1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Bóng đá Việt Nam chờ đợi gì ở tân Giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản?

(Dân trí) - Thông tin từ phía VFF cho biết, họ đã bổ nhiệm ông Yusuke Adachi (người Nhật Bản), vào vị trí Giám đốc kỹ thuật (GĐKT), thay ông Jurgen Gede. Đây là người quen mặt với giới chuyên môn trong nước.

Ông Yusuke Adachi quen mặt với giới chuyên môn trong nước bởi ông từng là giảng viên của khoá đào tạo HLV bằng A – AFC, được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2017.

Những HLV từng tham gia khoá học nói trên có Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Minh Phương, Nguyễn Văn Sỹ… Những người này đều đã và đang nắm các đội bóng tại V-League hoặc từng thi đấu tại V-League.

Theo thông báo từ phía VFF, tân GĐKT Yusuke Adachi sẽ bắt đầu công việc của mình từ ngày 1/7 tới đây, và người đàn ông người Nhật này sẽ là GĐKT thứ 3 trong lịch sử của VFF, sau các chuyên gia Rainer Willfeld (giai đoạn 1994 – 2004) và Jurgen Gede (2016 – 2020). Cả 2 người tiền nhiệm của ông Yusuke Adachi đều là người Đức.

Bóng đá Việt Nam chờ đợi gì ở tân Giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản? - 1
Tân GĐKT VFF Yusuke Adachi (trái)

Vị GĐKT mới của VFF năm nay 58 tuổi, khi còn là cầu thủ từng khoác áo CLB Yomiuri (nay là Tokyo Verdy – Nhật Bản). Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm khoác áo đội này, ông Yusuke Adachi gần như nghỉ đá bóng đỉnh cao vào năm 1984, do chấn thương nặng.

Sau đó, ông Yusuke Adachi chuyển sang làm HLV chuyên nghiệp, và từ năm 2005 – 2006, ông này nắm đội Yokohama FC, đội bóng cũ mà tiền vệ Tuấn Anh của HA Gia Lai từng thi đấu.

Đến năm 2016, vị chuyên gia người Nhật tham gia Liên đoàn bóng đá Hong Kong (Trung Quốc), với vai trò phụ trách phát triển nhóm HLV đỉnh cao tại xứ Cảng thơm (tương đương với chức danh GĐKT của các Liên đoàn bóng đá khác).

Giữa 2 mối thời gian nói trên, ông Yusuke Adachi là thành viên thuộc trung tâm huấn luyện bóng đá quốc gia của Nhật Bản, cũng như tham gia các khoá đào tạo HLV cao cấp do AFC tổ chức, trong tư cách giảng viên. 

Tuy không có thành tích quá ấn tượng với vai trò HLV, bởi không đi theo hẳn con đường HLV chuyên nghiệp, nhưng có thể nói ông Yusuke Adachi là người có kinh nghiệm, vì từng kinh qua nhiều vai trò khác nhau, từ cầu thủ, HLV, chuyên gia đào tạo trẻ, cho đến vai trò vạch kế hoạch cho việc phát triển chuyên môn ở một liên đoàn bóng đá cấp quốc gia (Hong Kong).

Với việc bổ nhiệm ông Yusuke Adachi vào vai GĐKT, VFF hy vọng rằng ông này ăn ý với ê-kíp của HLV Park Hang Seo vốn đang dẫn dắt các đội tuyển bóng đá Việt Nam, cũng như sẽ tận dụng vốn hiểu biết về bóng đá châu Á của mình, giúp phát triển bóng đá trẻ Việt Nam, cũng như vạch ra các mục tiêu phù hợp cho các đội tuyển trẻ Việt Nam.

Kim Điền