1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Chia điểm vòng 6, Quang Liêm đụng ngay hạt giống số 1 của giải

(Dân trí) - Để hòa trên cơ trong vòng 6 trước Nikita Vitiugov, Quang Liêm vẫn tiếp tục dẫn đầu giải. Nhưng ở vòng 7, anh sẽ gặp một thách thức thực sự khi sẽ phải tiếp một siêu đại kiện tướng đầu tiên của giải, đó chính là hạt giống số 1 Vassily Ivanchuk (Ukraine, 2758).

Trận đấu đêm qua của Quang Liêm trước Nikita Vitiugov diễn ra rất kịch tích. Cả hai chơi khai cuộc Queen's Gambit Declined (biến Ragozin). Từ năm 1930, khai cuộc này bắt đầu phổ biến. Và được nhiều kỳ thủ tên tuổi dùng như Levon Aronian, Vladimir Kramnik, Alexander Grischuk, Shakhriyar Mamedyarov. Ngay cả nhà cựu vô địch thế giới, huyền thoại của làng cờ Vua thế giới - “Bobby” Fischer cũng phải tự học tiếng Nga để đọc sách nói về biến Ragozin.
 
Chia điểm vòng 6, Quang Liêm đụng ngay hạt giống số 1 của giải

Diễn biến ván đấu cho thấy Liêm nhỉnh hơn trong khai cuộc. Tuy vậy, sang trung cuộc đối thủ của anh dần cân bằng lại thế trận. Khi chuyển từ giai đoạn cuối trung cuộc sang tàn cuộc, Quang Liêm bắt đầu ưu thế lại.

Thức đêm xem Quang Liêm thi đấu, HLV Lương Trọng Minh – một cây đa cây đề của cờ Vua Việt Nam, không ngớt những lời khen dành cho cậu học trò cưng của mình. Sau nước bắt quân ở nước 59, tương quan lực lượng có phần ưu thế cho Liêm, khi Liêm còn Xe, Mã còn đối thủ của anh chỉ có độc mỗi con Xe.

Về lý thuyết tàn cuộc thì sẽ hòa với hình cờ này. Tuy nhiên, khi một bên có "ưu thế tâm lý", họ biết phải làm gì. Và Quang Liêm đã tìm mọi cách gây khó khăn cho đối thủ, mong chờ đối thủ mắc lỗi. Nhưng rõ ràng, Nikita Vitiugov cũng quá xuất sắc. Anh đỡ rất dẻo và sau 86 nước phòng thủ chuẩn xác, Nikita Vitiugov đã thuyết phục Liêm chấp nhận với kết quả hòa.

Sau vòng đấu này, có 3 kỳ thủ đạt 5.5 điểm, gồm Nikita Vitiugov (Nga, 2694), Kiril Georgiev (Bulgaria, 2643) và Quang Liêm (2705). Nhóm còn lại gồm 10 kỳ thủ đạt 5 điểm, trong đó có 5 tay thuộc nhóm 2700+.

Để giữ khoảng cách với nhóm sau, Quang Liêm sẽ tiếp tục cố gắng trong vòng 7. Đối thủ của anh chính là Vassily Ivanchuk. Người đã rất nhiều lần nằm trong top 10 của BXH cờ vua thế giới. Đương kim vô địch thế giới, Viswanathan Anand đánh giá “Chuky” là một trong những kì thủ lập dị nhất của làng cờ thế giới. Phong cách thi đấu của anh cũng khó dự đoán trước và thường tạo ra mối đe dọa cho bất kì kì thủ nào, tuy nhiên thỉnh thoảng đưa đến thất bại nhanh chóng.

Với Liêm, cái tên Vassily Ivanchuk không hề xa lạ gì với mình. Trong hai lần đụng độ với quái kiệt “chuky”, Quang Liêm chưa hề giành được chiến thắng nào. Còn nhớ năm 2011 tại giải tưởng niệm Capablanca, Quang Liêm vẫn giữ cách biệt 1 điểm so với Ivanchuk trước khi cả hai gặp nhau ở ván cuối. Chỉ cần hoà là Liêm chiếm nhất giải. Ván đó đã có thể hoà, nhưng vì tính nhầm, hoặc cưỡng cờ cầu thắng, nên Liêm đã thua ván đó. Đồng hạng nhất (với 6.5 điểm), nhưng Ivanchuk vô địch vì hơn chỉ số phụ.

Trong năm 2012, Liêm cũng gặp Ivanchuk tại giải ACP Golden Classic Tournament 2012. Cũng như lần gặp đầu tiên, Ivanchuk cầm Đen thắng thuyết phục Liêm trong khai cuộc Slav Defense (biến thể Czech). Do đó, đây sẽ là trận đấu vô cùng khó khăn cho Quang Liêm, một thử thách thực sự!

Thông tin thêm về giải Zone 3.3, chiều qua đội nữ ta gần như đã có suất dự giải thế giới. Suất đó nhiều khả năng thuộc về cựu binh Nguyễn Thị Thanh An. Sau ván 7, Thanh An tiếp tục dẫn đầu với 6 điểm. Hai kỳ thủ của ta là Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Mai Hưng xếp liền sau đó với đồng 4.5 điểm.

Nếu như bảng nữ đã rõ ràng thì bảng nam còn rất nhiều kịch tích. Đức Hoà đã không cản nổi Wesley So trong khi Trường Sơn cầm đen chỉ hoà nên lại kém Wesley So nửa điểm. Ngày mai Trường Sơn gặp Cao Sang, trong khi đó Wesley So cũng sẽ gặp đồng đội Antonio.

Văn Tới