1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

C.Ronaldo trở thành cây săn bàn số 1: Hãy cứ là đại bàng sải cánh!

H.Long

(Dân trí) - Đừng bao giờ áp đặt bất kỳ giới hạn nào cho những con người phi thường như C.Ronaldo. Bởi nó chỉ làm cho siêu sao này trở nên tầm thường hơn...

Có một bức ảnh tạo nên sức hút của C.Ronaldo ở trận gặp Sassuolo. Đó không phải là hình ảnh siêu sao người Bồ Đào Nha ăn mừng bàn thắng "lịch sử", khi vươn lên cùng với cố huyền thoại Josef Biscan trở thành cây săn bàn vĩ đại nhất. Mà đó chính là cú giậm nhảy "vươn lên trên tất cả".

C.Ronaldo trở thành cây săn bàn số 1: Hãy cứ là đại bàng sải cánh! - 1

Ở tuổi 36, C.Ronaldo vẫn cố gắng bật cao hơn tất cả

Trong cú giậm nhảy ấy, C.Ronaldo thậm chí còn bật cao hơn cả thủ thành Consigli bên phía Sassuolo và đánh đầu tung lưới đối thủ. Có chi tiết mà nhiều người chắc hẳn đã quên. Chỉ 1 tháng nữa thôi, CR7 sẽ bước sang tuổi 36.

Đó có thể là xem là cú giậm nhảy của sự thách thức. C.Ronaldo không chỉ thách thức tất cả các đối thủ mà còn thách thức cả bản thân và tuổi tác của mình. Sự nghiệp của C.Ronaldo là một chuỗi những lần thách thức như vậy.

Có một câu chuyện kể lại khá hay kể về một quả trứng đại bàng rơi vào một trại gà. Gà mái đã ấp quả trứng ấy cùng với đàn con của mình. Và rồi, chú đại bàng lớn dần lên với ý nghĩa mình chỉ là một con gà, giống như những bạn bè cùng trang lứa.

Rồi một ngày, nó nhìn lên bầu trời và ước rằng mình có thể tung cánh (dù bản thân nó có thể làm được điều đó). Thế nhưng, một con gà đã tới nói rằng: "Anh sẽ không bay được đâu. Vì chúng ta là gà mà". Đại bàng tin thật và cuối cùng, nó sống mãi trong kiếp của một con gà.

Với những con đại bàng, bầu trời là vô tận, chẳng có giới hạn nào cho nó. Nếu tự đặt cho mình một giới hạn, nó sẽ giống như chú gà kia, chỉ dám nhìn và ước ao, chứ không thể nào tung cánh trên bầu trời rộng lớn.

C.Ronaldo trở thành cây săn bàn số 1: Hãy cứ là đại bàng sải cánh! - 2

Không có giới hạn nào cho sự vĩ đại của C.Ronaldo

Hành trình của C.Ronaldo vươn lên đỉnh cao thế giới cũng là chuỗi những ngày phá vỡ giới hạn như vậy. Ở tuổi 36, CR7 không có "nghĩa vụ" phải bật nhảy thấp hơn, phải già yếu hơn đối thủ. Bởi những ý nghĩ như vậy chỉ khiến con người vĩ đại trở nên tầm thường.

Nếu tự hài lòng với bản thân, có lẽ giờ này, C.Ronaldo vẫn là cậu nhóc đen đúa, gầy gò, với những pha múa may thời mới gia nhập Man Utd. Nếu không tự mình thoát khỏi vỏ bọc ấy để trở nên tốt hơn "ngày hôm qua", tài năng của C.Ronaldo đã "chết yểu" bởi nhiều người đồng đội ở Man Utd thời điểm ấy như Gary Neville từng nói rằng "lối đá của C.Ronaldo có nhiều điều không hợp thời".

Thế nhưng, bỗng một ngày, CR7 xuất hiện bởi sự lột xác. "Trở về sau World Cup, C.Ronaldo như thể biến thành một con người khác, trưởng thành hơn. Thể hình của cậu ấy cũng khác biệt tới khó tin. Không còn là gã nhỏ con mà anh ta như thể trở thành võ sĩ vạm vỡ chỉ sau 1 đêm. Toàn bộ điểm xấu của anh ta biến mất. Cứ như là vài năm thất vọng vừa qua chỉ là cú chạy đà cho sự bùng nổ" - Gary Neville chia sẻ.

Và thực tế, sự nghiệp của C.Ronaldo cứ như đồ thị chỉ đi lên vậy. Tới Real Madrid, CR7 tốt hoàn hảo và bùng nổ hơn thời ở Man Utd. Và ngay cả khi sắp bước sang tuổi 36, người ta vẫn chưa thấy đồ thị ấy đi xuống, như quy luật vốn có.

Nhà bác học nổi tiếng Albert Einstein từng có phát ngôn để đời: "Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức. Vì nếu chỉ đóng đinh bởi tri thức thì bạn luôn có giới hạn. Còn trí tưởng tượng thì vô hạn". Ông cũng thừa nhận rằng "sự tò mò" với những cái mới là điều giúp ông tạo nên những điều vô hạn.

C.Ronaldo trở thành cây săn bàn số 1: Hãy cứ là đại bàng sải cánh! - 3

C.Ronaldo giống như chú đại bàng sải cánh trên bầu trời rộng lớn, không có giới hạn nào cả

Và quả thật, nếu như người ta cứ xem "Vua bóng đá" Pele là chuẩn mực của sự ghi bàn thì sẽ chẳng bao giờ xuất hiện C.Ronaldo để phá vỡ kỷ lục ấy. Thế giới bóng đá không chỉ có một vị vua mà sau này, sẽ có nhiều vị vua mới. Họ sinh ra để phá vỡ giới hạn của người đi trước.

Đừng mãi ngước nhìn lên bầu trời rồi ước ao mình có một đôi cánh. Trong khi tự mình có thể tạo ra đôi cánh như vậy để phá vỡ mọi giới hạn... Điều đó mới mang tới động lực của sự phát triển.