Câu chuyện thú vị về người xem Euro 2020 ở… bên ngoài Trái Đất

H.Long

(Dân trí) - Đội tuyển Pháp chắc hẳn sẽ rất tự hào khi họ có một cổ động viên đặc biệt, đó là Thomas Pesquet. Đặc biệt ở chỗ, ông là người duy nhất theo dõi Euro 2020 từ… bên ngoài Trái Đất.

Trong ngày đội tuyển Pháp ra sân trong trận đấu với Bồ Đào Nha vào ngày 23/6, họ nhận được sự ủng hộ từ hàng triệu người hâm mộ trên thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, "Những chú gà trống Gaulois" còn có một cổ động viên đặc biệt, đó là Thomas Pesquet.

Câu chuyện thú vị về người xem Euro 2020 ở… bên ngoài Trái Đất - 1

Thomas Pesquet và các đồng nghiệp thưởng thức Euro 2020 trên trạm vũ trụ.

Mới đây, kỹ sư vũ trụ người Pháp đã gây sốt sau khi chia sẻ hình ảnh xem trận đấu giữa Pháp và Bồ Đào Nha tại trạm không gian quốc tế SpaceX Crew-2, nơi cách Trái đất vài trăm kilomet.

Dòng trạng thái trên Instagram của ông Thomas Pesquet có đoạn: "Chúng tôi thực sự nằm ở bảng đấu khó khăn. Tuy nhiên, điều đó đã tạo ra những trận đấu rất hấp dẫn. Tôi đã cố gắng giải thích luật việt vị cho những đồng nghiệp người Mỹ. Khác biệt giữa xem bóng đá ở ngoài không gian và Trái Đất là bạn không phải nghe tiếng hô quá khích từ gã hàng xóm. Đội tuyển Pháp là số 1".

Ngay sau khi dòng trạng thái này được đăng tải, nó đã gây sốt trên mạng. Rất nhiều người thích thú với cách xem bóng đá "có một không hai" của ông Thomas Pesquet. Nó là minh chứng cho thấy tình yêu bóng đá có thể vượt qua cả không gian, xuất hiện ở nơi không ai có thể ngờ tới nhất.

Sau trận đấu, tờ Huffingtonpost đã có bài phỏng vấn với Andreas Orth, người làm việc ở Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (có trụ sở ở Đức) về những khó khăn khi theo dõi bóng đá ở trạm không gian quốc tế SpaceX Crew-2.

Nói về trở ngại khi xem bóng đá ngoài không gian, ông Andreas Orth chia sẻ: "Vấn đề đầu tiên mà chúng tôi gặp phải (dù trận đấu có phát trực tiếp hay không) là quyền kỹ thuật số. Nếu bạn đang xem một trận đấu trên trang của kênh truyền hình Pháp nhưng rất có thể bạn sẽ không bắt tín hiệu.

Chúng tôi liên hệ với các kênh và giải thích tình hình với họ để làm rõ điều này trên quan điểm pháp lý. Nếu như họ đồng ý thì có thể bỏ chặn một địa chỉ IP rất cụ thể sẽ được sử dụng trên một máy tính ở Houston, tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA.

Câu chuyện thú vị về người xem Euro 2020 ở… bên ngoài Trái Đất - 2

Tình yêu bóng đá có thể vượt qua mọi trở ngại về không gian. Nó lan tỏa ở cả trên trạm vũ trụ quốc tế.

Máy tính này được sử dụng để thiết lập giúp phi hành gia kết nối với mỗi sự kiện trực tiếp. Ngoài ra, chúng tôi thường phát một số kênh truyền hình như ESPN, CNN cho mọi người cùng thưởng thức.

Tất nhiên, chúng tôi gặp một vài vấn đề bảo mật về máy tính. Chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả tường lửa đều cho phép truy cập và sau đó quá trình này diễn ra đơn giản. NASA ở Houston chỉ cần phát sóng trực tiếp và sau đó gửi nó đến ISS (trạm vũ trụ quốc tế).

Điều đáng mừng là độ trễ so với Trái Đất không cao. Khi Pháp ghi bàn thì mọi người cũng có thể ăn mừng cùng thời điểm với những người hâm mộ ở Trái Đất.

Tất cả các liên lạc với ISS đều thông qua vệ tinh. ISS ở trong quỹ đạo chỉ cách đó 400 km và mọi thứ có thể diễn ra rất nhanh. Các mệnh lệnh, phép đo từ xa, bất cứ thứ gì chúng ta muốn gửi đến các phi hành gia đều đi qua mạng vệ tinh địa tĩnh.

Mạng này chỉ quay quanh trái đất 24 giờ một lần, chậm hơn rất nhiều so với ISS. Do đó, chúng tôi phải thay đổi vệ tinh để tiếp tục liên lạc với ISS cứ sau 45 phút. Vì vậy, chúng tôi sẽ mất tín hiệu trong một thời gian ngắn".

Nói về tình hình xem Euro 2020 trên trạm không gian quốc tế SpaceX Crew-2, ông Andreas Orth chia sẻ: "Một số trận đấu diễn ra vào buổi chiều và các phi hành gia không có thời gian để theo dõi. Lịch trình của họ tại ISS khá bận. Chính vì vậy, trận đấu giữa Pháp và Bồ Đào Nha là lần đầu tiên mà Thomas Pesquet và các đồng nghiệp có thể xem trực tiếp.

Chúng tôi cũng gửi tín hiệu cho họ các trận đấu khác nhưng muộn hơn. Nó không thú vị như khi bạn xem trực tiếp.

Nhiệm vụ của những kỹ thuật viên và phi hành gia trên ISS rất nặng nề. Họ gần như không có nhiều thời gian cho bản thân. Do đó, họ cố gắng tận dụng thời gian nhỏ nhất để giải trí, giữ vững tinh thần của mình. Dù họ được đào tạo bài bản để làm việc nặng nhọc trong không gian nhưng chúng ta không được phép quên quyền cơ bản của con người ở nơi ấy. Ngoài bóng đá, chúng tôi cũng gửi một vài bộ phim lên cho họ thưởng thức".