Hungary, người ta thấy ông sử dụng rất nhiều cầu thủ khác nhau, đâu là nguyên nhân khiến ông thử nghiệm nhiều như vậy?

Tôi mang sang Hungary 25 cầu thủ, tất cả họ đều được ra sân, kể cả 3 thủ môn. Ở SEA Games 27 tới đây, có thể chúng ta sẽ rơi vào bảng có 6 đội, có thể rơi vào bảng 5 đội. Đặt trường hợp nếu đội rơi vào bảng có 6 đội, tức là chúng ta phải trải qua đến 5 trận vòng bảng. Vì vậy tôi cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, những con người sẵn sàng thi đấu trước một vòng bảng kéo dài.

Cũng trong thời gian vừa rồi, có một số vị trí bị chấn thương dai dẳng, ít thi đấu, nhưng ông vẫn giữ các vị trí ấy. Vì sao như vậy, thưa ông?

Đích đến cao nhất của chúng ta trong năm nay là SEA Games. Mọi sự chuẩn bị của chúng ta từ giờ cho đến đó cũng là để phục vụ SEA Games. Tôi lấy ví dụ trường hợp chấn thương của tiền vệ Hoàng Thịnh. Cậu ấy đang chấn thương, nhưng khi tôi hỏi ý kiến các bác sĩ thì họ cho biết Hoàng Thịnh sẽ hồi phục trước SEA Games, cậu ta sẽ đủ thể lực để thi đấu ở giải đấu ấy. Mà thật ra thì trong đội hiện không có chấn thương nào nghiêm trọng, nên hiện giờ không cầu thủ nào bị ảnh hưởng đến cơ tham dự đại hội thể thao Đông Nam Á vào cuối năm.

Xin cám ơn ông!

Trọng Vũ (ghi)