“Cần công khai trước dư luận việc trọng tài có hoàn thành nhiệm vụ hay không”

Dân trí Từng giữ vị trí trưởng Ban trọng tài VFF, nên ông Dương Vũ Lâm nắm khá kỹ hoạt động của ban này. Theo ông Lâm, để giới trọng tài Việt Nam tốt hơn, khâu điều hành trọng tài tốt hơn, thì giới trọng tài không thể khép kín mọi thông tin liên quan đến mình như hiện nay.
>>Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Từ ứng viên cấp FIFA đến chuyên gia của các... sự cố
>>Những tai tiếng của trọng tài Nguyễn Trọng Thư

Thời gian qua giới trọng tài nội chịu rất nhiều phản ứng từ dư luận trong nước, theo ông thì nguyên nhân của những phản ứng này đến từ đâu?

Đầu tiên, phải công bằng ở chỗ trọng tài trên khắp thế giới đều có sai sót. Sai sót của trọng tài có lẽ cũng là một phần của bóng đá, điều quan trọng là sai sót đấy diễn ra theo hướng nào? Nếu đấy là lỗi nhận định, tôi cho rằng phản ứng của các đội, của dư luận sẽ không lớn, nhưng nếu lỗi nhận định đấy lặp đi lặp lại, theo hướng gây thiệt cho chỉ 1 đội và làm lợi cho đội bên kia thì các đội phản ứng là có lý do. Đấy là vấn đề về mặt niềm tin, khi một số trọng tài nội chưa tạo được niềm tin, thứ nhì là về mặt năng lực.

Bàn về năng lực của trọng tài, có phải từng có trọng tài xin ông không thi lên đẳng cấp FIFA, khi ông còn là trưởng Ban trọng tài, thưa ông?

Ông Dương Vũ Lâm cho rằng cần thay đổi trong cách điều hành trọng tài (ảnh: Anh Hải)
Ông Dương Vũ Lâm cho rằng cần thay đổi trong cách điều hành trọng tài (ảnh: Anh Hải)

Có, năm 2012, khi tôi còn là trưởng ban, tôi khá bất ngờ khi có trọng tài nêu ý kiến với tôi về chuyện xin không thi lên đẳng cấp FIFA. Trọng tài đấy sau này đoạt “còi vàng” Việt Nam, nhưng tôi từng thất vọng ở chỗ cậu ta không lẽ chỉ bằng lòng với việc thổi các giải trong nước, mà không muốn nâng cao trình độ của mình bằng chuẩn FIFA và bằng cách tham gia các giải đấu quốc tế.

Sau đấy thì tôi thay đổi quy trình kiểm tra thể lực trọng tài đầu và giữa mỗi mùa giải. Quan điểm của tôi là cứ kiểm tra bằng máy là khách quan nhất, thay vì dùng đồng hồ bấm tay. Không thể để xảy ra tình trạng cùng các bài kiểm tra như nhau, trọng tài vượt qua các đợt sát hạch trong nước, nhưng ra đến quốc tế, kiểm tra phong cấp FIFA thì lại trượt.

Quay lại với các sự cố ở giải trong nước, người ta bảo rằng theo quy định của FIFA, không thể công bố các quyết định liên quan đến trọng tài?

Cựu trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm (trái) khi còn tại vị sẵn sàng nhận xét các trọng tài hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ trong các trận đấu cụ thể (ảnh: Trọng Vũ)
Cựu trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm (trái) khi còn tại vị sẵn sàng nhận xét các trọng tài hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ trong các trận đấu cụ thể (ảnh: Trọng Vũ)

Tùy vào việc công bố những gì nữa. Ví dụ như FIFA không công bố mức án cụ thể đối với từng trọng tài lúc họ vi phạm, nhưng một trong tài điều hành tốt hay không tốt, hoàn thành hay không hoàn thành nhiệm vụ trong một trận đấu cụ thể thì các đội bóng, dư luận có thể được biết. Trước đây, tôi sẵn sàng công khai thông tin một trọng tài có hoàn thành nhiệm vụ hay không trong các trận đấu nhạy cảm nhất, sau khi đã xem kỹ bằng ghi hình.

Người ta phản ứng trọng tài, mất niềm tin vào giới trọng tài cũng xuất phát phần lớn từ việc khâu trọng tài gần như khép kín, gần như biệt lập hoàn toàn trong môi trường bóng đá nội. Không những không công khai các án phạt liên quan đến trọng tài, người trong cuộc cũng chẳng công khai thông số cụ thể của từng trọng tài đang điều hành V-League. Thế thì lấy gì đánh giá được trọng tài nào tốt, trọng tài nào chưa tốt? Rồi không công khai các thông số thì người khác dựa vào đâu để kiểm tra giới trọng tài? Mọi thứ cứ mù mờ như vậy thì người ta mất niềm tin vào trọng tài cũng phải.

Để thay đổi, thì giới trọng tài cần thực hiện những gì, hoặc nhà quản lý bóng đá cần điều chỉnh những gì trong khâu điều hành trọng tài?

Điều quan trọng nhất là khách quan, minh bạch thông tin về trọng tài, phải có sự kiểm tra chéo giữa các bộ phận khác trong nền bóng đá với giới trọng tài, không nên để Ban trọng tài hoạt động gần như khép kín và tách biệt với toàn bộ nền bóng đá nói chung như hiện nay. Với riêng người điều hành Ban trọng tài, tôi cho rằng tiêu chí quan trọng hàng đầu là khả năng quản trị, chứ không hẳn cứ phải là cựu trọng tài mới ngồi ghế trưởng Ban trọng tài.

Các cựu trọng tài có thể tham gia ở khâu giám sát, tham gia với tư cách chuyên gia, như lên chương trình giảng dạy, bồi dưỡng cho trọng tài từng mùa bóng. Chứ giới trọng tài vừa giám sát, vừa điều hành, vừa phân công trọng tài thì khác nào “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Nếu các thông số về các trọng tài đều rõ ràng, công khai, thì khâu phân công trọng tài nên trả về cho các phòng chuyên môn của VFF. Khi đó, người ta chỉ cần dựa trên các thông số để điều tiết trọng tài phù hợp cho từng trận. Quan trọng nhất là khả năng quản trị, ở các liên đoàn bóng đá mạnh trên thế giới, người ta cũng làm vậy thôi.

Ngoài khả năng quản lý thì còn điều gì khiến trọng tài Việt Nam chưa tạo được cái uy như trọng tài quốc tế?

Ở các nước, trọng tài chỉ là nghề tay trái. Hầu hết các trọng tài hàng đầu đều thường là các bác sĩ, kỹ sư, luật sư, chuyên gia... nói chung là những người có nguồn thu nhập vốn đã ổn định, lại có trình độ và nhận thức xã hội cao. Thành ra, khi hành nghề trọng tài, họ sẽ ý thức rất cao về hình ảnh của chính mình. Nếu có sơ suất, nhất là những sơ suất dẫn đến điều tiếng, họ sẽ cân nhắc thận trọng vì còn ảnh hưởng đến hình ảnh và công việc của chính họ ngoài xã hội. Rồi cầu thủ nhìn vào đấy, nhìn vào công việc của các trọng tài ở ngoài đời mà cũng nể họ phần nào. Trọng tài Việt Nam không được như vậy, bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp, nhưng nghề trọng tài hầu như là nghề tay phải của nhiều người trong giới.

Xin cảm ơn ông!

Trưởng Ban trọng tài UEFA từng công khai sai sót của thuộc cấp tại Euro 2016

Sau trận Croatia – Tây Ban Nha tại vòng bảng Euro 2016, trưởng Ban trọng tài UEFA Colina từng công khai thông tin trọng tài Bjorn Kuipers (người Hà Lan) mắc sai lầm trong tình huống Sergio Ramos bên phía Tây Ban Nha đá phạt 11m. Theo ông Colina, trọng tài Kuipers đã để cho thủ môn bên phía đội Croatia di chuyển lên trên vạch cầu môn trước khi Sergio Ramos sút bóng. Theo luật, quả phạt đền phải được thực hiện lại, nhưng trọng tài Kuipers lại không làm điều ấy, khiến Tây Ban Nha thua chung cuộc.

Trọng Vũ (thực hiện)

“Cần công khai trước dư luận việc trọng tài có hoàn thành nhiệm vụ hay không” - 3

CÁC BÀI MỚI
Bầu Đức: "Ai cũng muốn ông Mùi nghỉ, uy tín của ông ấy ở chỗ nào"
Bầu Đức: "Ai cũng muốn ông Mùi nghỉ, uy tín của ông ấy ở chỗ nào"

(Dân trí) - Trao đổi với bầu Đức sáng nay (1/3), sau khi có kết quả của cuộc họp Hội đồng quản trị (VPF) chiều 28/2, về chuyện trọng tài và vị trí của trưởng BTC giải V-League, ông Đức tỏ ra chán khi nói về câu chuyện trọng tài.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:24

Real Madrid có giải mã được ẩn số Las Palmas?
Real Madrid có giải mã được ẩn số Las Palmas?

(Dân trí) - Với phong độ ổn định, Real Madrid nỗ lực bảo toàn ngôi đầu bảng La Liga. Đêm nay, thầy trò HLV Zidane cần chiến thắng trước đối thủ khó chơi Las Palmas trên sân nhà Bernabeu ở vòng 25.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:19

Barcelona tạo “cơn mưa bàn thắng” ở Nou Camp?
Barcelona tạo “cơn mưa bàn thắng” ở Nou Camp?

(Dân trí) - Sau những trận đấu ấn tượng, Barcelona đang nỗ lực cạnh tranh ngôi vô địch La Liga. Đêm nay, đoàn quân HLV Enrique quyết tâm giành chiến thắng đậm đà trước Sporting Gijon trên sân nhà ở vòng 25.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:14

Ibrahimovic: “Tôi giống như sư tử vậy”
Ibrahimovic: “Tôi giống như sư tử vậy”

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, chân sút Ibrahimovic đã ngạo nghễ so sánh bản thân mình với sư tử. Trong mùa giải này, tiền đạo người Thụy Điển không ít lần thể hiện sự ngạo nghễ như vậy.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:44

Dubai Open: Murray vượt qua vòng đầu, Wawrinka bị loại
Dubai Open: Murray vượt qua vòng đầu, Wawrinka bị loại

(Dân trí) - Ngày thi đấu thứ hai của Dubai Open đã chứng kiến cảnh hạt giống số 2 Stan Wawrinka đã bị loại bởi một tay vợt còn tương đối vô danh. Trong khi đó, hạt giống số 1 Andy Murray đã có chiến thắng để tiếp tục đi tiếp.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:16

VPF quyết xử đẹp trọng tài và quyền lực thỏa hiệp
VPF quyết xử đẹp trọng tài và quyền lực thỏa hiệp

(Dân trí) - VPF không thể ngồi yên, khi những sai sót của trọng tài cứ diễn ra hết vòng này qua vòng khác tại V-League. Việc VPF đòi lại quyền phân công trọng tài, nằm trong kế hoạch làm giảm sức mạnh đầy quyền lực và những mối quan hệ chằng chịt trong giới trọng tài nước nhà.

Thứ tư, 01/03/2017 - 06:00

HLV Kiatisuk gia hạn hợp đồng một năm với đội tuyển Thái Lan
HLV Kiatisuk gia hạn hợp đồng một năm với đội tuyển Thái Lan

(Dân trí) - Chỉ vài giờ trước khi thời hạn cuối cùng để Kiatisuk phản hồi với Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) chấm dứt, ngôi sao số 1 của bóng đá xứ Chùa Vàng đã quyết định gia hạn thêm một năm với đội tuyển nước này.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:24

Trọng tài Trọng Thư có thể vắng mặt từ vòng 8 V-League
Trọng tài Trọng Thư có thể vắng mặt từ vòng 8 V-League

(Dân trí) - Xuất hiện tại vòng 7 V-League, sau sự cố trên sân Thống Nhất ở vòng 6, hôm 19/2, nhưng trọng tài Nguyễn Trọng Thư có khả năng không được phân công làm nhiệm vụ từ vòng 8 cuối tuần này, sau kết quả từ cuộc họp Hội đồng quản trị VPF chiều 28/2.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:23

Trưởng giải V-League và trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi vẫn tại vị
Trưởng giải V-League và trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi vẫn tại vị

(Dân trí) - Nội dung quan trọng nhất của cuộc họp Hội đồng quản trị (HĐQT) VPF (đơn vị quản lý giải V-League) chiều 28/2 là bác đơn từ chức của trưởng giải Nguyễn Minh Ngọc. Ngoài ra, VPF từ vòng 9 sẽ can thiệp trực tiếp vào việc phân công trọng tài.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:21

MU vô địch League Cup: Hãy xem như mới bắt đầu!
MU vô địch League Cup: Hãy xem như mới bắt đầu!

(Dân trí) - Vinh quang ở League Cup chỉ là bước đệm cho thành công của MU, chứ không phải là mục tiêu của CLB hướng tới. Nếu thực sự muốn vươn tầm, họ cần phải có tư duy như vậy!

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:00

Tài Em làm trợ lý cho HLV Minh Phương tại CLB Long An
Tài Em làm trợ lý cho HLV Minh Phương tại CLB Long An

(Dân trí) - Không lâu sau khi nhận lời dẫn dắt đội Long An, trong vai trò HLV trưởng, cựu Quả bóng vàng (VN) Nguyễn Minh Phượng đã điều một cựu QBV khác là Phan Văn Tài Em vào ghế trợ lý HLV.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:11

Bạn gái C.Ronaldo bị chỉ trích vì mặc váy ngắn tới chốn linh thiêng
Bạn gái C.Ronaldo bị chỉ trích vì mặc váy ngắn tới chốn linh thiêng

(Dân trí) - Người mẫu Georgina Rodriguez, bạn gái của tiền đạo C.Ronaldo, đã bị chỉ trích vì mặc váy quáy ngắn khi tới thăm thánh đường Segovia.

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:00

CÙNG CHUYÊN MỤC
Công nghệ goal-line phát hiện ra pha phản lưới nhà vô cùng hài hước
Công nghệ goal-line phát hiện ra pha phản lưới nhà vô cùng hài hước

(Dân trí) - Thủ thành Jeroen Zoet (PSV) đang tức điên vì công nghệ goal-line, sau khi bị công nghệ này phát hiện ra pha phản lưới nhà vô cùng hài hước.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:31

Hoàng Xuân Vinh giành HCB Cúp bắn súng thế giới 2017
Hoàng Xuân Vinh giành HCB Cúp bắn súng thế giới 2017

(Dân trí) - Kể từ khi giành tấm HCV tại Olympic 2016 hồi tháng 8 năm ngoái, sáng nay, nhà vô địch Thế vận hội Hoàng Xuân Vinh hình thức “khai súng” ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại giải bắn súng Cúp thế giới 2017. Anh giành thành tích HCB với 236,6 điểm.

Thứ ba, 28/02/2017 - 02:07

Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Từ ứng viên cấp FIFA đến chuyên gia của các... sự cố
Trọng tài Nguyễn Trọng Thư: Từ ứng viên cấp FIFA đến chuyên gia của các... sự cố

(Dân trí) - Một trong những nhân vật chính của sự cố trên sân Thống Nhất tối 19/2 là trọng tài Trọng Thư đến thời điểm này vẫn được quan tâm đặc biệt. Ông Thư từng có lúc được xem là trọng tài rất nhiều triển vọng, nhưng nhiều năm sau lại trở thành tâm điểm của các sự cố.

Thứ ba, 28/02/2017 - 11:11

Cầu thủ Leicester City bị ví với loài rắn độc vì… đá hay bất thường
Cầu thủ Leicester City bị ví với loài rắn độc vì… đá hay bất thường

(Dân trí) - Trên mạng xã hội, nhiều cổ động viên (CĐV) đã ví những cầu thủ Leicester City như loài rắn độc vì… đá hay bất thường sau khi HLV Ranieri ra đi. Trước đó, báo giới Anh đăng tải rất nhiều thông tin rằng những trụ cột của CLB đã “phản bội” HLV Ranieri.

Thứ ba, 28/02/2017 - 10:00

Xúc động với hình ảnh tri ân HLV Ranieri của cổ động viên Leicester
Xúc động với hình ảnh tri ân HLV Ranieri của cổ động viên Leicester

(Dân trí) - Ở trận đấu với Liverpool đêm qua, những cổ động viên (CĐV) của Leicester City đã có những động thái tri ân cựu HLV của đội bóng, Ranieri. Hẳn ông thày người Italia sẽ rất “ấm lòng” sau khi chứng kiến những hình ảnh này.

Thứ ba, 28/02/2017 - 09:58

Mario Gotze có nguy cơ chia tay sân cỏ ở tuổi 25
Mario Gotze có nguy cơ chia tay sân cỏ ở tuổi 25

(Dân trí) - Ngôi sao của đội tuyển Đức đang dính chứng bệnh quái ác và anh không thể tham gia tập luyện cùng các đồng đội tại Dormtmund suốt nhiều tuần qua.

Thứ ba, 28/02/2017 - 08:24

Lionel Messi chính là hung thần của Atletico
Lionel Messi chính là hung thần của Atletico

(Dân trí) - Theo thống kê, Lionel Messi chứ không phải C.Ronaldo, mới là người ghi được nhiều bàn thắng nhất vào lưới Atletico tại La Liga.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:48

Hạ gục Liverpool, ĐKVĐ Leicester thoát khỏi khu vực xuống hạng
Hạ gục Liverpool, ĐKVĐ Leicester thoát khỏi khu vực xuống hạng

(Dân trí) - Chỉ bốn ngày sau khi sa thải huấn luyện viên Ranieri, ĐKVĐ Leicester đã có một trận đấu tưng bừng khi giành chiến thắng 3-1 trên sân nhà trước Liverpool ở trận đấu muộn nhất vòng 26 Prermier League. Nhờ chiến thắng này, “Bày cáo” tiến liền ba bậc, vươn lên vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 07:29

Federer thắng nhanh ở trận mở màn Dubai Open
Federer thắng nhanh ở trận mở màn Dubai Open

(Dân trí) - Sau khi giành chức vô địch Australian Open, Roger Federer đã nghỉ ngơi một tháng và trở lại thi đấu tại Dubai Open. Và tay người Thụy Sĩ đã giành chiến thắng dễ dàng 2-0 (6-1 6-3) trước đối thủ Benoit Paire .

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:56

Những tai tiếng của trọng tài Nguyễn Trọng Thư
Những tai tiếng của trọng tài Nguyễn Trọng Thư

(Dân trí) - Từ đầu mùa giải năm nay, có tới 2/3 trận đấu mà con trai của đương kim Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi bị các đội bóng phàn nàn, phản ứng. Trong quá khứ, ông Thư cũng rất nhiều dính scandal.

Thứ ba, 28/02/2017 - 06:00

Bóng đá miền Tây trước nguy cơ mất trắng trên bản đồ V-League
Bóng đá miền Tây trước nguy cơ mất trắng trên bản đồ V-League

(Dân trí) - Thế lực một thời của bóng đá miền Tây Nam bộ Đồng Tháp giờ lặn ngụp ở giải hạng Nhất, một địa phương giàu truyền thống khác là An Giang hiện tại thậm chí còn không có đại diện ở sân chơi đỉnh cao. Trong khi đó, Long An đang đứng trước nguy cơ rớt hạng.

Thứ ba, 28/02/2017 - 05:00

Bóng đá sẽ mở màn các môn thi đấu tại SEA Games 2017
Bóng đá sẽ mở màn các môn thi đấu tại SEA Games 2017

(Dân trí) - Theo lịch thi đấu các môn tại SEA Games lần thứ 29, diễn ra vào tháng 8 năm nay, do nước chủ nhà Malaysia vừa công bố, bóng đá sẽ là môn mở đầu cho những ngày tranh tài tại đại hội.

Thứ ba, 28/02/2017 - 12:11