Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Chắc không phải ngẫu nhiên mà HLV Akira Nishino của Thái Lan chỉ trích trung vệ Bùi Tiến Dũng, ngay trước trận tái ngộ của đội tuyển Việt Nam với đội bóng đất Chùa Vàng. Không loại trừ đấy là đòn “chơi chiêu” của vị HLV người Nhật, đẩy cầu thủ Việt Nam vào tâm lý ức chế.

Một HLV chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, thậm chí từng làm việc tại VCK World Cup như ông Akira Nishino thừa hiểu chuyện cầu thủ dùng tiểu xảo trong thi đấu đỉnh cao, vốn là chuyện không hiếm trong bóng đá hiện đại.

Chính đội tuyển Nhật Bản do ông Nishino dẫn dắt cũng từng phải dùng đến tiểu xảo tại VCK World Cup 2018, dù bị dẫn trước 0-1 bởi Ba Lan trong trận đấu cuối vòng bảng, nhưng đoàn quân của HLV Akira Nishino vẫn quyết tâm… câu giờ trong khoảng 15 phút cuối, nhằm bảo toàn cách biệt thua tối thiểu, vừa đủ để Nhật Bản vào vòng knock-out, rồi gián tiếp loại Senegal.

Khi cần đánh đổi giữa sự đẹp mắt và tính thực dụng, đánh đổi để lấy kết quả cuối cùng theo hướng có lợi nhất, không ít dân bóng đá sẽ không ngần ngại đánh đổi, cho dù có thể bị chỉ trích nặng như đội bóng của HLV Nishino từng bị chỉ trích tại VCK World Cup 2018.

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam - 1
HLV Akira Nishino bất ngờ phản ứng cực mạnh ở thời điểm trung vệ Bùi Tiến Dũng bị đau trong trận lượt đi

Với riêng trường hợp của trung vệ Bùi Tiến Dũng, còn chưa chắc tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam ăn vạ như cách HLV Nishino lên án cầu thủ này, bởi Bùi Tiến Dũng đã lên tiếng rằng anh đau thật, chứ không hề… giả đau.

Ông Nishino không phải không biết, nhưng dù biết thì ông vẫn cứ chỉ trích cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, vì những thâm ý mà có lẽ chỉ vị HLV này rõ nhất.

Hiện tại, trong các trận đấu giữa Thái Lan và đội tuyển Việt Nam, nếu Thái Lan cứ đá sòng phẳng, họ hầu như không thể thắng được đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Đội tuyển Việt Nam càng tỉnh táo, các cầu thủ Việt Nam càng tỉnh táo, đội bóng đất Chùa Vàng càng khó thấy đường thắng.

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam - 2
Phản ứng đấy có thể khiến vị HLV người Nhật đánh mất hình ảnh quý ông, nhưng ông vẫn chấp nhận, hòng sớm làm cho các cầu thủ Việt Nam mất bình tĩnh, trước trận tái ngộ Thái Lan

Muốn thắng đội tuyển Việt Nam vào lúc này, cách tốt nhất và dễ nhất đối với HLV Akira Nishino có lẽ là khiến cho các cầu thủ của HLV Park Hang Seo mất đi sự… tỉnh táo. Và thế là vị HLV người Nhật Bản cứ việc khơi lại những điều mà ông cho là đối phương sẽ phản ứng theo kiểu mất bình tĩnh.

Cầu thủ Việt Nam nếu làm ngơ chỉ trích của HLV Akira Nishino, ông hầu như cũng chẳng mất gì. Đặt trường hợp ngược lại, trung vệ Bùi Tiến Dũng nói riêng và các đồng đội của anh nói chung vì cay cú với chỉ trích của HLV Nishino bên phía đội Thái Lan, mà trở nên nóng vội trong thi đấu, khi tái ngộ đội bóng đất Chùa Vàng, HLV Akira Nishino sẽ trở thành người hưởng lợi.

Thực tế cho thấy, trong quá khứ, cứ hễ đội tuyển Việt Nam lên gân trước các trận gặp Thái Lan, say đòn vì những cuộc đấu như thế này của đối thủ, chúng ta thường thua họ.

Ngược lại, trong thời gian gần đây, sở dĩ Thái Lan chưa thắng nổi đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo vì chúng ta luôn lạnh lùng trước họ, xem Thái Lan cũng như nhiều đối thủ khác, chứ không còn là đối thủ đặc biệt và cần phải thể hiện trước họ nữa. Khi đó, đội tuyển Việt Nam lại thu về kết quả có lợi trước người Thái.

Thành ra, thấy rõ là HLV Akira Nishino “chơi chiêu”, cố tình giăng bẫy khiêu khích các cầu thủ Việt Nam, nhắm thẳng vào khu vực cực kỳ quan trọng là hàng phòng ngự rồi chỉ trích, mà cầu thủ của ta sa đà vào tâm lý sẽ trả đũa ngay tức thì, có khi lại… trúng kế đối thủ.

Ông Nishino cứ việc nói, chờ đến lúc chúng ta thắng đội bóng của ông ấy, vượt qua Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup đang diễn ra, đấy chắc chắn sẽ là câu trả lời tốt nhất dành cho vị HLV người Nhật.

Đến lúc đấy, có khi HLV Nishino muốn nói cũng chẳng còn mấy người muốn nghe, và chắc cũng chẳng còn mấy người quan tâm đến chuyện ông Nishino đã nói gì!

Trọng Vũ

Chỉ trích Bùi Tiến Dũng, HLV Akira Nishino muốn đẩy áp lực sang đội tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm