Bộ VH, TT&DL lo Đại hội VFF không kịp

(Dân trí) - Sáng nay, đại diện của Bộ VH, TT&DL là ông Phan Đình Tân - Phó chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ, đã có cuộc tiếp xúc với báo chí để trao đổi những vấn đề liên quan đến Đại hội VFF.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất trong thời gian qua, chính là sự cố kiểm phiếu nhầm tại Hội nghị Ban chấp hành (BCH) VFF hôm 15/5. Sự cố này xảy ra ngay trước thềm Đại hội VFF, lại có liên quan đến chiếc ghế Chủ tịch VFF-vị trí có đại diện của Bộ VH, TT&DL là Thứ trưởng Lê Khánh Hải.
 
VFF còn rất nhiều việc phải làm trước đại hội

VFF còn rất nhiều việc phải làm trước đại hội

Trước cuộc họp BCH, cũng có nhiều ý kiến cho rằng Bộ có thể đã can thiệp vào VFF, cụ thể là “ép” ông Hải đứng ra tranh cử ghế Chủ tịch. Chính điều này đã khiến nhiều người đặt dấu hỏi xung quanh sự cố kiểm phiếu nhầm, khi Thứ Trưởng Lê Khánh Hải nhận số phiếu rất cao, cụ thể là 18/19 phiếu.

Về vấn đề này, ông Phan Đình Tân cho rằng, dư luận không nên suy diễn. Bộ sẽ công khai, minh bạch trong vấn đề này. Cụ thể, Bộ sẽ yêu cầu VFF phải công khai phiếu tín nhiệm, bởi chỉ khi làm việc này, vụ việc mới có câu trả lời rõ ràng nhất.

Chưa biết VFF có đồng ý công khai số phiếu tín nhiệm hay không, nhưng trước sức ép từ báo chí, dư luận và từ chính cơ quan chủ quản là Bộ VH, TT&DL, có thể VFF sẽ phải làm việc này. Nhiều khả năng trong cuộc họp thường trực bất thường ngày mai (23/5), thường trực VFF sẽ đưa ra quyết định.

Đúng như ông Tân nói, chỉ khi nào số phiếu được công khai, thì Thứ trưởng Lê Khánh Hải có nhận số phiếu cao như công bố hay không, sẽ có câu trả lời. Khi đó, Bộ cũng không bị mang tiếng là đã có can thiệp và công việc của VFF.

“Công luận không nên suy diễn là Bộ đã có sự can thiệp để ủng hộ cho người mà Bộ đã giới thiệu là thứ trưởng Lê Khánh Hải”, người phát ngôn của Bộ nói.

Cũng liên quan đến sự cố kiểm phiếu nhầm, ông Tân cho biết: “Những người làm công tác kiểm phiếu chắc chắn sẽ rất tổn thương, dù thực sự có sai sót. Đây cũng không phải lần đầu VFF sơ xuất, nhưng rơi vào hoàn cảnh nhạy cảm nên phải chịu áp lực”.

Một vấn đề khác cũng rất được dư luận quan tâm, chính là khả năng hoãn Đại hội VFF nhiệm kỳ VII, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 5/6 tới. Lý do bởi, đến thời điểm này hồ sơ pháp lý của cả Thứ trưởng Lê Khánh Hải và Phó Chủ tịch Lê Hùng Dũng chưa hoàn tất để trình lên Bộ Nội vụ. ông Hải sẽ phải được Ban bí thư Bộ đồng ý, trong khi ông Dũng cũng phải có sự phê duyệt của Thành Ủy TP.HCM.

Ngoài ra, sự cố kiểm phiếu nhầm cũng gây mất uy tín nghiêm trọng tới VFF. Chính vì những lý do trên mà Bộ lo Đại hội VFF sẽ không chuẩn bị kịp. Ông Tân cũng cho rằng VFF nên kiện toàn, xử lý rốt ráo những vụ việc phát sinh thì mới nên tổ chức Đại hội.

Tới thời điểm hiện tại, Thứ trưởng Lê Khánh Hải vẫn chưa có phát ngôn nào liên quan tới việc tranh cử vào chức Chủ tịch VFF. Theo ông Tân, mỗi người có một phong cách tiếp cận công chúng khác nhau. Huống hồ, ông Hải đến nay chưa nhận được sự đồng ý chính thức của Ban bí thư nên chưa thể phát ngôn gì nhiều. Dù vậy, theo khẳng định của ông Tân, nếu ông Hải không thành công, Bộ cũng không thất vọng.

Ngô Linh

Tin liên quan
Đọc thêm