Bóng đá nữ Việt Nam: Thất bai trong sự tiếc nuối

(Dân trí) - Từ chỗ đứng đầu khu vực, là ứng cử viên nặng ký nhất cho suất vé vớt dự VCK World Cup, nữ Việt Nam thất bại và đã xếp sau Thái Lan. Đấy là trận thua để lại nhiều tiếc nuối, dù ai cũng hiểu đó là kết cục không quá bất ngờ.

Sự lạc hậu bao trùm bóng đá nội

Đầu tiên là sự lạc hậu vệ mặt lối chơi. Trong lúc cả thế giới đá với hệ thống phòng ngự khu vực, bóng đá nữ Việt Nam lại chơi với hàng phòng ngự có trung vệ thòng, cùng sơ độ 5-3-2 quá cũ kỹ.

HLV Trần Vân Phát giải thích rằng đấy là sơ đồ phù hợp với thể trạng nhỏ của cầu thủ Việt Nam. Nhưng đấy là phù hợp trong trường hợp các đội bóng cần phòng ngự theo kiểu đổ bê tông (mà đã chủ trương phòng ngự thì có khi cũng chẳng cần sơ đồ cố định, cứ tập trung càng đông người bên phần sân nhà, chơi theo kiểu “xe buýt 2 tầng” càng tốt!).

Còn khi cần đá tấn công, rõ ràng đấy là lối đá không phù hợp. Nó không phù hợp ở chỗ, với trung vệ thòng, chúng ta xem như chấp đối phương 1 người lúc đá tấn công. Bên cạnh đó, gánh nặng quá lớn sẽ dồn lên 2 cầu thủ đá 2 biên, vì họ vừa phải lo phòng ngự, vừa phải một mình hỗ trợ tấn công ở mỗi cánh.

Bóng đá nữ Việt Nam đang tụt hậu so với sự phát triển chung của bóng đá thế giới, ảnh: Trọng Vũ
Bóng đá nữ Việt Nam đang tụt hậu so với sự phát triển chung của bóng đá thế giới, ảnh: Trọng Vũ


Chúng tôi từng đề cập đến sở dĩ trước đây chúng ta hơn các đối thủ trong khu vực vì khi đó chúng ta còn có những “quái kiệt” trong làng cầu thủ nữ Lưu Ngọc Mai, Đoàn Thị Kim Chi. Bây giờ, khi không còn hơn đối thủ về mặt con người, lại lạc hậu hơn họ về lối chơi thì thất bại là điều tất yếu.

Điều đáng lo hơn còn nằm ở chỗ tư tưởng lạc hậu và bảo thủ không chỉ xuất hiện ở đội tuyển quốc gia, mà nó còn ăn khá sâu vào cách làm bóng đá của hầu hết các CLB – cái gốc của nền bóng đá.

Người viết rất bất ngờ khi từng được một HLV của một đội bóng nữ nổi tiếng ở Việt Nam phát biểu rằng khi Thái Lan đá khu vực, hàng phòng ngự của họ sẽ yếu hơn chúng ta ở khả năng… bắt việt vị.

Không phải ngẫu nhiên mà thế giới bóng đá chuyển từ lối phòng ngự có trung vệ thòng từ thời “Hoàng đế bóng đá Đức” Beckenbauer cách nay cả nửa thế kỷ, để chuyển sang lối đá phòng ngự khu vực, trong khi bóng đá nữ Việt Nam lại quyết bám rễ với lối chơi ấy. Đấy là một sự lạc hậu, lạc hậu so với tốc độ phát triển chung của bóng đá thế giới đến vài thập niên.

Sự mờ nhạt ở khâu định hướng

Thất bại của đội tuyển chắc chắn không đơn thuần chỉ của riêng đội tuyển. Sự lạc hậu của cả nền bóng đá đến từ sự yếu kém ở khâu định hướng chiến lược.

Dĩ nhiên, so với bóng đá nam, nguồn cầu thủ không dồi dào bằng. Nhưng đấy cũng không phải là lý do chính khiến chúng ta đang thụt lùi.

Thật ra thì Thái Lan hay ngay đến Australia, chưa chắc số lượng cầu thủ nữ đá bóng của họ đã hơn Việt Nam, nếu không muốn nói là so với các cầu thủ của 2 nền bóng đá trên, cầu thủ nữ Việt Nam ăn tập có vẻ chuyên nghiệp hơn nhiều.

Cầu thủ nữ ở Thái và ở Australia chủ yếu là cầu thủ học sinh, sinh viên, họ được tuyển chọn vào đội tuyển thông qua các giải đấu cấp trường học. Họ cũng không tập bóng đá hàng ngày như cầu thủ Việt Nam. Nhưng vấn đề không phải tập nhiều hay tập ít, mà là phương pháp.

Thái Lan sau khi phát hiện ra tài năng của Sung-Ngoen, lập tức đưa cô (cùng 2 người khác) sang tu nghiệp dài hạn tại Nhật Bản. Thành quả mà bóng đá Thái nhận được đã rõ: Đấy là 2 bàn thắng của Sung-Ngoen vào lưới Việt Nam trong trận play-off, cùng một phong cách rất hiện đại mà cầu thủ vừa nêu thổi vào toàn bộ đội tuyển Thái.

Thái Lan không hề khoa trương, nhưng họ chuẩn bị cho chiếc dịch săn vé dự VCK World Cup 2015 nghiêm túc hơn chúng ta, với nhiều chuyến du đấu có chất lượng thực sự.

Trong khi đó, lời tuyên bố sẽ đưa đội sang Nhật (nền bóng đá nữ hàng đầu thế giới) tập huấn chuẩn bị cho giải đấu này của chúng ta rốt cuộc không thành sự thật. Đấy chỉ là lời phát biểu lấp liếm dư luận cách nay vài tháng, thay vào đó là chuyến du đấu ở Trung Quốc và Hàn Quốc rõ ràng là thiếu hiệu quả.

Kiểu làm đối phó với dư luận, thiếu khoa học của bộ máy điều hành bóng đá nội đang làm tụt hậu bóng đá nữ nước nhà.

Để cải thiện chất lượng của bóng đá nữ, bóng đá Việt Nam cần thay đổi nhiều lắm! Đặc biệt là phải thay đổi cách tiếp cận và cải thiên phương pháp làm bóng đá của cả một guồng máy vốn quá bảo thủ và lạc hậu!

Trọng Vũ
Đang được quan tâm